Căn bệnh zona thần kinh là căn bệnh thường gặp, do virus cư trú ở hạch thần kinh nhiều tháng, nhiều năm ác tính gây ra. Tỷ lệ người mắc phải thường rơi vào nhóm người có tuổi, từ 35 trở lên thì tỷ lệ mắc bệnh này chiếm khá cao. Bệnh này lây qua tiếp xúc, kết hợp với một số yếu tố như nhiễm khuẩn, nhiễm độc, rối loạn chuyển hóa, các bệnh về máu, mệt mỏi về tinh thần, nhiễm lạnh, sang chấn tinh thần…

Cách phòng ngừa bệnh zona thần kinh

Bệnh do virus gây nên, vì thế cần tránh tiếp xúc với người bệnh. Tránh các yếu tố thuận lợi dễ gây bệnh như: nhiễm khuẩn, nhiễm độc, rối loạn chuyển hóa, các bệnh về máu …. Nói chung chúng ta muốn phòng tránh tốt căn bệnh zona thần kinh ở trẻ em thì tốt nhất nên loại bỏ các yếu tố không tốt gây nên bệnh như trên.

Cách điều trị bệnh zona thần kinh

Việc chữa trị căn bệnh này còn phụ thuộc rất nhiều vào mức độ nặng nhẹ của bệnh để áp dụng những phương pháp hợp lý nhất có thể.

– Bệnh mới bắt đầu: mụn nước chưa dập vỡ thì dung thuốc dịu da: hồ nước, Ricanol 1%.

– Khi mụn đã dập vỡ: chấm thuốc màu: dung dịch eosin 2%; thuốc giảm đau: Paracetamol, analgin; thuốc an thần: Rotunda; kháng dị ứng: Polaramin; sinh tố nhóm B và Vitamin C; kháng sinh nhóm Cyclin phòng bội nhiễm. Trường hợp nặng phải dùng Acyclovir Zovirax 200 mg x 5 viên/ngày, uống 5-7 ngày.