Nguyên nhân bệnh nhược cơ là do sự rối loạn tự miễn, một tự kháng thể đã phá hủy các thụ thể Acetylcholin (ACh). Vì vậy, điều trị bệnh nhược cơ phải có một quá trình điều lâu dài, dựa vào triệu chứng cũng như tình trạng bệnh của mỗi bệnh nhân. Dưới đây là 3 phương pháp chính trong điều trị nhược cơ.

Sử dụng thuốc
  • Thuốc kháng men cholinesterase: Đây là loại thuốc đầu tiên được bác sĩ lựa chọn kê cho hầu hết bệnh nhân. Loại thuốc này có tác dụng làm tăng khả năng liên lạc giữa thần kinh và cơ. Tuy nhiên kháng men cholinesterase hiệu quả không cao, sự cải thiện hoàn toàn các triệu chứng cũng chỉ ở một vài người.
  • Thuốc ức chế miễn dịch: Loại thuốc này có hiệu quả ở hầu hết các bệnh nhân nhược cơ. Tuy nhiên khi được chỉ định sử dụng thuốc này bởi bác sĩ, bạn cần hết sức lưu ý và cẩn thận. Bởi các loại thuốc này gây những nguy cơ và tác dụng phụ không tốt tới cơ thể. Tình trạng dị ứng thuốc ức chế miễn dịch cũng có thể xảy ra với các triệu chứng như: mệt mỏi, sốt, nôn, thậm chí tụt huyết áp và đe dọa tính mạng.


Phẫu thuật cắt bỏ tuyến ức
Chỉ định mổ tuyến ức cần dựa vào nhiều yếu tố như theo độ nặng của bệnh, theo lứa tuổi, các bệnh đi kèm, vv. Do tầm quan trọng của tuyến ức với sự phát triển hệ thống miễn dịch nên nhược cơ trẻ em nên để đến tuổi dậy thì (nếu có thể). Sau mổ, bạn nên nhớ tránh dùng một số kháng sinh có thể làm triệu chứng nhược cơ nặng lên.

Thanh lọc huyết tương
Phương pháp này có tác dụng lọc bỏ các tự kháng thể phức hợp miễn dịch lưu hành trong máu ra ngoài, nhờ đó giảm được tác dụng của chúng trong việc gây nên các triệu chứng của bệnh nhược cơ. Thanh lọc huyết tương được áp dụng cho các trường hợp nhược cơ nặng và có nhược cơ hô hấp.

Hiện nay, việc chữa và điều trị nhược cơ đã có những bước tiến đáng kể. Trước khi phương pháp ức chế miễn dịch được được áp dụng, 30% là tỷ lệ tử vong của bệnh nhân mắc nhược cơ và hơn 60% bệnh nhân không cải thiện các triệu chứng nhược cơ hoặc bệnh trở nên xấu dần. Đặc biệt, đến 70% bệnh nhân sẽ tử vong nếu nhược cơ trở thành cơn nhược cơ cấp.Với phương pháp điều trị hiện nay, người bệnh nhược cơ đã có thể có một cuộc sống gần như bình thường giống mọi người, tuổi thọ của họ cũng không bị giảm đi so với những người khác. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là bệnh nhân sẽ phải lệ thuộc và các loại thuốc này trong nhiều năm hoặc gần như suốt đời, dù họ có nguy cơ mắc phải những tác dụng phụ nguy hiểm của thuốc.

Tại Việt Nam đã có nhiều công trình nghiên cứu về cây Chay – một loại cây được xác định là có tác dụng ức chế miễn dịch tương đương cyclosporin A. Trong đó, tiêu biểu nhất là công trình nghiên cứu của GS.Phan Chúc Lâm (nguyên chủ nhiệm khoa Thần Kinh, bệnh viện Trung ương quân đội 108), ông thực hiện thử lâm sàng tác dụng của dịch tiết lá Chay trên 31 bệnh nhân nhược cơ nặng tại bệnh viện 103. Kết quả thu được rất khả quan. Lá Chay lại không có độc tố, không gây nhiều tác dụng phụ như cyclosporin A.

Xem chi tiết bài viết: Điều trị nhược cơ

Hiện tại, căn bệnh này vẫn chưa thể chữa khỏi hoàn toàn mà chỉ có thế điều trị làm thuyên giảm các triệu chứng. Tóm lại, để điểu trị bệnh nhược cơ có hiệu quả. Người bệnh cần đi khám để xác định rõ nguyên nhân và làm các bài test nhược cơ. Từ đó, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điểu trị hợp lý nhất với sinh lý của từng bệnh nhân. Bệnh nhân không nên tự ý mua thuốc và điểu trị tại nhà. Nếu có bất kì thắc mắc nào về bệnh nhược cơ, bạn có thể liên lạc cho chúng tôi theo tổng đài miễn cước 1800 1265 để được các bác sĩ cũng như các chuyên gia tư vấn.​

Nguồn: nhuocco.vn