Kết quả 1 đến 9 của 9
 1. #1
  Nammap Đang Ngoại tuyến Moderator
  Ngày tham gia
  Jun 2010
  Đang ở
  HO CHI MINH CITY
  Bài viết
  11,304

  Smile Cấp cứu nội khoa-tai biến mạch máu não

  1. Các loại tai biến:

  - Tai biến mạch máu não lâm thời hồi phục hoàn toàn trong vòng 24 giờ không để lại di chứng nhưng dễ tái phát.
  - Tai biến mạch máu não chính thức: bao gồm chảy máu não, cháy máu não – màng não, nhồi máu não, tắc mạch não. Chẩn đoán nguyên nhân của tai biến trong giai đoạn đầu tại tuyến bệnh xá thường rất khó khăn. Tiên lương bệnh dè dặt nếu tổn thương lớn, qua khỏi được thì thường để lại di chứng.
  Xử trí

  Phải chuyển ngay bệnh nhân lên tuyến bệnh viện để có điều kiện làm chẩn đoán và có phương hướng cấp cứu điều trị thích hơp với từng thể tai biến. Trong khi vận chuyển phải theo dõi huyết áp, mạch, nhịp thở, trạng thái tâm thần kinh để xử trí kịp thời.
  - Bất động bệnh nhân.
  - Bảo đảm thông khí tốt, hút đờm rãi nếu có.
  - Đặt sớm dây truyền dịch để thuận lợi cho việc dùng các thuốc cần thiết.
  -Nếu huyết áp tăng rất cao ≥ 200/ ≥ 120 mmHg: sau tai biến mạch máu não, huyết áp thường tăng phản xạ; trong trường hợp này chỉ được dùng thuốc đưa huyết áp xuống dưới mức nguy hiểm, thông thường vào khoảng 170 – 180/100 mmHg, không được đưa xuống mức này; nếu đưa nhanh chóng huyết áp xuống <140/<90 mmHg thì sẽ làm ảnh hưởng xấu đến hoạt động tự điều chỉnh của tuần hoàn não.
  Các thuốc sau đây có thể dùng được:
  Adalate nang 10mg, nhỏ III giọt vào dưới lưỡi bệnh nhân hoặc Captopril 25 mg x1 viên nhai và ngậm trong miệng.
  Lasix 20 mg x 1 ống tiêm tĩnh mạch.
  Theo dõi huyết áp liên tục.
  - Nếu có truỵ mạch, phải nâng huyết áp lên: truyền tĩnh mạch Noradrenalin 4 mg pha trong 500 ml dung dịch glucose 5%; có thể truyền tĩnh mạch Dopamin 200 mg pha trong 250 dung dịch glucose 5 %, hoặc Isupel 1 mg cũng pha trong 250 ml dung dịch glucose 5% đưa huyết áp lên.
  - Nếu vật vã co giật: Seduxen 10 mg x 1 ống tiêm bắp thịt.
  3. Điều kiện chuyển tuyến sau:

  - Bệnh nhân tạm thời ổn định: tự thở, mạch đều rõ, huyết áp xuống 170 – 180/110 mmHg thì chuyển bệnh nhân về tuyến sau. Vừa hồi sức vừa chuyển.
  - Nếu bệnh nhân vẫn còn nặng, điều kiện vận chuyển khó khăn, phải mời tuyến sau lên chi viên.

 2. #2
  NHMN Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  May 2010
  Bài viết
  264

  Mặc định

  Bạn có nhắc đến nếu chữa không khỏi thì sẽ để lại di chứng , cụ thể là sao vậy bạn , có nặng không và liệu có khả năng phục hồi các di chứng đó không ?

 3. #3
  lucky_star Đang Ngoại tuyến Moderator
  Ngày tham gia
  Jun 2010
  Bài viết
  19,214

  Mặc định

  Một số trường hợp tai biến mạch máu não liệt nữa người vẫn có thể hồi phục sau một thời gian tập vật lý trị liệu

 4. #4
  kienne's Avatar
  kienne Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  May 2010
  Bài viết
  3,498

  Mặc định

  Mình cung cấp thêm thông tin về căn bệnh này :

  ** Thường 80% đến 85% trường hợp động não là do máu không đến được một vùng não (Ischemic Stroke), do 2 nguyên nhân:

  1. Sau khi một cục máu đông (Bolld Clot, Embolus), có thể xuất phát từ tim, động mạch cổ, động mạch chủ, di chuyển đến làm tắc nghẽn một mạch máu trong não (Embolic Stroke, khoảng 20%).

  2. Hoặc do mỡ động lại ở vách các động mạch làm cho mạch máu thu hẹp lại (Atherosclerosis), máu chảy chậm để đưa đến đông máu (Thrombotic Stroke, khoảng 60%).

  ** Còn lại 15% đến 20% trường hợp động não là do một mạch máu bị bể làm hư hại một vùng não do:

  - Đứt mạch máu chung quanh não, (khoảng 8% /= SAH, subarachnoid hemorrhage).

  - Hoặc đứt mạch máu trong não, (khoảng 12% /=ICH, intracerebral hemorrhage) hoặc do một động mạch dị tật bẩm sinh phồng to và tự nhiên bể (Aneurysm Rupture)

  DẤU HIỆU BÁO TRƯỚC CƠN ĐỘNG NÃỌ


  (Thường xảy đến thình lình cho một người vẫn khỏe mạnh).

  - Tê, yếu hoặc liệt mặt, tay, chân, nhất là một bên hay hai bên cơ thể.

  - Lẫn lộn, không sáng suốt, líu lưỡi, khó khăn khi nói và hiểu.

  - Mờ mắt, mất thị giác ở một hay hai mắt.

  - Bị choáng váng, khó khăn khi đi đứng, điều khiển chân tay không nhịp nhàng, mất thăng bằng, té ngã.

  - Lên cơn nhức đầu kinh khủng.

  Các triệu chứng trên có thể xảy đến riêng rẻ hoặc cùng lúc, kéo dài vài phút hoặc vài giờ.

  Nếu nhẹ chỉ thoáng qua và bệnh nhân hồi phục ngay trong vòng 24 tiếng thì được coi là một cơn Động não nhẹ (Tia hoặc Transient Ischemic Stroke).

  Dù bị cơn động não nhẹ, bệnh nhân không nên coi thường, phải đến gặp ngay Bác sĩ để khám nghiệm kỹ lưỡng, chụp hình đầu và tùy trường hợp uống thuốc ngừa, như Aspirin, Plavix, Aggrenox,?nếu là động não do máu đông la.i. Trong mọi trường hợp, lúc nào cũng phải tham khảo với Bác sĩ gia đình hay Bác sĩ chuyên về thần kinh để có một cách điều trị thích ứng.

  NGUY CƠ BỊ TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO :

  - Bệnh cao huyết áp hay cao máu, giữ cho áp xuất máu lúc nào cũng dưới 140/90, lý tưởng là khoảng 120/80.

  - Bệnh cao mỡ kể cả chất dầu cao (Triglycerides), mỡ xấu cao (LDL), mỡ tốt thấp (Low HDL).

  - Bệnh tim đập nhanh (Atrial Fibrillation?).

  - Bệnh nghẹt động mạch cổ (Carotid Artery Disease).

  - Bệnh tiểu đường.

  - Bệnh mập phì.

  - Sự thiếu hoạt động, thiếu thể thao. (Ít nhất phải đi bộ nhanh mỗi ngày 30 phút).

  - Dùng cần sa, ma túy.

  - Hút thuốc lá làm hư thành động mạch và làm cho dễ đông máu, hút thuốc cùng lúc dùng thuốc ngừa thai nếu trên 35 tuổi.

  - Uống rượu quá mức (tức là quá 2 oz rượu mạnh, hay 4 oz rượu chát, hay 12 oz bia = 1 lon bia trong một ngày cho đàn ông/ phân nữa cho đàn bà.)

  Ngoài ra còn những yếu tố không sửa đổi được như lớn tuổi, gia đình có người đã bị động não nhẹ hay nặng?

 5. #5
  bac_si_map Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 4
  Ngày tham gia
  Jun 2010
  Bài viết
  709

  Mặc định

  Bện này đang có xu hướng tăng nhiều ở nước ta,đặc biệt là ở các thành phố lớn.Do ngưới dân ít vận động và ăn uống không hợp lý.Cám ơn các bạn rất nhiều vì những thông tin trên

 6. #6
  minhduc2310's Avatar
  minhduc2310 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  May 2010
  Bài viết
  1,302

  Mặc định

  Những trường hợp có nguy cơ cao bị bệnh này thường là cao tuổi, béo phì hay có tiền căn tai biến trước đó.

 7. #7
  lucky_star Đang Ngoại tuyến Moderator
  Ngày tham gia
  Jun 2010
  Bài viết
  19,214

  Exclamation Mình biết một số bạn còn lẫn lôn trong các khái niệm về tai biến nên mình xin mạn phép pót bài sau. Mong các bạn bổ sung thêm

  Tai biến mạch máu não còn gọi là Đột quỵ não là một bệnh xảy ra khi việc cung cấp máu lên một phần bộ não bị đột ngột ngừng trệ gây ra các triệu chứng thần kinh tồn tại quá 24 giờ.
  Tai biến mạch máu não có hai loại: tắc hoặc vỡ mạch máu trong não. Các triệu chứng thần kinh trung ương khu trú biểu hiện nhanh sau vài phút, nên tai biến mạch máu não còn được gọi là đột quỵ. Là bệnh của hệ thần kinh phổ biến nhất hiện nay, nó có tần suất xuất hiện là 1,5 ca/1000 người/năm; tần suất này ở lứa tuổi trên 75 lên đến 10 ca/1000 người/năm.
  Bệnh căn
  Gây tắc mạch máu não: cục máu đông tại chỗ, thuyên tắc do xơ vỡ động mạch (chẳng hạn xuất phát từ động mạch cảnh), huyết tắc do bệnh tim (thí dụ rung nhĩ, nhồi máu cơ tim).
  Gây vỡ mạch máu não: tăng huyết áp, chấn thương, vỡ phình động mạch não.
  Nguyên nhân ít gặp: giảm huyết áp (tụt huyết áp đột ngột hơn 40 mm Hg), viêm động mạch, viêm tắc tĩnh mạch, thuyên tắc xoang tĩnh mạch. Ở người trẻ: bệnh tiểu cầu, chảy máu dưới màng nhện, dị dạng động mạch cảnh.
  Triệu chứng lâm sàng

  Biểu hiện lâm sàng do tắc mạch hoặc do vỡ mạch khó có thể phân biệt, để chẩn đoán nguyên nhân phải dựa vào các yếu tố tiền căn, bệnh có sẵn và xét nghiệm cận lâm sàng (MRI, CT scan: là phương pháp dùng các đầu phát tia X chạy xung quanh cơ thể bệnh nhân kết hợp với một máy tính sẽ thu được hình ảnh các lớp cắt cơ thể khi xử lí qua máy tính).

  Trong trường hợp điển hình, các triệu chứng xuất hiện đột ngột, tiến triển chỉ trong vài giờ (hoặc vài ngày). Trên lý thuyết, các triệu chứng thần kinh khu trú tương ứng với khu vực tưới máu của động mạch bị tổn thương, tuy nhiên do các động mạch thông nối với nhau nên có sự cấp máu bù bởi các động mạch còn nguyên, làm nhòe các triệu chứng.

  Tổn thương trong bán cầu đại não (50 % các trường hợp) có thể gây ra: liệt đối bên, khởi đầu là liệt mềm, dần dần diễn tiến đến liệt cứng; giảm cảm giác đối bên; giảm thị lực cùng bên; nói khó.

  Tổn thương thân não (25 %): triệu chứng đa dạng, có thể gây liệt tứ chi, rối loạn thị giác, hội chứng khóa trong (tỉnh, hiểu nhưng do liệt, không làm gì được).

  Tổn thương khiếm khuyết (25 %): nhiều điểm nhồi máu nhỏ quanh hạch nền, bao trong, đồi thị và cầu não. Người bệnh vẫn ý thức, các triệu chứng có thể chỉ liên quan tới vận động hoặc cảm giác hoặc cả hai, có khi có triệu chứng thất điều.
  Diễn tiến
  Khoảng 20 % tử vong trong vòng 1 tháng, 5 % – 10 % trong vòng 1 năm. Khoảng 40 % hồi phục không di chứng. Tiên lượng xấu nếu có các triệu chứng: giảm ý thức, lệch nhãn cầu, liệt.

 8. #8
  bac_si_map Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 4
  Ngày tham gia
  Jun 2010
  Bài viết
  709

  Mặc định

  Cảm ơn các bạn đã cho mình nhiều thông tin bổ ích về căn bệnh này.mình xin bổ sung thêm phần điều trị bằng Đông y nha

  Nhiều năm trước đây, người ta cho rằng “tai biến mạch máu não là cách kết thúc cuộc đời người già”. Ngày nay, với phương tiện chẩn đoán hiện đại và nhiều loại thuốc mới có hiệu quả là những lý do giúp cho dự phòng và điều trị có hiệu quả tai biến mạch máu não.

  Tai biến mạch máu não là hậu quả của những bệnh tim mạch như tăng huyết áp, vữa xơ động mạch, rối loạn nhịp tim trong các bệnh về van tim. Tai biến mạch máu não gồm 3 loại: Cơn thiếu máu thoáng qua; nhũn não; xuất huyết não.

  - Cơn thiếu máu thoáng qua thường là tai biến thoáng qua kéo dài 5-10 phút, khu trú, không để lại di chứng. Bệnh nhân cảm thấy giảm cơ lực hay liệt nhẹ, nói khó, chóng mặt.

  - Nhũn não là do tắc một nhánh động mạch não thường xuất hiện đột ngột gây liệt nhẹ sau đó dần dần nặng lên dẫn đến hôn mê và có thể tử vong.

  - Xuất huyết não là do vỡ một động mạch trong não. Thường xảy ra đột ngột với các dấu hiệu hôn mê ở nhiều mức độ khác nhau, liệt nửa người, liệt nửa mặt. Ngoài ra còn tùy vị trí chảy máu trong não mà có những triệu chứng khác nhau. Xuất huyết não thường nặng hơn, dễ tử vong ngay, tiên lượng xấu hơn. Bệnh khởi phát đột ngột, phần lớn gây tử vong nhanh chóng hoặc để lại di chứng tàn phế nghiêm trọng.

  Tai biến mạch máu não thuộc phạm trù “trúng phong” của y học cổ truyền. Qua giai đoạn nguy kịch thường để lại những di chứng nặng nề cho người bệnh, gia đình và xã hội như: “bán thân bất toại” (liệt nửa người), “khẩu nhãn oa tà” (miệng méo, mắt xếch), đại tiểu tiện không tự chủ...

  Y học cổ truyền có những bài thuốc điều trị di chứng do tai biến mạch máu não, xin giới thiệu để mọi người cùng tham khảo và kết hợp cùng y học hiện đại điều trị các di chứng chứng này.

  Bán thân bất toại

  Là di chứng nặng nề nhất, làm cho người bệnh không hoặc khó khăn trong đi lại, cử động tay chân. Tùy theo nguyên nhân mà cách điều trị có khác nhau.

  - Do khí huyết hư không đủ nuôi dưỡng cơ nhục, làm trở ngại kinh lạc thì phải dưỡng khí, ích huyết, ôn kinh bằng thuốc bổ trung ích khí gia phụ tử uống với thất vị đại hoàng hoàn.

  Bài Bổ trung ích khí: Hoàng kỳ 20g, cam thảo 8g, nhân sâm 12g, đương quy 12g, trần bì 10g, thăng ma 4g, sài hồ 4g, bạch truật 12g, phụ tử 6g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang. Cho 600ml sắc còn 200ml chia uống 3 lần trong ngày.

  Bài Thất vị đại hoàng toàn: thục địa 320g, sơn thù 160, phục linh 120g, sơn dược 160g, đơn bì 120g, nhục quế 40g, trạch tả 120g. Tất cả các vị tán bột mịn, hoàn viên 4g, mỗi lần uống 2-3 viên với thang Bổ trung ích khí gia phụ tử.

  - Do phong tà làm tắc mạch (mạch tý) thì phải thông dương, ích khí, điều hòa dinh vệ và cho uống bài: hoàng kỳ, quế chi ngũ vật thang. Hoàng kỳ 16g, bạch thược 16g, sinh khương 16g, quế chi 12g, đại táo 5 quả. Sắc uống ngày 1 thang, cho 600ml nước sắc còn 200ml chia uống 3 lần trong ngày.

  Rối loạn ngôn ngữ (khó nói)

  - Nếu phong đờm ở họng gây nên khó nói, nói ngọng thì phải khu phong, trừ đờm, thông khiếu, cho uống bài Thần tiên giải ngữ đơn: Bạch phụ tử 4g, xương bồ 12g, viễn chí 8g, thiên ma 8g, toàn yết 4g, khương hoạt 12g, nam tinh 6g, mộc hương 4g, cam thảo 4g. Sắc uống ngày 1 thang, cho 600ml nước, sắc còn 200ml chia uống 3 lần trong ngày.

  - Nếu do thận khí hư suy, tính khí không lên được gây nói khó, nói ngọng thì cho uống Địa hoàng ẩm tử: Thục địa 16g, ba kích 16, sơn thù 12g, nhục thung dung 12g, hắc phụ tử 8g, quan quế 8g, thạch giải 16g, phục linh 12g, thạch xương bồ 12g, viễn chí 8g, mạch môn 12g, ngũ vị tử 6g. Sắc uống ngày 1 thang. Cho 750ml nước, sắc còn 250ml chia 3 lần uống trong ngày.

  Chú ý: Người tăng huyết áp không được uống bài thuốc này.

  Tiểu tiện không tự chủ (do thận hư)

  Phải tư bổ thận âm và bổ thận dương, dùng bài thuốc Địa hoàng ẩm tử (như trên).

  Chú ý: Người tăng huyết áp không được uống bài thuốc này.

  Đại tiện không tự chủ

  Phải ôn bổ mệnh môn, chỉ tả sát trường, dùng bài thuốc Tứ thần hoàn: Nhục đậu khấu 50g, ngũ vị tử 80g, phá cổ chỉ 160g, ngô thù du 40g. Tất cả các vị tán mịn. Sinh khương, gừng tươi 320g, đại táo 100 quả đồ chín lấy thịt quả giã nhuyễn trộn đều với bột mịn các vị thuốc trên hoàn thành viên, mỗi viên 3g. Ngày uống 3 lần vào lúc đói, mỗi lần 5 viên.

  Chóng mặt ù tai

  Phải bình can tiêm dương và dùng bài Thiên ma câu đằng ẩm: Thiên ma 8g, câu đằng 16g, thạch quyết minh 20g, tang ký sinh 12g, sơn chi 12g, hoàng cầm 12g, ngưu tất 12g, đỗ trọng 12g, ích mẫu 12g, dạ giao đằng 20g, phục thần 16g. Sắc uống ngày 1 thang. Cho 750ml nước, sắc còn 250ml chia uống 3 lần trong ngày.

 9. #9
  Nammap Đang Ngoại tuyến Moderator
  Ngày tham gia
  Jun 2010
  Đang ở
  HO CHI MINH CITY
  Bài viết
  11,304

  Mặc định

  Qua bài viết này mình muốn khẳng định một điều là tai biến mạch máu não hoàn toàn có thể hồi phục nếu điều trị và tập luyện đúng cách!

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •