Thưa bác sĩ,

Anh trai cháu mới đi mổ bong rách võng mạc được khoảng 2 tháng. Hiện tại mắt của anh ấy vẫn còn rất mờ và có cảm giác sợ ánh sáng, vì thế ngay cả ở trong nhà anh ấy cũng đeo kính râm. Vậy thưa BS, việc đeo kính râm như thế có ảnh hưởng gì tới mắt không ạ?

Ngoài ra do cả 2 mắt của anh cháu đều cận thị nhưng ở mức độ nhẹ, lần bong võng mạc này là do anh cháu bị va đập mạnh dẫn đến chấn thương. Liệu như thế có ảnh hưởng tới mắt còn lại không ạ và khả năng tái phát của bệnh này như thế nào?

Cháu rất mong nhận được tư vấn của BS. Cháu xin chân thành cám ơn! - (N.T Thu – Hà Nội)
TTƯT.BS CK2 Nguyễn Thế Hồ:


Bạn Thu thân mến,


Thông thường thì rất khó mà mắt bên còn lại bị ảnh hưởng. Mắt bên còn lại nếu bị ảnh hưởng thì gọi là nhãn viêm giao cảm.

Mắt nhãn viêm giao cảm là mắt đang bình thường tự nhiên đỏ lên, đau nhức và mờ đi, xảy ra sau khi mắt bên kia bị chấn thương và có phẫu thuật. Tuy nhiên như tôi đã nói điều này rất hiếm xảy ra.

Ngoài ra, chắc bạn cũng cần biết là một số ít ở mắt cận thị nặng trên 6 độ có thể bị bong võng mạc cho dù có hay không có chấn thương. Do đó những người cận thị nặng, BS thường khuyên không nên chơi những môn thể thao vận động mạnh. Tuy nhiên như tôi đã nói điều này cũng ít xảy ra.

Việc đeo kính râm hoàn toàn không tác hại gì đến mắt bạn nhé!

Thân chào bạn!


BACSI.com (Theo Alobacsi)