Mắt em bị ngứa khoảng 7-8 năm nay, đi chữa hoài nhưng khi dùng hết thuốc lại tái phát.

Em chào bác sĩ, Mắt em bị ngứa khoảng 7-8 năm nay, đi chữa hoài nhưng khi dùng hết thuốc lại tái phát. Thời gian dùng thuốc khá lâu. Hiện em vẫn phải dùng thuốc, khi ngưng thì lại bị ngứa. Ngoài ra có triệu chứng khó chịu như cộm, chảy nước mắt… Hiện em rất lo lắng vì bất lực trong việc điều trị cũng như lo vì dùng quá nhiều thuốc nhỏ mắt, không biết đã ảnh hưởng tới mắt chưa? Mong BS tư vấn giúp em. - (Van Phan - [email protected])Ảnh minh họa

Bạn Van Phan thân mến,

Bệnh tình bạn kể nghe khá giống như là viêm kết mạc dị ứng. Bệnh này thường rất dễ chữa trị. Tuy nhiên một số trường hợp bệnh tái phát hoài làm bệnh nhân điều trị rất mệt mỏi và còn nguy hiểm khi kéo dài thuốc quá lâu.

Cái khó của viêm kết mạc dị ứng là tìm được nguyên nhân gây ra dị ứng. Khi biết được nguyên nhân gây ra ta chỉ cần tránh tiếp xúc đến nguyên nhân đó thì bệnh sẽ tự khỏi mà không cần điều trị. Nguyên nhân gây dị ứng có rất nhiều như do thức ăn, bụi, mùi hương, mùi nước hoa, thời tiết, thuốc, xà phòng ... Chỉ bệnh nhân phải để ý mà tìm ra nguyên nhân chứ thông thường BS rất khó tìm giúp ra được.

Thuốc điều trị thường chỉ cần dùng thuốc nhỏ mắt là đủ, chỉ khi nào bệnh khá nặng ta mới dùng thêm thuốc uống. Thuốc nhỏ mắt có ba nhóm từ theo thứ tự độ mạnh tăng dần và dĩ nhiên độc tính và tác dụng phụ cũng tăng theo là: nhóm Cromolyn, nhóm antihistamine (Spersallerg, V- rhoto) và nhóm steroide (có chứa Corticoide hay Dexa). Bạn có thể điều trị phòng ngừa bằng cách dùng kéo dài nhóm Cromolyn.

Chào bạn, chúc bạn nhiều sức khỏe!

Thầy thuốc ưu tú - BS.CK1 Nguyễn Thế Hồ


BACSI.com (Theo Alobacsi)