Nguyên nhân và triệu chứng bệnh Viễn thị

Viễn thị là gì ?

Là sự sai lệch về khúc xạ khiến khi mắt ở trong trạng thái nghỉ ngơi, các tia sáng tới song song vào mắt sẽ hội tụ ở phía sau võng mạc.
Muốn thấy rõ, mắt phải điều tiết để đưa ảnh từ sau về đúng trên võng mạc.

Viễn thị có những triệu chứng gì ?

- Có khá nhiều biểu hiện chủ quan của mắt viễn thị, phổ biến nhất là mỏi mắt. Người viễn thị đầu tiên cảm thấy nhìn gần khó khăn, trong khi nhìn xa còn rất tốt.

- Viễn thị cũng hay gây ra cảm giác nặng ở trán, đau ở thái dương, đôi khi nhức đầu thực sự, và muốn nhìn rõ, mắt phải cố gắng điều tiết, như vậy thường kèm theo sự co kéo các cơ trán, lông mày và mi, khiến cho mắt người viễn thị có những nếp nhăn tạo nên một dạng riêng gọi là " bộ mặt viễn thị ".

- Mắt viễn thị luôn luôn có xu hướng quay vào trong, rất " hoạt động " cho ta một cảm giác là đôi mắt rất tinh.

- Bên cạnh những biểu hiện của mắt viễn thị như chúng tôi đã kể ở trên thì hậu quả rất thường gặp là lé, bao giờ cũng lé trong.

- Sau hết là bệnh glô-côm rất thường thấy trên những người viễn thị. Người ta cho là do thể mi to, tiền phòng hẹp trong mắt viễn thị là điều kiện thuận lợi để phát sinh bệnh này.

Nguyên nhân nào gây viễn thị ?


- Song song với quá trình phát triển, trục nhãn cầu cũng dài ra, con mắt có kích thước bình thường và trở thành chính thị. Bởi vậy, viễn thị cũng là một giai đoạn phát triển của mắt trước khi thành chính thị.

- Ở một số người thì sự phát triển này ngừng lại, con mắt bị ngắn, đó là nguyên nhân chính của viễn thị, gọi là viễn thị do trục chiếm hơn 90% tổng số viễn thị.

- Ngoài ra viễn thị còn có những nguyên nhân khác như khi mổ lấy thể thủy tinh bị đục, giác mạc bị dẹt do sẹo. Những loại này chiếm tỷ lệ ít.

Ðiều trị viễn thị ra sao ?

Người ta cũng đã nêu ra nhiều cách nhưng tất cả đều như vô hiệu. Ðiều chỉnh bằng kính là phương pháp tốt nhất, hợp lý nhất làm cho thị lực tăng.Theo BSGĐ