Là bộ phận nhạy cảm nên việc chăm sóc, vệ sinh vùng kín rất cần được chú trọng để phòng tránh các bệnh phụ khoa. Tuy nhiên, nhiều teen girl có quan niệm khá sai lầm trong việc này.

Sử dụng vòi xịt

Rất nhiều bạn nữ có thói quen dùng vòi xịt để rửa “vùng kín” sau khi đi vệ sinh hoặc cọ rửa khi tắm. Thực chất, dùng vòi xịt hoặc vòi hoa sen rửa nhẹ nhàng bên ngoài vùng kín sẽ rất sạch. Nhưng nếu dùng vòi xịt nước mạnh xối thẳng vào vùng kín lại rất hại. Vì vi khuẩn sẽ bị đẩy ngược lên trên vào tử cung gây viêm nhiễm, nặng hơn có thể gây vô sinh. Nước đẩy mạnh có thể gây đau rát cho da vùng kín.

Giải pháp: Để vòi sen hoặc vòi xịt ở vị trí thoải mái nhất và bắt đầu rửa “cô bé”. Bạn có thể đứng hoặc ngồi xổm để rửa trong khi vòi nước đang xả. Nên nhớ chỉ để nước xả ở mức nhẹ nhàng nhất, lau rửa “cô bé” theo chiều từ trước ra sau: rửa âm đạo trước sau đó mới đến hậu môn và tuyệt đối không xối thẳng dòng nước vào “khu tam giác mật”.

Name:  best_2131672568-1-f5d012b1-da67-444a-946e-0d9a0a3104f8.jpeg
Views: 45
Size:  3.6 KB

Tắm cho “cô bé” bằng xà bông

Thói quen dùng sữa tắm hoặc xà bông để vệ sinh có thể gây bỏng, rát và tổn thương nghiêm trọng cho “cô bé”. Teengirl nên nhớ rằng: sữa tắm nhất là xà bông có nhiều chất tẩy rửa như kiềm, cồn và có độ pH rất cao trong khi độ pH trong âm đạo chỉ dao động từ 3,8 – 4,2. Hơn nữa, làn da vùng kín lại vô cùng nhạy cảm, dễ bị kích ứng. Dùng xà bông hay sữa tắm rửa có thể làm khô da, mất cân bằng độ pH tự nhiên và tạo cơ hội cho vi khuẩn và nấm phát triển.

Giải pháp: Nếu bạn không mắc bệnh về phụ khoa thì chỉ cần lau rửa vùng kín bằng nước sạch (nước ấm) là đủ. Mỗi ngày nên vệ sinh vùng kín ít nhất 2 lần bằng nước sạch hoặc dung dịch vệ sinh phụ nữ theo hướng dẫn của bác sĩ phụ khoa.

“Kết thân” với băng vệ sinh hàng ngày

Nhiều teengirl cho rằng việc sử dụng băng vệ sinh hàng ngày sẽ giúp “cô bé” trở nên sạch sẽ hơn. Tuy nhiên, sự “sạch sẽ” này đôi khi lại phản tác dụng, nếu “vùng kín” vẫn khô ráo, sạch sẽ thì việc sử dụng băng vệ sinh sẽ khiến vùng này bí, dễ có mùi và tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn, nấm gây ngứa âm đạo.

Giải pháp: Không nên sử dụng băng vệ sinh hàng ngày quá thường xuyên, chỉ nên dùng vào những ngày đầu hoặc cuối chu kì kinh nguyệt. Nếu phát hiện ra quá nhiều khí hư có mùi, lẫn máu, ra huyết trắng… bạn nên đi khám phụ khoa để bác sĩ đưa ra những tư vấn phù hợp.


Dung dịch vệ sinh phụ nữ mới có thể làm sạch “cô bé”

Đây là quan niệm hết sức sai lầm vì thực chất dung dịch vệ sinh phụ nữ cũng là một loại hóa chất có thể gây mất cân bằng môi trường âm đạo, ảnh hưởng không tốt đến cơ thể. Sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ nhiều lần hàng ngày, không pha loãng trước khi rửa… sẽ khiến vùng kín dễ bị khô, ngứa rát.

Giải pháp: Không lạm dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ, chỉ sử dụng sau khi được bác sĩ chỉ định. Pha loãng dung dịch vệ sinh phụ nữ chứ không để vùng kín tiếp xúc trực tiếp với dung dịch quá đặc sẽ gây bỏng, rát cho “cô bé”

Giấy ướt giúp “vùng kín” sạch, thơm tho

Không ít teengirl cho rằng dùng khăn ướt, giấy ướt có mùi thơm lau rửa sẽ giúp “vùng kín” thoáng, sạch và thơm tho hơn. Tuy nhiên, khăn giấy ướt lại thường có nhiều loại hóa chất: chất khử trùng, hương liệu… sẽ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm cho “vùng kín”.

Giải pháp: Luôn vệ sinh vùng kín bằng giấy vệ sinh/ khăn giấy khô không mùi. Chuẩn bị sẵn giấy để dùng khi đi xa hay đến nơi công cộng.

Luôn trang bị sẵn giấy vệ sinh/khăn giấy không quá nhiều mùi để dùng khi đi xa hay đến nơi công cộng.

Không dọn dẹp “cỏ”

Vùng kín rậm rạp sẽ khiến mồ hôi tích tụ nhiều gây ra tình trạng viêm nang lông, nổi mụn vùng kín hoặc làm tổ cho ký sinh trùng cư trú, khó chịu mỗi khi đến chu kỳ…

Giải pháp: Nên cắt tỉa để giữ vùng kín thoáng sạch, tránh nấm ngứa khi cần thiết.

Theo vietbao.vn
bacsi.com