Muỗi Aedes aegypti truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue

1. Chỉ giăng mùng vào buổi tối, ngủ trưa không cần mùng.
Trên thực tế, thời gian hoạt động mạnh nhất của muỗi Aedes aegypti là vào khoảng đầu giờ chiều và trước khi trời tối. Do đó buổi trưa chính là thời điểm dễ bị muỗi cắn nhất.

2. Ủ ấm khi sốt cao vì thấy lạnh run.
Trên thực tế, càng ủ ấm càng làm cho thân nhiệt tăng thêm. Vì vậy, nên mặc đồ mát mẻ, khi sốt cao cần dùng thuốc hạ sốt. Khi nhiệt độ giảm, cảm giác lạnh run sẽ được cải thiện.

3. Khi hết sốt là hết bệnh. Khi hết sốt thì không cần tái khám.
Trên thực tế, giai đoạn nguy hiểm thường xảy ra vào khoảng ngày thứ 3 đến thứ 6 của bệnh. Giai đoạn này người bệnh thường giảm sốt. Vì vậy, nên làm theo hướng dẫn của bác sĩ và theo lịch tái khám cho đến khi được thông báo là không cần tái khám nữa.

4. Tất cả các trường hợp sốt xuất huyết Dengue đều phải nhập viện để điều trị.
Trên thực tế, không phải tất cả các trường hợp được chẩn đoán sốt xuất huyết Dengue đều phải nhập viện. Người bệnh có thể được chăm sóc tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ và tái khám theo hẹn. Người thân hoặc người chăm sóc sẽ được dặn dò các dấu hiệu cho thấy bệnh nặng cần đưa bệnh nhân tái khám ngay. Các bác sĩ sẽ yêu cầu nhập viện đối với những trường hợp nặng, có biểu hiện mất nước nhiều, xuất huyết, hoặc giảm tiểu cầu (một loại tế bào máu).