Name:  watermarked-tre-so-sinh-696x522.jpg
Views: 18
Size:  39.1 KB
Đừng để con bạn chậm phát triển vì cái nôi!!!
Chiếc nôi luôn là công cụ được các mẹ sử dụng để đưa bé vào giấc ngủ một cách dễ dàng hơn. Nhưng bạn có biết việc sử dụng nôi cho trẻ sơ sinh có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí não sau này của trẻ. Hãy cùng đọc và tìm hiểu nhé.

Dù chưa có bất cứ công trình nghiên cứu nào chứng minh được việc nằm nôi có thể tác động xấu đến sự phát triển thần kinh của trẻ, tuy nhiên, các chuyên gia khoa nhi khuyên các bà mẹ trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh nên hạn chế cho trẻ nằm nôi, đặc biệt là tuyệt đối không được rung lắc, đưa nôi cho trẻ bời não của trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi vẫn đang phát triển, chưa ổn định trong hộp sọ.

Name:  watermarked-do-choi-treo-cui-dieu-khien-Tiny-Love-T515-51.jpg
Views: 18
Size:  114.5 KB
Đừng để con bạn chậm phát triển vì cái nôi!!!
Thời kỳ sơ sinh, vỏ não và thể vân mới chưa phát triển, sự phát triển quan trọng nhất là sự myelin hoá các tổ chức thần kinh và những biến đổi ở vỏ não. Não của trẻ sơ sinh chưa trưởng thành vì chưa được myelin hoá. Myelin là chất béo bao bọc xung quanh dây thần kinh. Myelin hoá bắt đầu từ tháng thứ tư của phôi và đến 4 tuổi mới hoàn chỉnh. Chất myelin bảo vệ sự phân tán của xung động điện, duy trì tốc độ dẫn truyền điện thế hoạt động của trục thần kinh.

Tế bào thần kinh sẽ không hoạt động nếu không được myelin hoá hoàn toàn. Cân nặng của não nặng lên là do thần kinh được myelin hoá. Chậm sự myelin hoá sẽ làm chậm sự phát triển, chậm đi, chậm đọc, chậm học. Bên cạnh đó, lưới mao mạch trong não trẻ sơ sinh phát triển mạnh, mạch máu quanh não thất là tổ chức non yếu, cấu tạo thành mạch máu còn mỏng manh nên dễ bị xuất huyết não. Về thành phần hoá học, não trẻ em hơi khác so với người lớn, não trẻ em nhiều nước hơn, nhiều protid, ít lipid.

Do đó, việc rung lắc cơ thể,trẻ bao gồm cả việc nằm nôi và rung lắc cơ thể bé để dỗ bé nín khóc có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển bình thường não bộ của trẻ.
Nguồn: wikigiadinh.net