Kết quả 1 đến 3 của 3
 1. #1
  dragon_girl Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 2
  Ngày tham gia
  Nov 2010
  Bài viết
  86

  Question Viêm giác mạc........?

  Cho mình hỏi, bạn mình không biết vì sao, hôm bữa đi tắm hồ bơi về thì con mắt bên trái bị đỏ lên, đau nhức , sau đó thì nhìn mờ hẳn. Đi khám bác sĩ chẩn đoán là : viêm giác mạc. có cho thuốc về nhỏ được 2 ngày rồi.

  Bạn mình rất lo sợ không biết có bị mù không, vì triệu chứng có giảm bớt nhưng tới giờ con mắt trái nhìn vẫn lờ mở.

  Cho mình hỏi là bạn đó có thể nhìn rõ lại khôn gva2 mất thời gia bao lâu ????

 2. #2
  ChiLe's Avatar
  ChiLe Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Bài viết
  13,332

  Mặc định

  Chào bạn!
  Theo như mình đoán, thì chính nước hồ bơi là nguyên nhân gây ra bệnh này. Nước hồ bơi bẩn, có thể do những người khác nhiễm vi rút mang xuống. Đặc biệt, Virus herpes gây viêm giác mạc là mặt bệnh rất khó điều trị.

  Điều trị:


  * Lý tưởng nhất là điều trị theo nguyên nhân :

  - Viêm loét giác mạc do vi khuẩn: Điều trị bằng kháng sinh theo kháng sinh đồ, nên phối hợp 2-3 loại kháng sinh, đường dùng toàn thân và tại chỗ .

  - Virus: Có những loại thuốc chống tất cả các virus nói chung như Idoxuridine (dung dịch 0,1%, mỡ 0,5%), Vira - A (mỡ 3%), Trifluridine (Viroptic - dung dịch 1%) ... Riêng với virus herpes , thuốc thường dùng là Acyclovir (zovirax ) 200 mg x 4 - 5 lần uống/ngày cách quãng đều nhau trong 24h kết hợp tra mắt mỡ Zovirax 3% cũng với nhịp độ như đường uống.

  - Nấm: Ở nước ta, loét giác mạc hay gặp do 2 loại nấm Aspergilus fumigatus và Cephalosporium falciformits. Bệnh cảnh loét giác mạc do Cephalosporium cấp diễn gần như loét do trực khuẩn mủ xanh vì chủng nấm này có tiết men chollagenase gây hoại tử giác mạc nhanh chóng.

  Kháng sinh chống nấm thường dùng hiện nay là Sporan (Itraconazole) 100 mg x 2 viên/ngày uống 1 lần x 21 ngày kết hợp tra mắt dung dịch Natamycin (Natacyn) 5% cách 1h một lần . Các kháng sinh chống nấm khác có thể kể tới như Nizoran, Amphotericin B, Nystatin ... nhưng tác dụng kém nhiều so với Sporan .

  Phối hợp với kháng sinh chống nấm , cần dùng thêm :

  * Dung dịch IK 5% uống liều 2g/ngày tăng từng bậc 0,5g cho tới liều 5g/ngày trong vòng 2-5 tuần. Dung dịch IK hơi khó uống vì vậy nên chia ra nhiều lần trong ngày và uống vào lúc no. IK còn dùng dưới dạng dung dịch 1-2% để tra mắt hoặc điện di .

  * Dung dịch Lugol 5% dùng để chấm ổ loét hàng ngày. Lưu ý khi trước khi chấm Lugol cần thấm thật khô nước mắt để tránh lan thuốc ra vùng giác mạc lành .

  - Miễn dịch dị ứng:

  Khi chưa biết rõ nguyên nhân cần dùng kháng sinh toàn thân và tại chỗ:

  Đường toàn thân: Tiêm hoặc uống.Tại chỗ:

  Tiêm dưới kết mạc 100.000-200.000 đv Penicilin hoặc1/10g Steptomycin hoặc 40mg Gentamycin (1ml dung dịch) x 1lần/ngày hay cách ngày. Kết hợp tra mắt càng nhiều lần càng tốt các dung dịch kháng sinh, sát trùng. Thuốc mỡ tra mắt vào buổi tối trước khi đi ngủ.

  Thuốc nam : Lá rấp cá giã nhỏ đắp lên mắt qua một miếng gạc trong tư thế bệnh nhân nằm ngửa, mắt khi đó như được ngâm trong nước ép của lá rấp cá - một vị thuốc dân gian đã được chứng minh là có tác dụng kháng khuẩn tương đối tốt .

  * Chống hoại tử : Dùng 0,5 ml huyết thanh tự thân hoặc máu tự thân pha lẫn dung dịch kháng sinh tiêm dưới kết mạc hàng ngày hoặc cách ngày. - macroglobulin ở trong huyết thanh có tác dụng ức chế hoạt động của men chollagenase. Cũng với mục đích này người ta còn dùng dung dịch EDTA 3% (etyl-diamin-tetra acetat) hoặc Acetylcysteine 10 – 20 % tra mắt, uống hoặc tiêm vitamin C liều cao 1g/ngày...

  * Chống dính và giảm đau : Atropin 1% tra mắt 1lần / ngày. Uống các thuốc chống nề phù như Danzen, Amitase, Alphachymotripsine...và các thuốc giảm đau thông thường khác .

  * Tăng cường dinh dưỡng : Uống các loại vitamin A, B2, C...Tra dầu A,dung dịch CB2, băng che, đeo kính mát để giảm kích thích cho mắt.* Loại trừ các yếu tố sang chấn: Mổ quặm, lông siêu, lấy sạn vôi ... Tạo hình điều trị hở mi, nhiều trường hợp mi hở mà chưa tạo hình được cần phải khâu cò mi...

  * Xử trí các biến chứng:

  - Phồng màng Descemet: Khâu cò hoặc khâu phủ kết mạc.

  - Thủng giác mạc: Tốt nhất là ghép giác mạc nóng. Nếu không có điều kiện ghép giác mạc thì tiến hành khâu cò hoặc khâu phủ kết mạc tạm thời. Ghép giác mạc còn được chỉ định khi các biện pháp điều trị bằng thuốc không có kết quả .

  - Mủ nội nhãn, thị lực ST (-): Buộc phải chỉ định múc nội nhãn sau khi đã dùng kháng sinh tích cực, nhiều đường, kể cả đường tiêm vào buồng dịch kính . Loét giác mạc là một bệnh nặng, điều trị khó khăn và thường để lại di chứng là sẹo đục giác mạc gây giảm thị lực. Cần phải đặc biệt lưu ý nhấn mạnh vấn đề phòng bệnh và phát hiện bệnh sớm để điều trị kịp thời. Đối với các thày thuốc, có một điều cần nhớ là việc lạm dụng các chế phẩm chứa corticosteroid tra mắt (Polydexa, Dexachlor, Maxitrol,Tobradex...) hoặc dùng kéo dài những thuốc loại này sẽ gây giảm khả năng đề kháng của mắt đưa tới nguy cơ viêm loét giác mạc do nấm, do herpes. Chỉ định dùng những loại thuốc này phải thật chặt chẽ và thận trọng .

  NẾu điều trị kịp thời thfi sẽ ko sao đâu bạn à và lần sau nhớ rằng sau khi đi bơi, cần tắm sạch bằng nước sạch nhé.

 3. #3
  MinhVo's Avatar
  MinhVo Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Aug 2010
  Bài viết
  2,194

  Mặc định

  Trích dẫn Gửi bởi dragon_girl Xem bài viết
  Cho mình hỏi, bạn mình không biết vì sao, hôm bữa đi tắm hồ bơi về thì con mắt bên trái bị đỏ lên, đau nhức , sau đó thì nhìn mờ hẳn. Đi khám bác sĩ chẩn đoán là : viêm giác mạc. có cho thuốc về nhỏ được 2 ngày rồi.

  Bạn mình rất lo sợ không biết có bị mù không, vì triệu chứng có giảm bớt nhưng tới giờ con mắt trái nhìn vẫn lờ mở.

  Cho mình hỏi là bạn đó có thể nhìn rõ lại khôn gva2 mất thời gia bao lâu ????

  Chào bạn !

  Bạn hãy nói với bạn bạn là không nên quá lo lắng. Nếu như bạn ấy tuân thủ theo chế độ điều trị của bác sĩ, và giữ gìn vệ sinh mắt tốt thì mắt sẽ lành sau 1-2 tuần. Vì giác mạc bị tổn thương thời gian lành hơi chậm.

  Nếu như tổn thương nông, không ăn sâu thì khi lành sẽ không để lại sẹo mắt vẫn nhìn bình thường.

  Mình nghĩ trường hợp của bạn ấy không năng lắm đâu vì vậy bác sĩ mới cho về nhà tử chăm sóc. Nhưng lưu ý kêu bạn ấy nhớ tái khám đầy đủ nha.

  Thân

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •