Thưa bác sĩ,

Cháu bị méo miệng, súc miệng thì trào nước, ăn uống hơi khó khăn, mắt nhắm không kín. Cháu được BS chẩn đoán là bị liệt dây thần kinh số 7 và cho điều trị bằng châm cứu.

Tuy nhiên, trước đó 3 tuần cháu có đi khám Tai Mũi Họng và BS bảo cháu bị viêm amidan. Cháu đã uống thuốc được 1 tuần và đã đỡ. Nhưng 1 tuần trở lại đây, tai phải của cháu lại đau, sau đó bị triệu chứng này và được kết luận là liệt dây thần kinh số 7 như trên.

BS cho cháu hỏi là có phải cháu bị liệt dây thần kinh số 7 là do lạnh không hay do tai cháu mà gây ra? Cháu chỉ cần châm cứu chữa liệt mặt hay phải đi khám Tai Mũi Họng lại?

Cháu đã từng bị liệt dây thần kinh số 7 (trái) do lạnh cách đây 2 năm. - (Minh Châu – Hà Nội)BS-CK1 TMH Nguyễn Hồng Dũng:

Bạn Minh Châu thân mến,

Dây thần kinh số 7 là một trong 12 đôi dây thần kinh của cơ thể. Khi dây thần kinh số 7 bị tổn thương phần ngoại biên sẽ có các dấu hiệu như mô tả. Nguyên nhân tổ thương phần ngoại biên có thể là: Do lạnh, do nhiễm siêu vi, do nhiễm trùng trong viêm tai giữa hay viêm tai xương chũm, chấn thương sọ não, tai biến mạch máu não, u não... Do đó bạn cần phải đến bệnh viện khám cả chuyên khoa Tai Mũi Họng và chuyên khoa Thần kinh. Sau khi có chuẩn đoán xác định, BS sẽ có chỉ định điều trị phù hợp.

Nếu trước đây bạn bị liệt dây thần kinh số 7 bên trái do lạnh, thì nguyên nhân này có thể gây tổn thương bên phải hôm nay. Tuy nhiên bạn vẫn cần có sự thăm khám cẩn thận của các bác sĩ chuyên khoa để tránh những sai sót nhé!

Chúc bạn sớm khỏe!

BACSI.com
(Theo Alobacsi)