Cách dân gian dùng rau ngót để trị bệnh tưa lưỡi cho các bé là dùng một nắm lá rau ngót (còn gọi là rau bồ ngót, bù ngót) rửa sạch, giã nhỏ rồi cho vào một ít nước lọc đã được đun sôi, để nguội dần (cho đến khi còn hơi ấm thì dùng), vắt lấy nước, dùng bông gòn hoặc vải mỏng để rơ nước này lên lưỡi, lợi, miệng của bé.

Trị tưa lưỡi cho người lớn: Dùng nước xay rau ngót (20g rau xay với 300ml nước; sau đó lọc bỏ bã) uống kết hợp với vitamin 3B. Ngày uống hai lần vitamin 3B (một vào buổi sáng và một vào buổi tối) và một lần uống nước xay rau ngót vào buổi trưa. Kinh nghiệm cho thấy uống trong vài ngày là bệnh sẽ thuyên giảm đáng kể hoặc chấm dứt.

Chữa sót nhau: Dùng một nắm lá rau ngót rửa sạch, giã nhuyễn và cho vào một ít nước đun sôi để nguội, vắt lấy chừng 100ml. Chia làm 2 phần để uống hai lần (mỗi lần cách nhau 10 phút); sau chừng 15-30 phút, nhau sẽ ra hết và sản phụ hết đau bụng.

Để chữa sót nhau, có người còn dùng rau ngót giã nhuyễn rồi đắp vào gan bàn chân, song cần lưu ý là khi nhau đã ra hết thì cần tháo miếng băng thuốc ra ngay.Canh bổ

Theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Toàn (Khoa Công nghệ sinh học ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia TP HCM), canh rau ngót ngoài việc làm khoái khẩu còn có tác dụng làm cân bằng thân nhiệt rất tốt. Bạn có thể tham khảo hai loại canh rau bồ ngót dưới đây:

- Bồi bổ cơ thể: Nấu canh rau ngót với giò hoặc thịt nạc băm nhuyễn (một tuần dùng hai đến ba lần). Kinh nghiệm cho thấy ăn loại canh này vào buổi cơm chiều là tốt hơn cả.

- Trị chứng nước tiểu vàng đục và đau vùng thắt lưng: Nấu canh rau ngót với nấm rơm. Mỗi ngày ăn một lần vào buổi cơm chiều. Ăn liên tiếp trong 3-4 ngày sẽ có hiệu quả tốt.

Theo NLD / SK&DS / TAVT