Vitamin C liều cao và nguy cơ đục thủy tinh thểTheo một nghiên cứu của Thụy Điển, những phụ nữ dùng bổ sung vitamin C liều lượng cao có thể bị tăng nguy cơ đục thủy tinh thể.

Trong số gần 24.600 phụ nữ trưởng thành được theo dõi trong hơn 8 năm thì những người thường xuyên hoặc thỉnh thoảng sử dụng vitamin C bổ sung với liều lượng khoảng 1.000 miligram mỗi lần dùng có nguy cơ bị đục thủy tinh thể cao hơn 25% so với người không dùng.


Các nhà nghiên cứu đã tìm ra rằng những người phụ nữ trên 65 tuổi đã bổ sung vitamin C trong 10 năm hoặc lâu hơn, hoặc dùng hormone thay thế, hoặc dùng thuốc nhóm corticosteroid thì có nguy cơ bị cao hơn. Tuy nhiên theo “American Journal of Clinical Nutrition - Tạp chí Y học dinh dưỡng của Mỹ” ông Alicja Wolk của Đại học Karolinska ở Stockholm và các đồng nghiệp cho thấy rằng sự liên kết giữa vitamin C và nguy cơ bị đục tinh thể rõ ràng không liên quan đếnvitamin C thu được trong hoa quả và rau củ.


Thay vào đó, nghiên cứu của họ đánh giá nguy cơ bị đục thủy tinh thể liên quan đến việc bổ sung liều cao vitamin C tại Thụy Điển theo những kết quả được hỗ trợ từ một số nghiên cứu trước. Nhìn chung trong độ tuổi từ 49-83 thì 59% cho biết họ đã sử dụng phần nào bổ sung vitamin C trong chế độ ăn uống.


Trong số này chỉ có 5% nói rằng họ chỉ sử dụng bổ sung vitamin C và 9% nói rằng họ chỉ sử dụng các vitamin tổng hợp chứa khoảng 60 miligram vitamin C. Khi so sánh thì 878 phụ nữ trong 9.974 người đã khỏi bệnh đục thủy tinh thể khi ngừng sử dụng bất kỳ loại bổ sung nào (tròn 9%) và 252 trong số 2.259 người chỉ sử dụng vitamin tổng hợp (khoảng 11%).


Theo các phân tích thì nguy cơ đục thủy tinh thể cao hơn giữa những người dùng bổ sung vitamin C với những người không dùng là hiển nhiên, đã tính đến độ tuổi, vòng eo, giáo dục, hút thuốc lá, thói quen uống rượu và sử dụng các loại thuốc như liệu pháp thay thế hormone. Tuy nhiên, công trình đang được nghiên cứu thêm.


Theo Lại Phương Thúy (An Ninh Thủ Đô)