Xác định nguyên nhân chính gây bệnh mù loà

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Manchester (Anh) vừa tìm ra cơ chế chính gây bệnh mù loà, từ đó phát triển các phương pháp điều trị mới cho bệnh thoái hoá điểm vàng do lớn tuổi (AMD) - nguyên nhân phổ biến nhất gây nên bệnh mù loà ở các nước phương Tây.

Bệnh thoái hoá điểm vàng do lớn tuổi gây ra bởi thương tổn đối với macula - một phần võng mạc sau mắt và người ta cho rằng bệnh AMD bắt nguồn từ sự thay đổi một loại gen gọi là Complement Factor H (CFH). Gen này tạo ra một protein điều khiển hệ miễn dịch và phản ứng sưng viêm của cơ thể.
Paul Bishop và cộng sự đã đưa gen CFH bình thường và nhiễm bệnh vào macula mắt được hiến tặng. Gen CFH bất thường dường như không thể gắn kết với macula, có thể là do không gắn kết được với hai loại carbohydrate cụ thể.

Bishop cho rằng nếu không có đủ gen CFH gắn kết với macula, hệ thống miễn dịch không nhận dạng được mô như trước và sẽ tấn công nó.

Với phát hiện này, chúng ta có quyền nghĩ đến nhiều phương pháp chữa bệnh mù loà mới, ví dụ như đưa gen CFH vào mạch máu.Khánh Hà

(Theo News Scientists - suckhoedoisong.vn)

Bacsi.com