Mắt không vô cớ mỏiGià néo khó tránh sớm có ngày đứt dây. Không lạ gì nếu càng lúc càng có nhiều người hãy còn rất trẻ nhưng thường xuyên phải gõ cửa thầy thuốc, thậm chí nhiều thầy vì chữa chạy không xong, do đau đầu, mỏi gáy, chóng mặt, buồn nôn... mà không ngờ nguyên nhân chỉ vì rối loạn điều tiết do thói quen ngồi như đóng đinh nhiều giờ trước máy vi tính.

Bằng chứng là số nạn nhân chưa hơn 30 tuổi đời bị tăng nhãn áp hiện nay cao gấp mấy lần vài năm trước đây, với khuynh hướng chắc chắn tiếp tục bội tăng do máy vi tính.

Chuyện này thật đáng tiếc vì có thể ngăn chặn nhiều hậu quả nhiêu khê trên thần kinh thị giác, nếu người dùng máy vi tính đừng quên vài mẹo vặt rất đơn giản:


- Cài chương trình tạm nghỉ sau gần 3 giờ phơi mắt trước kích ứng nhấp nháy của màn hình, nếu được mỗi giờ vài phút càng hay.

- Mở cửa cho phòng làm việc tràn ngập ánh sáng thiên nhiên trong giờ nghỉ. Đừng quên phòng làm việc thiếu ánh sáng còn hại hơn làm việc nhiều với máy vi tính.

- Nhìn ít phút về hướng thật xa, chẳng hạn từ cửa sổ văn phòng về phía chân trời. Nhìn nhưng không tập trung vào điểm nào hết, mặc kệ nếu có ai đó nghi ngờ là mình đang... thất tình!

- Sau đó, dùng hai bàn tay che kín mắt 1 phút đồng thời nháy mắt liên hồi đến trào nước mắt. Nếu có đủ thời giờ để ấn huyệt nằm ngay góc trong mắt và xoa bóp xung quanh hốc mắt theo chiều từ ngoài vào trong thì tác dụng chống mỏi mệt cho đôi mắt càng thêm toàn diện.

- Tập thói quen mỗi ngày uống một ly nước cà rốt và cần tây nếu mắt có dấu hiệu sưng húp sau giờ làm việc hay sau khi ngủ dậy.

- Tẩm miếng gạc vào nước trà, trà nào cũng được, xanh hay đen đều tốt và đắp lên đôi mắt 10 phút vào buổi tối. Bên cạnh tác dụng cải thiện tuần hoàn vi mạch của đáy mắt và qua đó ổn định thị lực, mặt nạ tự làm với nước trà còn giúp chống quầng thâm quanh mắt nhờ hiệu năng kháng ôxy hóa của hoạt chất trong trà.

- Nếu thích uống trà dược thảo thì đừng quên lá dâu tằm, cúc hoa, atisô là các món thuốc thiên nhiên dành cho đôi mắt.
Sau hết nhưng vô cùng quan trọng là:

- Đừng chần chừ mà phải nhanh chân tìm đến thầy thuốc nếu ghi nhận túi lệ dưới mắt càng lúc càng rõ, càng lúc càng thâm quầng, vì đó có thể là dấu hiệu báo động cho bệnh tim, thận, bàng quang, tiền liệt tuyến...

- Đừng mang định kiến mờ mắt là bệnh của mắt vì thường khi là bệnh nằm rất xa đôi mắt. Ngược lại, nếu đến thầy thuốc khoa khác cũng đừng quên nhắc thầy cho khám mắt.

Cũng như nhiều cơ quan khác, mắt có khả năng chịu đựng rất cao. Mỏi mệt là tiếng kép với trình tự trước sau rõ ràng. Mắt không vô cớ đâm mỏi đến độ mệt. Thường khi là do gia chủ vì ngó quá gần nên quên nhìn xa. Không nhìn xa dễ gì thấy rộng?Theo NLD