Lồng ruột cấp là tình trạng một đoạn ruột chui vào một đoạn ruột khác, gây nên tắc ruột cấp tính. Trường hợp phát hiện muộn sẽ rất khó điều trị, thậm chí có thể làm cho bé tử vong. Bệnh thường gặp ở bé dưới 24 tháng tuổi, bụ bẫm.

Dấu hiệu bé bị lồng ruột

- Bé bị đau bụng từng cơn. Khi đang sinh hoạt bình thường đột nhiên bé đau bụng, khóc thét dữ dội, bỏ ăn, bỏ bú. Sau cơn đau, bé có thể bú lại bình thường nhưng cơn đau sẽ trở lại sau đó.

- Tiếp theo là bé nôn (trớ) nhiều, lúc đầu là nôn ra dịch trắng sau đó chuyển qua màu vàng hoặc xanh.

- Sau đó, bé đi ngoài ra phân có máu. Dấu hiệu này lại dễ nhầm lẫn với bệnh kiết lỵ.


Ảnh minh họa.

Nguyên nhân gây lồng ruột

Nguyên nhân dẫn đến lồng ruột ở bé gồm có nguyên nhân thực thể và nguyên nhân tự phát. Lồng ruột tự phát còn gọi là lồng ruột vô căn, không tìm thấy nguyên nhân rõ ràng, chiếm khoảng 75%-90% số ca lồng ruột.

Nhiều người cho rằng, trong lúc vui đùa, người lớn tung hứng bé, khiến bé bị lồng ruột. Nhưng đây không phải là nguyên nhân chính.

Một số nghiên cứu khác cho rằng, ở bé có sự mất cân đối về kích thước giữa hồi tràng và van hồi manh tràng nên dễ xảy ra lồng ruột; hay viêm hạch mạc treo cũng có liên quan đến cơ chế lồng ruột. Viêm hạch mạc treo lại có liên quan đến nhiễm siêu vi. Do đó, mùa nhiễm siêu vi đường hô hấp thì lồng ruột lại xảy ra nhiều hơn.

Điều trị

Có nhiều phương pháp điều trị lồng ruột như:

- Tháo lồng bằng bơm hơi đại tràng

- Tháo lồng bằng thụt Baryt đại tràng

- Tháo lồng bằng thụt nước muối sinh lý vào đại tràng

- Phẫu thuật tháo lồng bằng tay

- Phẫu thuật cắt nối ruột (nội soi)

Trường hợp bệnh nhi được đưa đến bệnh viện quá muộn, tình trạng bệnh nghiêm trọng thì phải phẫu thuật. Điều trị trường hợp này rất phức tạp, thời gian điều trị lâu dài. Có những trường hợp phát hiện quá muộn, bệnh nhi bị nhiễm độc, nhiễm trùng nên tử vong.

Vì vậy, khi phát hiện bé có các dấu hiệu của lồng ruột, các bậc cha mẹ nên đưa bé đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt. Tại đây, bác sĩ sẽ khám và cho làm các xét nghiệm, nhất là siêu âm, chụp Xquang để chẩn đoán chính xác, tiến hành điều trị cho bé kịp thời.

Bác sĩ Trần Văn Dễ (Sức Khỏe & Đời Sống)