Thưa bác sĩ,

Con tôi 3 tuổi bị đau mắt. Ban đầu dưới mi dưới bên trái có vài hột nổi lên màu đỏ. Sau đó cả 2 mắt đều nổi rất nhiều hột màu đỏ kèm theo hột gạo màu trắng. Tôi đưa cháu đi khám ở TT […], BS cho thuốc nhỏ nhưng làm cháu rát bệnh càng nặng thêm. Tôi đưa cháu đến BS tư khám và kết luận cháu bị đau mắt hột.

Lần đầu BS cho thuốc nhỏ Flumetholon 0,1% 5ml và kèm theo thuốc uống. 10 ngày sau trở lại tái khám, BS tiếp tục cho cháu nhỏ thuốc Flumetholon 0,02% 5ml nhưng vẫn chưa khỏi mà các hột màu đỏ nổi lên nhiều hơn, tôi rất lo lắng. Xin BS cho biết cháu có phải bị bệnh mắt hột không? Điều trị thế nào?

Hiện nay cả hai vợ chồng tôi đều có hiện tượng ngứa mắt và đổ nghèn, BS cho thuốc uống và nhỏ thuốc Flumetholon 0,1% 5ml đã hết, nhưng khi ngưng thuốc lại bị ngứa trở lại. - (My Phuong – Cần Thơ)Ảnh minh họa

TTƯT.BS CK2 Nguyễn Thế Hồ:

Bạn Phuong thân mến,

Bệnh đau mắt hột được chẩn đoán dựa vào hai yếu tố quan trọng là nguồn lây và đặc trưng của hột ở mi mắt.

Nguồn lây của mắt hột chủ yếu là nguồn nước bị nhiễm bẩn có chứa vi trùng Chlamydia Trachomatis trong các ao, hồ ứ đọng. Do đó bệnh thường xảy ra ở các nông thôn miền bắc vì dân chúng có thói quen dùng chung nguồn nước này. Bệnh không thể xuất hiện ở những người sống vùng thành thị do dùng nước máy không nhiễm bẩn hoặc cũng khó xảy ra ở người nam bộ do dùng nước sông chảy liên tục không ứ đọng.

Hột trong bệnh mắt hột cũng rất đặc trưng là chủ yếu ở mi trên chứ không phải mi dưới, hột nhỏ hơi dai và khi bể ra có một ít chất nhầy. Bệnh đau mắt hột có phát đồ điều trị riêng biệt của nó và không bao giờ dùng đến Flumetholon vì sẽ làm bệnh nặng hơn.

Với những gì bạn kể, tôi nghĩ gia đình bạn bị viêm kết mạc dị ứng. Viêm kết mạc dị ứng rất dễ điều trị vì hiện tại có rất nhiều loại thuốc uống và thuốc nhỏ mắt đáp ứng tốt với bệnh này. Tuy nhiên vấn đề hết sức khó khăn là phải tìm ra được nguyên nhân gây dị ứng vì nếu không cắt được nguyên nhân này bệnh sẽ tái phát trong thời gian ngắn sau khi ngưng thuốc.

Dị ứng mắt có thể do bụi, mùi hương, phấn hoa, thực phẩm, thời tiết... gây ra. Flumetholon cũng là thuốc rất tốt để điều trị viêm kết mạc dị ứng, nhưng bạn cần tìm nguyên thì mới chữa dứt được bệnh.

Chúc gia đình bạn sức khỏe, may mắn!

BACSI.com
(Theo Alobacsi)