Sùi mào gà là một loại bệnh lý có khả năng dẫn tới các biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của cả nam và nữ.

Sùi mào gà là do virus HPV thường lây qua đường tình dục. Thời gian ủ bệnh từ 3 tuần tới 8 tháng. Trong giai đoạn ủ bệnh thường không có triệu chứng gì. Khi bắt đầu phát bệnh, xuất hiện các vết sùi nhỏ mềm và nhô cao lên màu hồng tươi và phát triển thành từng đám, kèm theo người bệnh bị chảy máu vùng kín ẩm ướt, tiết dịch mùi hôi.

Những nguy hại đối với sức khỏe của bệnh sùi mào gà là gì?

Bệnh sùi mào gà nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng như ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật. Đối với những phụ nữ đang mang thai mắc phải bệnh này thì sẽ để lại di chứng cho đứa con sau khi sinh ra hoặc có hiện tượng sinh non, khó sinh.

Phương pháp xét nghiệm sùi mào gà

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu không chỉ giúp phát hiện sùi mào gà mà còn là phương pháp chẩn đoán nhiều căn bệnh khác. Xét nghiệm máu là xét nghiệm cho kết quả bệnh chính xác nhất vì vậy khi người bệnh có các biểu hiện nghi ngờ sùi mào gà cần thực hiện xét nghiệm này càng sớm càng tốt.

Xét nghiệm mẫu bệnh phẩm


Mẫu bệnh phẩm thường là dịch niệu đạo của người bệnh trước khi đi tiểu sẽ được đưa đi xét nghiệm để phát hiện sùi mào gà. Mẫu bệnh phẩm được nhuộm và soi kính hiển vi để phát hiện sự có mặt của vi khuẩn gây sùi mào gà có tồn tại hay không. Tuy nhiên, kết quả trả về không chính xác 100% vì vậy để chắc chắn người bệnh nên tiến hành thêm xét nghiệm nước tiểu.


Ảnh minh họa - Nguồn Internet


Xét nghiệm nước tiểu

Trường hợp của bạn đã xét nghiệm máu cách thời điểm nguy cơ 6 tháng và có kết quả âm tính. Hiện tại đã 1 năm sau thời điểm nguy cơ, nếu bạn không có biểu hiện bất thường nào ở vùng kín thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm là không bị sùi mào gà.

Kiểm tra bằng Axit axetic

Dùng dung dịch Axit axetic 3-5% bôi lên vùng có triệu chứng sùi mào gà từ 2-5 phút, đối với những mụn sùi mọc quanh hậu môn thì thời gian chờ khoảng 15 phút. Nếu vùng bôi thuốc chuyển sang màu trắng tức là bạn đã mắc sùi mào gà còn ngược lại thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Do sự mẫn cảm của virus HPV với Axit axetic là rất cao, nên đây được coi là phương pháp để chẩn đoán bệnh sùi mào gà thông qua quan sát sự thay đổi của những nốt mụn sùi sau khi được chấm dung dịch Axit axetic. Nhưng nếu như vùng thương tổn quá lớn hoặc vết thương hở thì có thể cho kết quả không đúng.

Quy trình xét nghiệm bệnh sùi mào gà

Lấy mẫu xét nghiệm: Bệnh nhân tiến hành xét nghiệm máu, xét nghiệm mẫu vật hoặc xét nghiệm dịch để xác định tình trạng bệnh hiện tại.

Khám và xét nghiệm chẩn đoán bệnh: Sau khi xét nghiệm phát hiện virus HPV trong cơ thể người bệnh thì cần lập tức lên kế hoạch điều trị ngay.

Điều chế kháng nguyên virus gây bệnh: Từ mẫu virus, các bác sĩ tiến hành nuôi cấy, làm sạch, khử độc để điều chế thành một loại thuốc kháng nguyên mới có thể sử dụng được.

Tiêm vắc xin cho người bệnh: Các kháng nguyên được tiêm vào người bệnh sẽ đi đến những tế bào hoạt tính miễn dịch gây mẫn cảm với các tế bào nhiễm bệnh, từ đó xác định vùng bệnh và bắt đầu diệt các virus gây bệnh trong tế bào.

Sùi mào gà đúng là một căn bệnh tế nhị đối với cả nam và nữ. Tuy nhiên các bạn hãy gạt bỏ đi mọi tâm lý e ngại và cần hiểu được mức độ nguy hiểm của bệnh nếu không điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, cần phải chủ động tránh xa loại bệnh này bằng cách quan hệ tình dục an toàn, không sử dụng chung với những người bị bệnh sùi mào gà để tránh nguy cơ bị lây nhiễm bệnh, luôn vệ sinh vùng kín sạch sẽ đặc biệt là trong những ngày "đèn đỏ" và sau khi quan hệ để tránh vi khuẩn xâm nhập vào bên trong và gây ra những biến chứng khó lường.

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn
bacsi.com