“Mặc dù trên thế giới hiện chưa có một nghiên cứu đầy đủ về bong võng mạc khi sinh ở phụ nữ cận thị, song với kinh nghiệm 20 năm làm việc, tôi từng chứng kiến nhiều bà mẹ đã bị bong võng mạc sau các ca sinh nở, khiến cho thị lực của họ bị giảm sút nghiêm trọng, thậm chí có thể vĩnh viễn không còn nhìn thấy được nữa” Tiến sĩ.BS. Marina Pozhidaeva- chuyên gia nhãn khoa đến từ Tổ hợp “ Vi phẫu mắt” fyodorov-LB Nga, hiện đang làm việc tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt-Nga cho biết.

Võng mạc là một tổ chức thần kinh mỏng, có vai trò như tấm phim trong máy ảnh, bám vào mặt trong phía sau nhãn cầu. Võng mạc được tạo thành bởi mặt trong màng cảm giác, và mặt ngoài màng nhận màu. Bong võng mạc là hiện tượng lớp võng mạc tách rời khỏi các lớp ở phía dưới nó của mắt.

Bong võng mạc là bệnh lý nguy hiểm diễn tiến rất âm thầm, khó nhận biết. Đôi khi bệnh lý này có một số biểu hiện như nhìn mờ, thị lực giảm nhanh chóng, nhưng thường không có biểu hiện gì rõ ràng, chỉ khi đi khám bác sĩ mới phát hiện những điểm yếu trên võng mạc.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bong võng mạc như: do hậu quả của những lỗ rách ở võng mạc (thường phát sinh ở những người có võng mạc mỏng dễ bị lỗ rách võng mạc như tuổi ngoài 40, người bị cận thị nặng, người ở gia đình có tiền sử bị võng mạc khác thường, hoặc những người đã qua phẫu thuật mắt). Trong một số trường hợp nhãn cầu bị chấn thương cũng có thể gây nên bong võng mạc. Mặt khác, những người bị cận thị nặng hoặc cao tuổi thường bị thoái hóa pha lê thể, khi này pha lê thể vốn chứa đầy bên trong mắt bị hóa lỏng bắt đầu teo lại. Việc teo lại này nói chung không gây tổn thương cho mắt nhưng thỉnh thoảng pha lê thể bám rất chắc vào võng mạc nên kéo võng mạc ra có thể làm rách võng mạc...

Đặc biệt, bong võng mạc rất dễ xảy ra với những phụ nữ mang thai bị cận thị. Bởi vì, khi bị cận thị, trục nhãn cầu bị kéo dài ra, khi đó tất cả các lớp, màng bao bọc cũng kéo dài lớp võng mạc, dẫn đến tình trạng là một số điểm trên võng mạc bị suy yếu, gây thoái hóa ngoại vi võng mạc. Trong khi đó, ở thời kỳ mang thai, mắt thai phụ phải chịu nhiều áp lực lớn………, nhất là trong quá trình chuyển dạ sinh nở……... Với những phụ nữ bị các điểm yếu trên võng mạc mà không được kịp thời khắc phục thì các tác động này có thể dẫn đến hiện tượng bong võng mạc.

Để điều trị bong võng mạc, người bệnh sẽ phải thực hiện các phẫu thuật để phần nào phục hồi thị lực. Đây là các phẫu thuật nặng nề, và trong đó, người bệnh sẽ phải gây tê, gây mê và nằm việc điều trị nội trú. Tuy vậy, sau phẫu thuật, thị lực của người bệnh vẫn bị giảm sút. Đặc biệt, trường hợp bõng võng mạc nặng nề, bệnh nhân đến bệnh viện muộn, thì dù có phẫu thuật cũng không thể cứu được thị lực của người bệnh.

Chính vì vậy, theo bác sĩ Marina Pozhidaeva , để phòng tránh được nguy cơ bong võng mạc và những phẫu thuật tốn kém, người cận thị nói chung nên thực hiện khám đáy mắt định kỳ 1 lần/năm ở các cơ sở y tế chuyên sâu về đáy mắt. Riêng với phụ nữ mang thai bị cận cần phải khám đáy mắt ngay từ những tháng đầu của thai kỳ và khám lại theo chỉ định của bác sĩ. Qua các khăm khám chuyên sâu về đáy mắt, bác sỹ sẽ kịp thời phát hiện các điểm bị tổn thương trên võng mạc và có chỉ định điều trị. Hiện nay, với kỹ thuật điều trị dự phòng bằng Laser quang đông, người bệnh chỉ cần mất khoảng 15 phút ngồi trước máy, không đau, không chảy máu, chỉ tác động lên vùng ngoại vi của mắt nên sẽ không ảnh hưởng cho sức khỏe bà mẹ và thai nhi.