Phần lớn các trường hợp tiểu đường ở bé là tiểu đường loại I (có nghĩa là tuyến tụy sản xuất insulin kém). Theo thống kê, có khoảng 75% số bệnh nhân mắc tiểu đường loại I là các bé dưới 8 tuổi và vị thành niên, nên tiểu đường loại I còn có tên gọi 'tiểu đường trẻ em'.

Dấu hiệu nhận biết bé mắc tiểu đường

- Đột nhiên sút cân.

- Đi tiểu thường xuyên.

- Gia tăng tình trạng thèm ăn.

- Gia tăng tình trạng khát nước.

Lưu ý: Bác sĩ là người trực tiếp kiểm tra và kết luận bé có mắc tiểu đường hay không.

Cơ chế sản sinh tiểu đường

Khi ăn, thức ăn trong cơ thể sẽ được chuyển hóa thành một loại đường có tên gọi là gluco – nguồn “nhiên liệu” chính của cơ thể. Gluco sẽ di chuyển vào mạch máu, nơi có hormone insulin - tác dụng trợ giúp tế bào trong cơ thể sử dụng gluco để tăng trưởng. Insulin được sản xuất ra bởi tuyến tụy (một tuyến lớn phía sau dạ dày). Nếu cơ thể bé khỏe mạnh, tuyến tụy sẽ tự động sản xuất đủ lượng insulin cần thiết để chuyển hóa gluco có trong mạch máu.

Nếu mắc tiểu đường loại I thì tuyến tụy sẽ không sản xuất đủ insulin. Nếu mắc tiểu đường loại II thì tuyến tụy sản xuất đủ insulin nhưng các tế bào trong cơ thể không có khả năng hấp thụ được nó. Cả hai trường hợp, gluco sẽ bị dồn ứ trong máu, bài tiết qua nước tiểu và đi ra ngoài cơ thể (có nghĩa là cơ thể sẽ bị hao hụt năng lượng).

Cách xử trí

Với bé mắc tiểu đường loại I, cha mẹ nên đảm bảo đủ dinh dưỡng cho bé. Tiểu đường loại I khác hẳn với tiểu đường loại II (người lớn thường gặp phải). Do đó, nhiều cha mẹ bắt bé kiêng khem quá mức là không đúng.

Các bé mắc tiểu đường loại I vẫn có thể phát triển bình thường như các bé khác nếu được tiêm đủ insulin và chế độ ăn uống thích hợp; nhưng các bé mắc tiểu đường loại I nên hạn chế bánh kẹo, chocolate, nước cốt dừa. Đặc biệt, bé mắc tiểu đường không nên dùng nước ngọt có gas.

Theo Babycenter