Mộng thịt mắt


Không chỉ ảnh hưởng về thẩm mỹ, mộng thịt mắt còn gây viêm nhiễm, giảm thị lực thậm chí dẫn đến mù lòa...

Chiếc “rèm” không mong đợi


Mộng thịt mắt khá phổ biến tại các nước nhiệt đới có khí hậu nóng ẩm, đặc biệt vùng có gió cát như vùng biển. Các điều tra do Bệnh viện mắt T.Ư thực hiện cho thấy, khoảng 5% dân số bị bệnh mộng thịt mắt. Tỷ lệ này cao hơn với dân cư vùng đồng bằng và ven biển.

Theo PGS.TS Hoàng Minh Châu (Bệnh viện mắt T.Ư, Hà Nội): “Mộng là tổ chức tân tạo của kết mạc kèm theo xơ mạch, thường gặp ở vùng khe mi, nơi nhãn cầu tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài. Một số nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ mắc bệnh cao trên những nhóm người có thời gian tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời, các yếu tố kích thích: khói, bụi, ánh sáng - công nhân xưởng cưa, kho hàng, làm việc nhiều ngoài trời. Tình trạng viêm, ngứa mắt kéo dài cũng là tác nhân xuất hiện mộng mắt”.

Mộng thịt mắt được ví như chiếc “rèm” không mong đợi, che phủ lên “cửa sổ tâm hồn”. Nó xuất hiện và lan rộng, ảnh hưởng này càng xấu đến thẩm mỹ và thị lực nếu không được ngăn chặn triệt để.


Nếu tái phát sẽ nguy hiểm hơn

Những năm trước, một số phương pháp từng áp dụng cho điều trị mộng thịt mắt (cắt mộng thông thường, cắt mộng vùi...), nhưng tỷ lệ tái phát rất cao (lên đến 30-80%). Vì vậy, nhiều người bệnh vẫn phải cùng chung sống, thậm chí chấp nhận tai biến do mộng thịt gây nên. Nhiều trường hợp mổ cắt mộng tới 3-4 lần nhưng vẫn không thể giải quyết triệt để.

Theo PGS.TS Hoàng Minh Châu: “Mộng mắt tái phát thường nặng, với tốc độ tấn công nhanh hơn, vì vậy cũng gây hậu quả mù lòa nhanh hơn mộng nguyên phát. Ngay cả việc điều trị mộng tái phát cũng gặp nhiều khó khăn. Nhiều trường hợp tái phát nặng gây dính mi cầu, khiến bệnh nhân nhìn một thành hai (song thị), cản trợ nặng nề trong sinh hoạt, gây nguy hiểm khi tham gia giao thông; gây hạn chế vận nhãn và giảm thị lực và thậm chí gây mù”.

Mới đây, đề tài khoa học “Phương pháp cắt mộng, ghép kết mạc rìa tự thân” đã nghiệm thu với kết quả tốt. Qua áp dụng tại Bệnh viện mắt T.Ư, phương pháp này cho tỷ lệ thành công trong điều trị mộng mắt cao, lên đến 95%. Nếu chỉ tính riêng cho trong nhóm bệnh nhân mộng mắt nguyên phát, tỷ lệ thành công là 98%. Đặc biệt, tỷ lệ mộng tái phát rất thấp, trung bình dưới 2%. Nếu tính riêng điều trị cho các trường hợp mộng nguyên phát, tái phát chỉ ở mức dưới 1%.

Bệnh nhân được cắt chỉ sau phẫu thuật khoảng 10-14 ngày. Không ghi nhận các ca biến chứng nặng.Liên Châu

Theo Thanh niên