Để tránh muỗi cho con, nhiều bà mẹ đã mua miếng dán chống muỗi thông qua những quảng cáo trên mạng Internet. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, miếng dán này hiệu quả không cao và còn có thể gây kích ứng da, ảnh hưởng tới khả năng phân biệt mùi của bé.

Theo chuyên gia, thông thường, để sản xuất miếng dán, nhà sản xuất phải dùng tinh dầu sả và các dung môi khác hay keo dính để dính vào quần áo, trong khi bé còn nhỏ rất hiếu động và nghịch nên dù được khuyến cáo là dính trên quần áo vẫn có thể bị dính vào da hay cho vào miệng. Nếu hàng không được kiểm định tốt thì nguy cơ bị mẩn ngứa hay lở là rất cao vì da bé rất non và dễ mẫn cảm.Bên cạnh đó, khi đưa miếng dán ra khỏi túi bọc, mùi các loại cây này có thể khiến bé không thích. Nếu ngửi thường xuyên chất này sẽ làm ảnh hưởng đến sự phân biệt mùi của khứu giác bé.

Ông Nguyễn Đức Mạnh (khoa Sinh học phân tử, Viện Sốt rét - Ký sinh trung - Côn trùng TW) cũng đưa ra khuyến cáo phụ huynh không nên sử dụng những miếng dán không có nguồn gốc này.

Theo ông, các bà mẹ có thể xua muỗi bằng cách mắc màn cho bé ngủ, mặc quần dài, vệ sinh nhà sạch sẽ. Ngoài ra, hương muỗi hay thuốc xịt muỗi đã được Bộ Y tế cấp giấy phép cũng có thể dùng để diệt muỗi.

Theo VTV.vn