Mắt thâm quầng liên tục, có phải là bệnh lý?

Theo bác sĩ Hưng, nếu chỉ bị quầng thâm ở vùng da xung quanh mắt mà không có biểu hiện gì bất thường khác thì không ảnh hưởng gì đến thị lực của mắt.Bà Hoàng Thị Nguyên, 55 tuổi ở khu tập thể Thành Công (Hà Nội) mấy năm gần đây bỗng thấy hai bên vùng da quanh mắt bị thâm quầng. Mặc dù bà vẫn duy trì chế độ ăn ngủ bình thường, hôm nào bà cũng đi ngủ từ 21h30 và thức dậy vào 6h sáng. Thế nhưng vùng da hai bên mắt bà cứ ngày một thâm lại khiến vùng mắt trông rất tối. Tuy bà Nguyên không thấy có triệu chứng gì khác như đau mỏi mắt, nhưng về mặt thẩm mĩ thì nó khiến bà rất phiền lòng. Có người bạn lâu ngày gặp lại cứ thắc mắc chắc bà đang gặp vấn đề gì trầm trọng lắm mới khiến mắt bà trông như vậy.

Còn trường hợp chị Ngọc (Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội) thì cho biết trong gia đình cả Ngọc và mẹ chị đều bị thâm quầng mắt. Mẹ chị từ năm 45 tuổi đã bị và càng ngày mức độ quầng thâm càng nhiều, mắt cũng trũng sâu hơn. Chị Ngọc năm nay mới ngoài 30 tuổi nhưng cũng thấy bắt đầu có hiện tượng giống như mẹ. Chị thấy vùng da xung quanh mắt chuyển màu thâm nâu, da mỏng và khô hơn. Chị đã tìm nhiều biện pháp như dùng thuốc Đông y, hay có người bạn giới thiệu cho chị một loại dược phẩm được cho là “đặc trị” quầng mắt nhưng vẫn không mấy tác dụng.

Do nội tiết tố


Theo bác sĩ Phan Thanh Hưng, phòng khám chuyên khoa mắt Linh Hưng (Cầu Giấy, Hà Nội), hiện tượng này không phải là bệnh lý tại mắt, nếu chỉ bị quầng thâm vùng da xung quanh thì không ảnh hưởng gì đến thị lực của mắt. Do hiện tượng này thuộc vùng da xung quanh mắt nên nhiều người nhầm tưởng đó là bệnh về mắt nhưng thực ra nó thuộc về nội tiết. Có thể do một số nguyên nhân như: do chế độ sinh hoạt không đảm bảo (mất ngủ, stress); do tuổi tác; do mỹ phẩm; chế độ dinh dưỡng…Trang điểm là một cách để giải quyết tức thời che đi quầng thâm ở mắt. Ảnh: Inmagine

Hiện tượng thâm quầng ở vùng da xung quanh hai bên mắt đối với phụ nữ thường gặp nhất là ở độ tuổi trung niên (hay còn gọi là giai đoạn tiền mãn kinh). Khi bước vào giai đoạn này, cơ thể người phụ nữ có những rối loạn về nội tiết làm ảnh hưởng đến toàn bộ các cơ quan trong cơ thể trong đó có da.

Bác sĩ Hưng cho biết, vùng da xung quanh mắt có đặc điểm là rất mỏng, tổ chức lỏng lẻo, bên dưới là lớp mỡ, theo thời gian da càng trở nên mỏng hơn, sức tái tạo kém, tuyến nhầy tiết chậm, số mao mạch giảm bớt, các sợi đàn hồi và liên kết thoái hoá đồng thời lớp mỡ đệm bên dưới cũng teo đi nên vùng da này dễ dàng lắng đọng những sắc tố đen làm da trở nên sậm màu, thâm đen tạo thành quầng xung quanh mắt.

Phụ nữ trong thời kỳ mang thai hay bị thâm quầng mắt cũng là do ảnh hưởng của nội tiết tố. Trong thời kỳ mang thai, sắc tố sắt trên da của người phụ nữ sẽ nhiều hơn bình thường, gây rối loạn sắc tố trên da khiến những vùng da mỏng trên cơ thể bị sẫm màu đi, trong đó vùng da quanh mắt là dễ nhận thấy nhất.

Trường hợp khác ít gặp hơn đối với hiện tượng quầng mắt là do yếu tố di truyền, một số gia đình cả mẹ và con đều bị quầng mắt. Thậm chí như chị Ngọc cho biết, không những hai mẹ con chị mà cả bà ngoại chị cũng từng bị quầng mắt. Có thể ở những người này, do có cấu trúc da, hoặc có tuyến nội tiết giống nhau nên cùng có biểu hiện như vậy.

Hiện tượng bị thâm quầng mắt còn gặp ở cả nam giới chứ không riêng gì phụ nữ. Nhưng theo bác sĩ Hưng, tại các phòng khám đại đa số chỉ gặp phụ nữ đến khám và yêu cầu tư vấn. Đối với đàn ông nếu có bị như vậy họ cũng không mấy quan tâm mà chỉ có phụ nữ vì các vùng quầng thâm này “hiện diện” ngay trên mặt khiến họ mất tự tin về nhan sắc và phải “sôi sùng sục” tìm cách chữa trị.

Khó trị dứt điểm


Bác sĩ Hưng khẳng định, nếu chỉ là quầng mắt như các trường hợp trên thì không ảnh hưởng gì đến thị lực của mắt. Tuy nhiên về mặt thẩm mỹ thì nó lại khiến nhiều phụ nữ phiền lòng. Nhiều người tìm mọi cách như dùng thuốc đông y hay các loại dược phẩm để mong làm vùng thâm xung quanh mắt biến mất. Nhưng theo bác sĩ Hưng hiện nay chưa có loại thuốc nào được ghi nhận là thực sự hiệu quả. Một số loại dược phẩm được quảng cáo “đặc trị” cũng chỉ có thể hạn chế bớt phần nào được độ sẫm màu của da chứ rất khó làm chúng biến mất hoàn toàn được.

Sử dụng mỹ phẩm trang điểm để che bớt là cách làm tức thời khiến chị em tự tin hơn. Còn lâu dài có thể cải thiện các vết quầng thâm này bằng chế độ ăn uống hợp lý, giàu vitamin, uống nhiều nước trong ngày, bố trí thời gian làm việc khoa học, không thức quá khuya, luôn giữ tinh thần thật thoải mái, tránh stress... Thường xuyên mat-xa da mặt, đặc biệt là vùng da xung quanh mắt cũng là một biện pháp chống quầng thâm hiệu quả. Tuy nhiên cách này đòi hỏi phải làm thật đều đặn, kiên trì.


Theo BĐV