Cách đây vài ngày, khi thức dậy em bỗng phát hiện thấy ở mắt trái của mình có vết đỏ như máu tụ lại phía gần mi mắt dưới. Ngoài ra, em còn có cảm giác hơi cồm cộm khó chịu trên bề mặt lòng đen. Trước đó em không hề bị chấn thương hay đập đầu vào đâu cả. Mong bác sĩ giải đáp liệu mắt em có bị bệnh gì nguy hiểm không hay do em ngủ sai tư thế gây nên và cách xử trí tình trạng này như thế nào ạ? Em xin cảm ơn!

Chào em,

Theo những gì em mô tả trong thư thì bác sĩ nghĩ nhiều khả năng là em đã bị xuất huyết dưới kết mạc. Bệnh xuất hiện khi có một mạch máu nhỏ vỡ ngay dưới lớp trong suốt trong mắt (lòng trắng). Người bệnh có thể không nhận ra biểu hiện này cho đến khi soi gương và nhìn thấy lòng trắng có màu đỏ tươi. Kết mạc không thể hấp thụ máu nhanh ngay được vì thế máu bị giữ chặn lại dưới bề mặt trong suốt này.

Xuất huyết dưới kết mạc trông có vẻ đáng sợ nhưng thực tế lâm sàng cho thấy bệnh không gây thay đổi thị lực, không gây tiết dịch ở mắt hoặc đau mắt.

Nguyên nhân gây xuất huyết dưới kết mạc thường không rõ. Tuy nhiên một số yếu tố thuận lợi có thể gây vỡ mạch máu trong mắt như ho dữ dội, hắt hơi mạnh, mang vác nặng, nôn.

Những người có nguy cơ cao bị xuất huyết dưới kết mạc là:

- Người bị tiểu đường hoặc tăng huyết áp.

- Sử dụng thuốc chống đông máu như warfarin và aspirin.
- Ngoài ra, một số thành phần thảo dược như ginkgo có thể làm tăng nguy cơ tiềm tàng chảy máu trong mắt.

Xuất huyết mắt bình thường sẽ tự biến mất trong vòng 10 - 14 ngày. Bệnh xảy ra mà không có bất cứ chấn thương nào cho mắt thì không cần điều trị.

Tuy nhiên nếu thấy triệu chứng trên tái phát nhiều lần hoặc kèm chảy máu ở chỗ khác thì bác sĩ Mèo khuyên em nên đến bệnh viện chuyên khoa mắt để khám trực tiếp và nhận được chỉ định điều trị thích hợp cho mình.

Ngoài ra, em có thể dùng thuốc nhỏ mắt sinh lý loại nhẹ dịu như nước mắt nhân tạo để làm sạch và dịu cảm giác cộm trong mắt.
Chúc em sớm khỏi bệnh và khỏe mạnh!
​BACSI.com ​(Theo kenh14)