14h ngày 10/11, bác sĩ Lê Phước Quang Huy, Phó giám đốc Bệnh viện Mắt Hitech cùng dược sĩ Nguyễn Thu Hương, Giám đốc Đào tạo và Thương hiệu Imexpharm tư vấn cho độc giả cách chăm sóc mắt hiệu quả cho dân văn phòng.

Sau bộ não, đôi mắt là bộ phận trên cơ thể hoạt động nhiều nhất. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết cách chăm sóc và bảo vệ đôi mắt, đặc biệt là dân văn phòng. Theo các chuyên gia, khi làm việc lâu với các thiết bị kỹ thuật số như máy tính, đôi mắt phải chịu thêm nhiều áp lực, căng thẳng, dễ bị nhức và mỏi. Sau 8 giờ nơi công sở, tất cả các bộ phận khác của cơ thể đều có thể nghỉ ngơi, nhưng mắt vẫn phải điều tiết ngay cả khi bạn xem TV hoặc ngồi thư giãn buổi tối.

Do đó, dân văn phòng nên chú ý những biện pháp bảo vệ, chăm sóc giúp đôi mắt khỏe, đẹp. Một vài lưu ý đơn giản hay thực phẩm có thể giúp bạn cải thiện tình trạng nhức mỏi của "cửa sổ tâm hồn". Chẳng hạn như bạn có thể tập nhìn xa và chớp mắt khi cảm thấy mỏi, khô mắt. Công thức hoàn hảo dành cho bạn chính là 20/20/20. Cứ 20 phút, bạn rời khỏi máy tính một lần và nhìn vào vật gì đó cách 6m trong 20 giây; sử dụng thuốc nhỏ mắt không có chứa chất bảo quản thường xuyên để ngăn ngừa mắt bị khô.

Ngoài ra, bạn cũng nên cân bằng giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo để không ảnh hưởng xấu đến đôi mắt. Ánh sáng vàng, ánh sáng trắng hay ánh sáng mờ, quá rõ đều khiến cho mắt bạn phải điều tiết nhiều và ảnh hưởng xấu đến thị giác. Tư thế làm việc cũng cần lưu ý. Nếu phải nghển cổ hay nghiêng đầu nhìn vào máy tính sẽ gây ra tình trạng nhìn mờ và đau đầu. Màn hình máy tính nên đặt cách mắt 50-60cm.

Bên cạnh đó, việc bổ sung đầy đủ các loại vitamin, đặc biệt là các vitamin nhóm A và B cũng giúp duy trì các hoạt động thần kinh thị giác và hạn chế các bệnh về mắt. Nên khám mắt định kỳ hàng năm và tới bác sĩ chuyên khoa khi mắt có các biểu hiện sưng, viêm nhiễn, giảm thị lực, có vật lạ mắc lại...

Tham gia buổi tư vấn trực tuyến Chăm sóc mắt cho dân văn phòng, hai khách mời là bác sĩ Lê Phước Quang Huy, Phó giám đốc Bệnh viện Mắt Hitech; dược sĩ Nguyễn Thu Hương, Giám đốc Đào tạo và Thương hiệu Imexpharm sẽ cung cấp cho độc giả những thông tin về các bệnh về mắt và phương pháp phòng ngừa, chữa trị.


Bác sĩ Lê Phước Quang Huy tốt nghiệp tại Mỹ và Singapore chuyên ngành Phẫu thuật mắt. Ông có gần 15 năm kinh nghiệm chuyên ngành nhãn khoa. Trước khi làm ở Hitech, ông từng giữ chức Phó giám đốc Bệnh viện Mắt Sài Gòn.

Dược sĩ Thu Hương hiện là Giám đốc Đào tạo và Thương hiệu Imexpharm. Bà có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực bào chế và công nghiệp dược.

Theo vnexpress.net
bacsi.com