Ông Royba Alexey (người Nga) bị một chấn thương ở mắt khi ông còn là cậu bé 9 tuổi và đã được điều trị tại bệnh viện địa phương. Thật không may, thị lực của ông ngày càng xấu đi và đến năm 1987, ông thực sự vất vả khi mắt phải cũng bắt đầu có vấn đề.
Chuyên gia nhãn khoa ở Moscow chẩn đoán ông bị đục thủy tinh thể và cần phải phẫu thuật để loại bỏ. Sau 2 lần phẫu thuật, thị lực của ông dần tốt hơn.

Mọi việc diễn ra tốt đẹp, cho đến cuối năm 2007, thấu kính nhân tạo của ông bị hỏng khiến mắt ông xuất huyết. Ngay lập tức ông đã đến bệnh viện để cầm máu, nhưng ngoài việc cầm máu cho ông, bệnh viện địa phương hoàn toàn không dám tiến hành bất cứ việc gì khác. Ông đã liên tục thăm khám với nhiều chuyên gia nhãn khoa khác nhau, họ đều lắc đầu vì thiếu chuyên môn và không có đầy đủ trang thiết bị để điều trị bệnh cho ông, vì như thế quá nguy hiểm. Sau gần 1 năm, mắt trái của ông gần như một người mù lòa. Tuy nhiên, vợ của ông (Natalia, 33 tuổi) quyết định tìm bác sĩ để chữa khỏi bệnh của ông và bà đã liên hệ với Trung tâm bệnh nhân quốc tế bệnh viện Raffles Singapore và được giới thiệu về bác sĩ Lee Jiong Jian.

Ông Royba gặp bác sĩ Lee vào sáng tháng 2 năm 2009. Sau khi tiến hành một loạt các xét nghiệm và kiểm tra cho ông, bác sĩ Lee cho biết : "mắt đỏ và có một vết sẹo lớn, và đã được khâu lại. Toàn bộ cấu trúc mắt rối loạn và hỏng. Cấu trúc của mắt mềm hơn vì phần bên trong của nó đã bong ra bao gồm cả thủy tinh thể và thấu kính nhân tạo. Ông cũng bị bong võng mạc nhẹ và ở phía trước, toàn bộ giác mạc có sẹo và bị mắc kẹt mống mắt. Nhìn chung, tất cả những gì anh có là ánh sáng nhận thức. Nhãn áp của ông giảm xuống mức thấp nhất 4mmHg, rất xa so với mức bình thường từ 10 đến 21 mmHg. Nếu ông kéo dài thêm 6 tháng, nhãn cầu của ông có thể sẽ không thề cứu vãn được. Hiện tại ông Royba vẫn còn trẻ và vẫn nhận thức được ánh sáng, tôi nghĩ vẫn có cơ hội giúp ông phục hồi thị lực"

Sau một ngày dài suy nghĩ về bệnh của mình trước khi có bất kỳ quyết định nào, ông Rayba đã đồng ý ký giấy phẫu thuật cùng bác sĩ Lee trong ngày hôm sau. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 2 giờ, bác sĩ Lee thiết lập một bức tường chắn ở nhãn cầu của ông, bác sĩ Lee bắt đầu tiến hành làm phẳng võng mạc bằng laser, hồi phục con ngươi, thay chất lỏng thủy tinh thể và dùng dầu để chình lại hình dạng cấu trúc mắt. Bác sĩ Lee chia sẻ: “Tôi đã tạo ra một không gian ở giữa mống mắt và giác mạc, đồng thời tạo một con ngươi mới cho ông Rayba. Võng mạc của ông cũng không khô lắm, sau khi tôi làm phẳng nó, các mạch máu đã thông rất tốt”

Mặc dù trải qua một ca phẫu thuật phức tạp, nhưng ông Rayba chỉ nằm viện 1 đêm. Ngày sau đó, ông có thể phân biệt được màu xanh lá cây, vàng và đỏ của tín hiệu giao thông. Ngày sau đó, ông có thể tự đếm ngón tay. Bác sĩ Lee cho biết :” Hầu hết những điều quan trọng đều được sắp xếp. Vì vậy, bây giờ hy vọng võng mạc được phục hồi mà không để lại sẹo và các chức năng thị giác sẽ tiếp tục cải thiện theo thời gian. Nếu ông có thể đến chữa trị sớm hơn, thị lực của ông có lẽ đã cải thiện tốt hơn. Tại lần kiểm tra gần đây nhất, nhãm áp của ông là 12mmHg, võng mạc vẫn còn nguyên vẹn. Tôi đã không cấy thấu kính nhân tạo vì không muốn vấn đề thêm phức tạp”

Một ngày trước khi trở về Nga, tinh thần của ông rất phấn khởi: “Bác sĩ Lee, ông thực sự là một bác sĩ phẫu thuật tuyệt vời. Ông giải thích tất cả mọi thứ cho tôi rất chi tiết, chuyên nghiệp và bình tĩnh, tôi bằng cảm thấy tự tin rằng mọi thứ sẽ tốt. Làm thế nào để cảm ơn ai đó đã giúp tôi tìm thấy ánh sáng?”.

Bác sĩ Lee Jong Jian là chuyên gia nhãn khoa. Chuyên môn của ông bao gồm các tình trạng của điểm vàng võng mạc và mắt, đục thủy tinh thể, kiểm soát cận thị và các vấn đề liên quan, khúc xạ, bệnh tăng nhãn áp, chấn thương mắt, bệnh phức tạp về mắt và nhãn khoa nói chung. Bác sĩ Lee là bác sĩ đầu tiên phẫu thuật võng mạc, người đi tiên phong trong phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu 23 Gauge ở châu Á. Năm 2006, Ông được vinh danh bởi Trung tâm nghien cứu mắt nổi tiếng của Hà Lan cho 100 ca phẫu thuật võng mạc thành công đầu tiên ở châu á sử dụng kỹ thuật này.

Bác sĩ Lee hoàn thành khóa đào tạo nâng cao của mình tại các trường danh tiếng của Anh và Mỹ. Ông là thành viên của Hiệp hội chuyên gia võng mạc Hoa Kỳ, ủy ban cố vấn khu vực về mạch treo -võng mạc và hiện đang giảng dạy tại Đại học Quốc gia Singapore.

Để biết thêm thông tin Quý vị liên hệ với Văn phòng Thông tin Y tế bệnh viện Raffles tại Việt Nam theo địa chỉ:

Tại TP. Hà Nội
50 Võ Thị Sáu, Quận Hai Bà Trưng
ĐT: 0913 560 450/ 0942 478 885
Email: [email protected]
Tại TP. Hồ Chí Minh
Lầu 6, Khu B, tòa nhà Indochina Park
Số 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1.
ĐT: 08-2220 2088 / 0978 161 825
Email: [email protected]