Tại BV Mắt Trung ương có nhiều trường hợp bệnh nhân bị thủng giác mạc sau khi sử dụng các thuốc nhỏ mắt có chứa thành phần corticoid.


Mù lòa vì thích thuốc làm mát mắt

Bà Nguyễn Thị V. trú tại Nghĩa Hưng, Nam Định đến khám tại BV Mắt trung ương khi hai mắt đã mờ tịt. Bà V cho biết khoảng hơn 1 năm trước mắt bà thường hay chảy nước mắt, đỏ mắt. Lúc ấy, bà V ra hiệu thuốc được nhân viên bán thuốc bán cho một lọ thuốc rất tốt. Mỗi lần nhỏ thuốc, bà V, thấy mắt không còn đỏ, ngứa và khó chịu. Cảm giác mắt mát hẳn lên. Chính vì thế, bà V coi đây là loại thuốc tốt có thể dùng hàng ngày nên tối nào trước khi đi ngủ bà cũng làm vài giọt vào mắt.

Nhưng càng ngày, bà cảm thấy mắt càng mờ hơn. Con cái bà cho rằng đến tuổi mờ mắt, chân run nên không đi bệnh viện khám. Đến khi mắt mờ hẳn mới đến viện. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán bà bị mờ mắt, thủng giác mạc vì tác dụng phụ của thuốc nhỏ mắt.

Trường hợp của bé Nguyễn Thế Mạnh trú tại Gia Lâm, Hà Nội. Bé Mạnh 9 tuổi, vào viện khi mắt bị mờ không nhìn thấy gì. Mẹ của bé Mạnh cho biết cách đây 2 năm mắt của Mạnh hay bị đỏ, ngứa. Chị nghĩ con bị dị ứng hoặc bụi mắt nên mẹ của bé tự mua thuốc nhỏ mắt điều trị cho con.

Sau khi nhỏ thì thấy rất hiệu quả, mắt bé không đỏ nữa và bớt ngứa. Thế là từ đó trở đi, mẹ bé cứ dùng loại thuốc nhỏ này mỗi khi mắt bé bị đỏ. Tổng cộng chị đã sử dụng khoảng 10 chai thuốc nhỏ mắt nói trên. Dần dần mắt bé mờ đi, chị tiếp tục dùng thuốc trên nhưng không thấy bớt nên dẫn cháu đi khám.

Tại bệnh viện, bác sĩ đã khám và phát hiện: Cả hai mắt bé đều bị viêm kết mạc dị ứng, mắt phải đục thủy tinh thể hoàn toàn, nhãn áp 29mmHg, thị lực còn bóng bàn tay, lõm gai rộng trên siêu âm, mắt trái đục thủy tinh thể bao sau, nhãn áp 32mmHg, thị lực 5/10 kèm theo lõm gai 6/10 khi soi đáy mắt, mất thị trường thái dương ngoài.

Theo dõi tên lọ thuốc, các bác sĩ cho biết lọ thuốc có chứa thành phần corticoid và kháng sinh.

Corticoid là con dao hai lưỡi sắc bén

PGS Hoàng Thị Minh Châu - Khoa Kết Giác mạc BV Mắt Trung ương cho biết trước tình hình mạng xã hội phát triển như hiện nay, đặc biệt trên các trang mạng xã hội các mẹ truyền tai nhau về các bài thuốc, mẹ nọ truyền đơn cho mẹ kia khiến tình trạng hỏng mắt vì dùng thuốc vô tội vạ rất nhiều. Nhiều trường hợp đến bệnh viện là nạn nhân của lạm dụng thuốc nhỏ mắt, đặc biệt là thuốc có thành phần corticoid.

Corticoid thuộc nhóm steroid, là chất kháng viêm rất mạnh, dùng đúng chỉ định sẽ đem lại kết quả rất tốt trong điều trị. Nếu phải nhỏ trong một thời gian dài, nhất thiết phải có sự theo dõi của bác sĩ. Còn sử dụng corticoid không đúng chỉ định sẽ gây biến chứng rất nghiêm trọng.

Trường hợp bệnh nhân bị viêm loét giác mạc do nấm hay Herpes, nếu nhỏ corticoid sẽ làm bệnh bùng phát và nặng thêm, gây biến chứng thủng giác mạc. Trong trường hợp sử dụng kéo dài sẽ gây đục thủy tinh thể (cườm khô) và tăng nhãn áp (cườm nước) dẫn đến giảm thị lực, thậm chí mù mắt vĩnh viễn.

PGS Châu cho biết thuốc mắt mọi người nghĩ bình thường, không tiêm, không uống nên dùng thoải mái. Tuy nhiên thuốc mắt cần được quản lý chặt. Khi chỉ định thuốc cho bệnh nhân, các bác sĩ phải theo dõi rất chặt.

Có những bệnh nhân ở đây, bác sĩ muốn cho bệnh nhân dùng thuốc phải tự tay tra, không dám giao thuốc cho bệnh nhân vì thuốc có chứa corticoid nhỏ vào mắt rất dễ chịu nên bệnh nhân hay lạm dụng. Với thuốc này nếu nhỏ 2 lần có thể tốt nếu 4 lần thì hại.

Hiện nay, quảng cáo thuốc trên ti vi về thuốc trị mắt rất nhiều khiến người ta cứ tưởng nhỏ thuốc mắt, làm mắt dễ chịu là an toàn. Khi bị nhiễm trùng, nhiễm nấm nếu chưa điều trị thuốc gì khi đến viện bác sĩ điều trị rất dễ. Còn khi bệnh nhân đã điều trị thuốc thì các bác sĩ có cho thuốc đặc trị cũng rất khó.

Thủng giác mạc các bác sĩ chỉ can thiệp bằng ghép giác mạc hoặc vá lỗ thủng cho bệnh nhân. Tuy nhiên khi vá víu chỗ thủng giác mạc bệnh nhân không thể nhìn được nữa.

Theo alobacsi.vn