Chào bác sĩ,

Cách đây khoảng 5 tháng, 2 mắt tôi đột nhiên rất ngứa ở khóe mắt và viền mí mắt phía dưới. Tôi đã đi khám BS nhiều lần, 1 người thì nói viêm kết mạc do vi khuẩn, người khác nói viêm kết mạc do dị ứng. Cả 2 cho uống thuốc xong cỡ 3 ngày hết thuốc thì bị ngứa trở lại. Mắt tôi không đổ ghèn chỉ ngứa, phải dụi và càng dụi càng ngứa. Không lẽ cứ phải uống thuốc hoài?

Xin bác sĩ chỉ cho tôi 1 số hiệu thuốc nhỏ mắt nào sử sụng lâu dài mà không ảnh hưởng đến mắt không? Thành thật cảm ơn BS rất nhiều! - (My Phuong - [email protected])TTƯT.BS CK2 Nguyễn Thế Hồ:

Bạn Phương thân mến,

Mắt bạn chỉ một triệu chứng duy nhất là ngứa rất nhiều và kéo dài thì không ngoài chẩn đoán viêm dị ứng.

Viêm dị ứng rất dễ đáp ứng điều trị với nhiều loại thuốc uống và nhỏ mắt. Tuy nhiên bệnh dễ tái phát do chúng ta không tìm ra được nguyên nhân gây dị ứng. Chỉ khi nào cắt đứt nguyên nhân này thì mới điều trị dứt điểm được bệnh.

Một số nguyên nhân thông thường gây viêm dị ứng như thức ăn, thời tiết, thuốc uống, bụi, mùi nước hoa, phấn hoa, xà phòng… Bạn thử cố gắng tìm xem những thứ nào có thể là tác nhân gây nên dị ứng cho bạn.

Thuốc nhỏ mắt chống dị ứng có rất nhiều loại nhưng dùng lâu sẽ gây nguy hại cho mắt. Tuy vậy bạn có thể dùng loại ít tác dụng phụ nhất nhưng hiệu chống dị ứng không cao lắm là C- Cromolyn.

Chào bạn!

BACSI.com
(Theo Alobacsi)