Đôi mắt là một trong những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể, vì vậy bạn phải thường xuyên chăm sóc đôi mắt để đảm bảo chúng được khỏe mạnh và không nhiễm bệnh. Tuy nhiên, hàng ngày, chúng ta vẫn thường có những thói quen gây ảnh hưởng không tốt cho mắt, vì vậy hãy chú ý để bảo vệ đôi mắt.


Dụi mắt

Khi có bụi hay vật lạ rơi vào mắt, thói quen đầu tiên chúng ta thường làm là đưa tay lên dụi mắt vì nó tạo cảm giác giúp mắt khỏi cảm giác khó chịu. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chứng minh rằng, những hành động như dụi mắt hay ngủ úp mặt xuống giường có thể dẫn đến tổn thương thị lực, tăng nguy cơ bệnh tăng nhãn áp và các bệnh lý khác về mắt.


Nheo mắt

Khi bạn nhìn trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc ánh sáng mạnh bạn phải nheo mắt, nhất là khi nheo mắt để điều chỉnh nhãn cầu khi sử dụng máy tính trong điều kiện xấu. Điều này sẽ tạo ra nhiều áp lực lên thủy tinh thể, lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị lực.

Hút thuốc

Hút thuốc là một thói quen rất xấu ảnh hưởng tới sức khỏe, riêng với mắt, hút thuốc sẽ làm tăng nguy cơ bị đục thủy tinh thể. Theo một thống kê gần đây cho thấy, trong số các bệnh nhân bị đục thủy tinh thể có 20% là những người hút thuốc lá hàng ngày. Đục thủy tinh thể là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa và mất thị lực.

Thiếu ngủ

Việc ngủ không đủ số giờ cần thiết tối thiểu trong một ngày rất nguy hại cho mắt của bạn. Giống như cơ thể của chúng ta, đôi mắt cũng cần thời gian được nghỉ ngơi. Nếu thiếu ngủ, bạn hãy tranh thủ nhắm mắt lại cho mắt được nghỉ ngơi và nhanh chóng sắp xếp thời gian để ngủ đủ giấc cho đôi mắt được thư giãn và phục hồi khỏe mạnh.

Không ăn rau củ quả

Nghiên cứu cho thấy vitamin E, vitamin C và tiền vitamin A trong rau xanh và hoa quả tươi có thể giúp ngăn ngừa bệnh lý về mắt và sự xuất hiện các nếp nhăn. Những loại trái cây và rau củ màu cam như cà rốt, bí đỏ, đu đủ, cam… chứa lượng lớn vitamin A và beta - caroten rất tốt cho đôi mắt, giúp mắt sáng. Nếu loại bỏ những loại thực phẩm này ra khỏi chế độ dinh dưỡng hằng ngày, đôi mắt sẽ nhanh chóng bị mờ.

Lạm dụng thuốc nhỏ mắt

Thuốc nhỏ mắt có tác dụng làm co mạch máu khiến các sợi chỉ đỏ trong mắt biến mất. Nhỏ mắt có thể làm giảm triệu chứng khô, đỏ nhưng sử dụng quá thường xuyên có thể gây kích ứng cho mắt lâu dài. Vì vậy, nếu bạn có vấn đề về mắt thì phải nhỏ theo đơn thuốc và hướng dẫn của bác sỹ, tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt.

Sử dụng máy tính quá nhiều

Ngày nay, máy tính đã trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống hiện đại. Hầu hết những người phải làm việc và học tập với máy tính sẽ khó tránh khỏi bị khô mắt. Theo khoa học, thời gian dài tập trung vào màn hình máy tính, ít chớp mắt và thiếu tiết chất bôi trơn mắt là nguyên nhân dẫn đến khô mắt. Hơn nữa, làm việc với máy tính nhiều, mắt thường xuyên phải điều tiết nên hay bị mệt mỏi, nhức mắt.

Đọc khi đang di chuyển

Đọc sách trong khi đang đi bộ hoặc đi tàu, xe điện, ôtô là một trong những thói quen tồi tệ nhất ảnh hưởng tới đôi mắt. Những chuyển động lắc của xe khiến mắt bạn phải điều chỉnh phù hợp để có thể nhìn thấy chữ. Từ đó gây căng thẳng cho mắt và dần dần gây giảm thị lực và mờ mắt.

Không đeo kính râm khi ra nắng

Bức xạ tia cực tím của ánh nắng mặt trời rất có hại cho đôi mắt. Nếu bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá lâu mà không đeo kính râm sẽ vô cùng nguy hiểm, gây nên các bệnh về mắt như lão hóa, đục thủy tinh thể, ung thư mí mắt và da quanh vùng mắt… Ánh nắng cũng khiến bạn nheo mắt, đây là hoạt động có thể khiến cho cơ mắt mệt mỏi, dẫn đến tình trạng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt… Đồng thời, đây cũng là nguyên nhân tạo thành các nếp nhăn ở đuôi mắt.

Nằm xem ti vi và xem ti vi trong bóng tối

Đây là thói quen rất xấu nhưng phần lớn chúng ta rất thích vì bạn cảm thấy thoải mái nhưng lại khiến mắt bị căng thẳng bởi góc tiếp cận với ti vi không tốt và thường xuyên xem ti vi trong tư thế này sẽ ảnh hưởng lớn đến tầm nhìn của bạn. Khi nhìn vào bất kỳ loại màn hình nào trong bóng tối hoặc ánh sang yếu như điện thoại, máy tính bảng, ti vi, máy tính xách tay đều không tốt cho bạn, đặc biệt là đôi mắt. Xem chúng trong bóng tối khiến các cấp độ ánh sáng thay đổi nhanh chóng, làm mắt khó thích nghi, gây ra mỏi, đau mắt, nhức đầu, khô mắt, thậm chí đỏ mắt.

Không đi kiểm tra mắt định kỳ

Các bác sỹ nhãn khoa khuyên bạn nên có lịch khám mắt định kỳ cả khi mắt không có vấn đề gì nhưng việc này thường bị mọi người bỏ qua vì công việc bận rộn. Đây là một thói quen rất tốt, hãy kiểm tra mắt ít nhất mỗi năm một lần để chắc chắn đôi mắt bạn khỏe mạnh và có những biện pháp chăm sóc kịp thời nếu thị lực giảm. Kiểm tra mắt thường xuyên có thể phát hiện ra các triệu chứng của một số bệnh như tiểu đường, tăng nhãn áp hay khối u não để có hướng điều trị kịp thời.

Theo thuocbietduoc.com.vn