Con tôi 7 tháng tuổi, mấy hôm nay cháu bị ho, trong cổ họng cứ khò khè tiếng đờm, không ho ra được và cũng không nuốt được, cứ mỗi lần ăn cháu lại ho sặc sụa nôn cả đờm lẫn thức ăn. Xin hỏi có cách nào giúp bé bớt đờm ở cổ họng? (Phan Thị Bích, Sơn La)

Ý kiến tư vấn:

Nếu bé ho, có đờm, kèm sốt là có biểu hiện viêm nhiễm ở vùng mũi họng và đường hô hấp; bạn cần cho bé đi khám để được hướng dẫn dùng thuốc. Nếu có bội nhiễm vi khuẩn phải dùng kháng sinh và thuốc tiêu đờm (đờm sẽ hết viêm nhiễm không còn).

Ngoài ra, có thể giảm bớt tiết đờm bằng cách cho bé uống nước đủ (giúp loãng đờm); thường xuyên trở mình hoặc vỗ lưng cho bé sẽ giúp lưu thông tuần hoàn máu của phổi, hơn nữa vỗ lưng giúp đờm trong phế quản long và dễ thải ra.

Làm sạch mũi - họng bằng nước muối sinh lý (Nacl 0,9%).

Cách vỗ lưng: Bé nên nằm nghiêng, người lớn nhúng 5 ngón tay hơi cong thành nửa vòng (tức là nắm tay hờ), vỗ nhẹ vào lưng bé; sức vỗ không quá mạnh, vỗ lần lượt từ trên xuống dưới, từ ngoài vào trong, nằm nghiêng sang phải vỗ lưng bên trái, nằm nghiêng sang trái vỗ lưu bên phải, hai bên thay nhau. Mỗi lần vỗ độ vài phút, ngày 2-3 lần.

Kiểu vỗ lưng cho bé còn nhỏ.

Kiểu vỗ lưng cho bé lớn hơn.

Nếu nhìn thấy đờm trong họng mà bé không biết ho (khạc ra) ra, thì bạn hãy bọc vải gạc sạch vào đầu ngón tay móc nhẹ đờm ra.

Với bé lớn, có thể dùng phương pháp hít vào hơi nước: nguyên lý là để bé hít vào khí ấm nóng - ẩm ướt, khiến đờm đặc dính dễ long, dễ thải ra. Cụ thể dùng cốc hoặc bình đổ nước sôi vào để bé hít hơi nóng từ miệng bình bằng miệng và mũi trong thời gian từ 15-30 phút. Lưu ý tránh bỏng bé.

Trường hợp ho nhiều ảnh hưởng đến ăn uống của bé phải đi khám bác sĩ để xác định nguyên nhân dùng thuốc thích hợp.

Bác sĩ Nguyễn Kim Dung (SK & ĐS)