Mổ mắt không chữa khỏi cận thị mà chỉ giúp người bệnh không phải đeo kính nữa. Khả năng tái phát cận sau mổ là có.

Ưu - nhược điểm của mổ mắt

Mổ mắt cận lasik là phương pháp mới được biết đến nhiều và phổ biến trong khoảng nhiều năm trở lại đây. Phương pháp này có nhiều ưu điểm như: Mổ nhanh (chỉ mất khoảng nửa tiếng), không có cảm giác đau đớn, có thể nhìn như bình thường sau từ 1-2 ngày. Đặc biệt, sau khi mổ, bạn sẽ hoàn toàn được “giải thoát” khỏi chiếc kính vắng víu của mình. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có một số nhược điểm như: cần kiêng cữ sau phẫu khá cầu kỳ. Trong vòng vài ngày đầu, người mổ không được tắm, không được đi máy bay và kiêng lái ô tô. Trong 2 tuần – 1 tháng sau khi mổ, tuyệt đối không được đi bơi, đi biển. Và sẽ cần 3 tháng tránh làm việc nặng nhọc, bưng bê vất vả hoặc chơi thể thao nặng.

Điều kiện mổ cận thị

Các bác sĩ cho rằng, hiện nay phương pháp mổ lasik chữa cận thị ở ta, trung bình ở 10 diop trở lại là tốt nhất (tùy theo độ dày giác mạc của mỗi người); chỉ định ở người từ 18 tuổi trở lên, và độ cận người đó phải ổn định (không tăng đến 1 diop trong một năm). Một số trường hợp không được mổ cận thị như: có bệnh lý cấp tính, mạn tính tại mắt (glaucoma, viêm màng bồ đào, viêm giác mạc, loạn dưỡng giác mạc, bệnh giác mạc chóp, xuất huyết võng mạc...); những người không nên mổ gồm: độ cận chưa ổn định, đang dùng thuốc ngừa thai, đang mang thai, khô mắt...


Mổ mắt chữa khỏi cận thị?

Câu trả lời là không. Phẫu thuật Lasik giúp người cận không phải mang kính cận nữa chứ không phải là chữa khỏi bệnh cận thị. Phẫu thuật Lasik là phẫu thuật can thiệp trên giác mạc làm thay đổi độ cong của giác mạc dẫn đến thay đổi khúc xạ.

Biến chứng sau mổ mắt thế nào?

Lasik rất hiệu quả với những bệnh nhân cận từ mức nhẹ tới trung bình, có nghĩa là người cận sẽ không cần phải đeo kính mà nhìn bình thường sau ca mổ. Tuy nhiên, kết quả mổ sẽ kém hơn ở người có độ cận từ trung bình tới cao. Trường hợp cận nặng, khi mổ độ dày giác mạc không cho phép khử hết độ cận thì sau mổ vẫn còn tồn dư độ cận thị. Trường hợp này bao giờ bạn cũng được bác sĩ tư vấn rất kĩ và bác sĩ sẽ tính toán để sau mổ thị lực tối đa cũng bằng thị lực đeo kính. Còn nếu độ cận quá nặng, độ cận sau mổ theo tính toán còn tồn dư nhiều, các bác sĩ sẽ khuyên bạn lựa chọn phương pháp khác như đặt thủy tinh thể tiền phòng hoặc mổ phaco. Có một số ít người gặp biến chứng sau khi mổ lasik do đồng tử của họ không phù hợp với phương pháp này (đồng tử quá rộng). Những biến chứng nguy hiểm dẫn tới mất thị lực tuy hiếm nhưng tác dụng phụ (như khô mắt, nhìn thấy các quầng sáng về đêm và giảm cảm nhận về tương phản) xuất hiện khá thường xuyên.


Khả năng tái cận thế nào?

Hầu hết mọi người thắc mắc về khả năng tái cận sau mổ, câu trả lời của các bác sĩ là có. Tỷ lệ tái phát sẽ tùy từng trường hợp. Phương pháp mổ LASIK là tốt nhất cho tật khúc xạ. Nếu muốn tỉ lệ tái phát thấp và độ tái phát thấp, bạn phải chờ trên 25 tuổi thì mới nên mổ. Tuổi cao thì cơ thể sẽ không phát triển nữa và như vậy sau mổ, mắt sẽ khó có cơ hội gây cận trở lại. Chính vì vậy, người bệnh cần được khám kỹ lưỡng, dựa trên những thông số, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể cho từng trường hợp về dự báo kết quả, những nguy cơ rủi ro nếu có. Người bệnh sẽ tự quyết định có phẫu thuật hay không sau khi nắm rõ những thông tin về bệnh của mình, vì phẫu thuật không phải là phương pháp bắt buộc hoặc duy nhất đối với những người "bốn mắt".

Tại sao các bác sỹ cận thi không mổ mắt?

Đây là thắc mắc của rất nhiều người và trở thành câu hỏi nhạy cảm đối với những bác sỹ. Một bác sỹ đã thẳng thắn chia sẻ rằng, dù mổ mắt cận là một tiến bộ y học vượt trội và độ an toàn cao nhưng phẫu thuật này thực sự chỉ đáp ứng yêu cầu thẫm mỹ là chính, có nghĩa là mổ để khỏi đeo kính chứ không phải mổ để mắt nhìn rõ hơn là đeo kính. Chính các bác sĩ là người hiểu rõ hơn ai hết về giá trị của sức khỏe và từng bộ phận tuyệt vời trên cơ thể mà tạo hóa đã ban tặng. Do vậy, các bác sĩ là người luôn đặt nặng sức khỏe hơn là yếu tố thẩm mỹ.

Theo vietbao.vn