Thưa bác sĩ,

Tôi có 1 cô em gái 21 tuổi, mắt cận nặng (17 độ). Đi khám, BS bảo mắt bị cận nặng không mổ được, chờ 1 thời gian nữa có hạt gì trong mắt mới mổ.

Hôm nay tôi dẫn em tôi lên BV Cao Thắng khám mắt lại một lần nữa. Và BS ở đó cũng bảo không thể mổ được, nếu muốn mổ thì chờ đến 10 năm nữa vì mắt chưa ổn định, mổ nhân tạo.

Thưa bác sĩ, tôi không hiểu tại sao lại như vậy? Hôm trước thấy trên AloBacsi bảo sau 23- 25 tuổi là mổ được, tại sao BS ở đây bảo đến 10 năm nữa? Mong AloBacsi giải thích dùm tôi và gia đình. Tôi xin trân trọng cảm ơn nhiều! - (Nhien Phan - [email protected])TTƯT.BS CK2 Nguyễn Thế Hồ:

Bạn Nhien Phan thân mến,

Bạn cần hiểu rõ rằng chỉ định tuổi để mổ mắt cận thị bằng phương pháp Lasik là từ 23-25 trở lên. Bởi vì sau độ tuổi này, cơ thể và mắt con người không phát triển nữa. Do đó, từ tuổi này mắt ít khi tăng độ và dĩ nhiên khi mổ cận thị lúc này sẽ khó tái phát. Tuy nhiên, cứ trên 23 tuổi là có thể được mổ cho bất kì cận thị nào thì không đúng bạn à.

Trở lại trường hợp cụ thể em gái bạn. Theo tôi nghĩ do mắt cận thị khá nặng nên khó có khả năng điều trị bằng phẫu thuật Lasik. Các BS đã chọn một phương án điều trị thích hợp hơn đó là phẫu thuật hút thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco và thay vào một thủy tinh thể nhân tạo sẽ làm giảm độ cận. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng cho những trường hợp những thủy tinh thể bị đục trên mắt cận thị nặng. Song vì em bạn còn quá trẻ và dĩ nhiên là thủy tinh thể không bị đục nên chưa thể áp dụng phương pháp này. Rất hy vọng bạn đã hiểu rõ về vấn đề này.

Thân chào bạn!

BACSI.com
(Theo Alobacsi)