Sụp mí mắt gây ảnh hưởng không nhỏ tới thẩm mỹ cũng như sự tự tin của người mắc phải căn bệnh này. Vì vậy, khi bị sụp mí mắt bạn cần làm gì? Chúng ta cùng đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Name: sup-mi-mat.jpg
Views: 23
Size: 39.0 KB
Hình ảnh bệnh nhân bị sụp mí mắt

Nguyên nhân hiện tượng sụp mí mắt

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng sụp mí mắt như: do bẩm sinh, do tuổi tác, gặp phải các tai nạn, chấn thương liên quan đến vùng mắt, các phẫu thuật ở mắt hoặc do các bệnh lý về thần kinh hay thần kinh – cơ. Người ta có thể phân loại sụp mí mắt theo từng nguyên nhân gây bệnh như sau:

 • Sụp mí mắt do bẩm sinh
 • Sụp mí mắt do tổn thương thần kinh, liệt cơ vận nhãn
 • Sụp mí mắt do cơ: Tiêu biểu nhất là bệnh nhược cơ. Bệnh hay gặp ở bệnh nhân nữ tuổi dưới 40 hoặc nam giới tuổi trên 60. Sụp mí mắt chính là dấu hiệu ban đầu của bệnh nhược cơ, nếu trong vòng 5 năm bệnh không tiến triển thành nhược cơ toàn thân thì bệnh nhân chỉ bị nhược cơ mắt.
 • Sụp mí mắt do cân
 • Sụp mí mắt do chấn thương
 • Sụp mí mắt do các tác nhân khác

Tìm hiểu chi tiết: Nguyên nhân sụp mí mắt

Làm thế nào để biết bạn bị sụp mí mắt?

Đôi mắt của chúng ta có thể nhắm lại hoặc mở ra chính là nhờ cơ chế hoạt đông của hai nếp da bên ngoài mắt, chúng được gọi là mí mắt. Hiện tượng sụp mí mắt là hiện tượng mí mắt trên sa xuống thấp hơn vị trí bình thường, mắt không thể mở to hết cỡ, biên độ vận động của mí mắt kém. Biên độ vận động của mi tốt là trên 12mm nhưng với người bị sụp mí mắt, biên độ vận động của mắt chỉ từ 4 đến dưới 12mm. Các bác sĩ chia biên độ vận động (BĐVĐ) của mí mắt theo các nhóm như sau:
 • Nhóm 1: BĐVĐ ≤ 4 mm.
 • Nhóm 2: BĐVĐ = 5 – 7 mm.
 • Nhóm 3: BĐVĐ = 8 – 12 mm.
 • Nhóm 4: BĐVĐ trên 12 mm.


Ở nhóm 1, chức năng của cơ nâng mi kém; nhóm 2 có chức năng cơ nâng mi trung bình; chức năng cơ nâng mi ở nhóm 3 đạt khá; còn nhóm 4, chức năng cơ nâng mi vẫn còn tốt. Bạn có thể bị sụp mí mắt phải, mí mắt trái hoặc cả hai mí mắt

Sụp mí mắt phải làm sao?

Khi nhận thấy mình bị sụp mí mắt, bạn cần đến các cơ sở y tế hoặc bệnh viện để các bác sĩ thăm khám, tìm ra nguyên nhân gây nên hiện tượng sụp mí mắt của bạn và sau khi chẩn đoán, bạn sẽ được bác sĩ đưa ra hướng điều trị cho tình trạng này.

Trước khi đi khám, để cuộc thăm khám được hiệu quả và nhanh chọng, bạn nên làm một số điều sau:

 • Xác định lý do của cuộc hẹn và các triệu chứng gặp phải: Đương nhiên là vậy rồi, ban cần phải biết lý do vì sao mình đi khám và bác sĩ sẽ hỏi bạn điều này. Bạn nên liệt kê lại các triệu chứng bệnh của mình và viết chúng ra giấy. Việc viết các triệu chứng ra giấy giúp bạn nhớ lại rõ hơn hiện tượng sụp mí mắt của mình. Bạn cũng cần lưu ý rằng, nếu bạn bị sụp mí mắt do bệnh nhược cơ, vào buổi sáng tình trạng sụp mí sẽ được cải thiện tốt hơn so với vào buổi chiều tối.
 • Chuẩn bị hồ sơ bệnh án cũ: Nếu bạn đã từng chữa trị tình trạng sụp mí mắt trước đó, bạn nên chuẩn bị lại các hồ sơ bệnh án cũ.


Sụp mí mắt cần được điều trị toàn diện và dứt điểm để trả lại cho người bệnh đôi mắt khỏe mạnh. Nếu bạn bị sụp mí mắt, nội dung điều trị sẽ như sau:

 • Điều trị nguyên nhân:Sụp mi mắc phải sẽ được giải quyết khi nguyên nhân được giải quyết như đái đường, nhược cơ, u chèn ép,…
 • Điều trị các biến chứng của sụp mí mắt:nhược thị, song thị, cong vẹo cột sống,…
 • Điều trị các tổn thương kèm theo:rối loạn vận nhãn, tổn thương nhãn cầu…


Điều trị sụp mí mắt thường chủ yếu bằng phẫu thuật. Các bước tiến hành phẫu thuật như sau:

 • Lựa chọn phương pháp phẫu thuật: Các bác sĩ sẽ dựa vào mức chức năng của cơ mí mắt để từ đó lựa chọng phương pháp điều trị hợp lí nhất. Có rất nhiều phương pháp phẫu thuật để điều trị sụp mí mắt.
 • Thời điểm phẫu thuật: Đối với trẻ 5 – 6 tuổi, nếu sụp mí mắt bẩm sinh, bệnh nặng có nguy cơ gây chứng nhược thị hoặc lệch vẹo đầu thì cần phải mổ sớm, có thể mổ từ lúc 1 tuổi. Với sụp mí mắt mắc phải, phẫu thuật sẽ được tiến hành sau khi điều trị ổn định nguyên nhân gây bệnh, độ sụp mi.
 • Mức độ điều chỉnh: Mi sẽ được nâng đến mức độ tốt nhất (cả về chức năng lẫn thẩm mỹ, ưu tiên tư thế nhìn thẳng) nhưng vẫn bảo đảm chức năng che phủ nhãn cầu của mí mắt (không gây hở giác mạc khi nhắm).


Tìm hiểu thêm về sụp mí mắt

Trên đây là bài viết giúp bạn giải đáp những thắc mắc xung quanh câu hỏi: “Mắt bị sụp mí phải làm sao?”. Hi vọng bài viết đã cung cấp được cho bạn những thông tin bổ ích và cần thiết. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm những bài viết khác trong website của chúng tôi để hiểu rõ hơn và chi tiết hơn về bệnh sụp mí mắt. Hoặc bạn cũng có thể gọi điện đến số điện thoại miễn cước 1800 1265 để được các bác sĩ cũng như các chuyên gia tư vấn thêm về tình trạng bệnh của mình.

Nguồn: nhuocco.vn