Cháu đang hoang mang về chuyện HIV. Cháu ăn cơm 1 bữa 3 bát và cháu vẫn đi hiến máu, giấy gửi về là sức khỏe bình thường nhưng cháu vẫn lo lắm ạ.

Xin chào BS,

Cháu đang hoang mang về chuyện HIV. Cách đây 3 tháng, cháu say rượu, cạnh nhà cháu có người nhiễm HIV đánh nhau bị chảy máu đầu, cháu ra can. Cháu không động vào vết thương của người ta nhưng vẫn hoang mang ạ. Sức khoẻ của cháu thì hay nhức xương và mỏi cổ. Cháu ăn cơm 1 bữa 3 bát và cháu vẫn đi hiến máu, giấy gửi về là sức khỏe bình thường nhưng cháu vẫn lo lắm ạ.

(Nguyễn K.T. - Hoài Đức, Hà Nội)


Chào em,

Sau này khi lo lắng hay nghi ngờ mình bị
nhiễm HIV thì em tuyệt đối không được đi hiến máu, vì việc làm này có thể gây hại cho người khác. Bởi vì mặc dù trong quy trình hiến máu, bịch máu của em vẫn được kiểm tra xem có nhiễm HIV hay không nhưng 1 số trường hợp đặc biệt nhiễm HIV trong giai đoạn quá sớm, nồng độ virus quá thấp thì xét nghiệm vẫn có thể không phát hiện ra, hại cho em và hại cho cả người được truyền máu.

Trong tình huống này, nguy cơ nhiễm HIV của em rất thấp. Tuy nhiên, để biết chính xác có nhiễm HIV hay không, chỉ có 1 cách duy nhất là xét nghiệm máu. Nếu làm xét nghiệm tìm kháng thể kháng HIV thì kết quả chính xác nhất là từ 3-6 tháng sau khi có hành vi nguy cơ, còn xét nghiệm PCR HIV thì khả năng phát hiện sớm cao hơn. Bởi vì mới nhiễm HIV thì thường không có triệu chứng gì cả, hoặc có thể có triệu chứng như cảm mạo thông thường, rất đa dạng, không đặc trưng.

Thân mến!

Theo alobacsi.vn