Cách nhận biết bệnh hắc lào

Bệnh hắc lào còn gọi là bệnh lác, đây là bệnh do vi nấm cạn gây lên thuộc nhóm dermatophytes, hay gặp nhất là hai loại trychophyton và epidermophyton. Bệnh hắc lào thường rất dễ nhận biết thông qua những triệu chứng biểu hiện bên ngoài cụ thể như:

– Cảm giác ngứa và nổi mẩn đỏ, mụn nước, vùng da bị bệnh thường nổi lên một vòng tròn do mụn nước biểu hiện.

– Nổi mẩn đỏ một vùng có giới hạn rõ, trên bề mặt thường có nổi nhiều mụn nước như phỏng tập trung ở rìa của tổn thương.

– Bệnh thường khởi đầu ở một bên bẹn, sau đó có thể lan sang bên kia và ra sau mông.

– Ngoài ra, bệnh còn có thể gặp ở chi, bụng và mặt.

– Bệnh hắc lào tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng đem lại cảm giác ngứa ngáy, đau rát vô cùng khó chịu ở vùng da bị tổn thương cả ngày lẫn đêm, đặc biệt là khi về đêm, đổ mồ hôi, thời tiết oi bức…

Hắc lào có khả năng tái phát bệnh là rất cao do vậy cần điều trị tận gốc. Ngay khi nhận thấy xuất hiện những dấu hiệu trên thì mọi người nên áp dụng ngay một số cách điều trị bệnh sớm.

Chữa hắc lào theo Tây y

Ngày nay, khi y học càng phát triển thì có rất nhiều loại thuốc trị hắc lào hiệu quả như thuốc bôi có dẫn xuất của Imidazole như Econazole, Miconazole, Clotrimazole… Khi sử dụng các loại thuốc này thì bạn bôi 2 lần trong ngày. Đặc biệt với Ketoconazole chỉ cần bôi 1 lần trong ngày là đã mang lại hiệu quả. Những thuốc này có ưu điểm là không có màu, mùi thơm, không gây lột da, viêm tấy, nhưng có thể gây dị ứng nhẹ.

Nếu bị dị ứng bạn chỉ cần dùng thuốc chống dị ứng hoặc ngừng bôi thuốc thì dị ứng sẽ giảm ngay. Trong trường hợp nấm phát triển nhiều lần hay nhiều vị trí trên cơ thể thì thay vì chỉ sử dụng thuốc bôi, bạn sử dụng thêm một số loại thuốc uống như Griseofulvin, Ketoconazole (Nizoral), Itraconazole (Sporal), Fluconazole…

Khi sử dụng thuốc điều trị hắc lào, các bạn cần tuân thủ các nguyên tắc để tránh sự tái nhiễm và đảm bảo kết quả như điều trị. Điều lưu ý với mọi người khi sử dụng các loại thuốc trên để chữa bệnh hắc lào là nên sử dụng thuốc hạn chế đối với những người có bệnh nội khoa mãn tính như gan, thận…. Khi phối hợp với các thuốc khác cần phải thận trọng và phải có sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, nếu không sẽ gây ra các biến chứng nặng nề do tác dụng phụ của thuốc gậy ra.