Chào bác sĩ,

Trước tết âm lịch mắt cháu có biểu hiện nhìn 1 thành 2 và sau đó mắt cháu khỏi hẳn hoạt động bình thường. Cách đây 1 tháng thì mắt cháu lại có biểu hiện nhìn 1 thành 2. Cháu có đi khám BS bảo là cháu bị song thị và có kê đơn thuốc để điều trị nhưng bệnh không đỡ.

Cháu muốn hỏi là bệnh của cháu có nặng không và nếu mổ mắt thì có hoàn toàn bình phục không ạ? Cháu xin cám ơn! - (Hoàng Long – Nam Định)Ảnh minh họa

Bạn Long thân mến,

Đứng trước một bệnh nhân song thị, ta cần phải phân biệt đây là song thị một mắt hay song thị hai mắt.

- Song thị một mắt là hiện tượng song thị vẫn còn khi ta nhắm một mắt lại và chỉ nhìn bằng một mắt. Hiện tượng song thị này do mắt đó có tổn thương nội nhãn.

- Song thị hai mắt là hiện tượng song thị chỉ xảy ra khi ta nhìn bằng hai mắt. Hiện tượng này mất đi khi ta nhắm một mắt lại và chỉ nhìn bằng một mắt. Song thị hai mắt xảy ra do hai mắt không còn cân xứng hay nói khác đi là mắt bị lác.

Ở đây bạn không cho tôi biết rõ là bạn bị song thị hai mắt hay song thị một mắt vì hai trường hợp này hoàn toàn khác nhau về bệnh lý và dĩ nhiên tiên lượng và cách điều trị cũng hoàn toàn khác nhau.

Giả sử là bạn bị song thị hai mắt đi thì chắc chắn là bạn phải bị lác mắt mà bạn không biết đấy. Khi mới bị song thị hai mắt bệnh nhân rất khó chịu nên các BS thường khuyên nên che một mắt luân phiên. Việc điều trị cần tìm nguyên nhân gây lác mắt ở hốc mắt hay do não bộ. Phẫu thuật chỉnh lác chỉ được đặt ra khi song thị kéo dài trên 6 tháng bạn ạ!

Thân chào bạn!

TTƯT.BS CK2 Nguyễn Thế Hồ

BACSI.com
(Theo Alobacsi)