Làm sạch kính áp tròng

Kính áp tròng ngày càng trở nên phổ biến bởi sự tiện dụng và tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, do tiếp xúc trực tiếp với mắt nên việc giữ vệ sinh cho cặp kính đặc biệt này rất quan trọng.

Chất liệu làm kính áp tròng là nhựa CR-39. Đây là loại nhựa rất nhẹ, bền và không gây kích ứng. Các loại kính áp tròng được ví như tấm áo giáp phủ ngoài giúp giảm thiểu sự tác động trực tiếp của các tác nhân như bụi bặm, giảm chói và tạo màu cho mắt.

Các loại kính áp tròng bằng nhựa mềm cũng rất dễ làm sạch với một chút kỹ thuật đơn giản. Dưới đây là các bước vệ sinh, giúp bạn sử dụng kính áp tròng luôn được an toàn:

Đặt mắt kính dưới dòng nước ấm để làm sạch bụi bẩn. Nếu cảm thấy nước không đủ sức làm trôi các bụi bẩn này, bạn có thể dùng chổi chuyên dụng để lau. Bước làm sạch bụi bẩn này là quan trọng nhất trong quá trình làm sạch kính áp tròng.

Lấy một lượng nhỏ xà phòng rửa tay để rửa mắt kính. Hầu hết các loại xà phòng trung tính đều an toàn cho kính áp tròng nhựa. Tuy nhiên, nên tránh tuyệt đối các loại xà phòng chứa kem dưỡng vì một số chất trong loại xà phòng này sẽ bám lại sau khi rửa bằng nước sạch.

Đánh bông bọt xà phòng và dùng các ngón tay thoa nhẹ nhàng lên mỗi mắt kính.

Rửa mắt kính dưới vòi nước để làm sạch xà phòng.

Vẩy hoặc gõ nhẹ vào mắt kính để làm ráo nước.

Lau khô mắt kính bằng loại vài siêu mềm, siêu hút nước (mua tại các cửa hàng bán kính chuyên dụng).

Chú ý: Bạn có thể mua các loại nước rửa mắt kính chuyên dụng thay vì dùng xà phòng và nước.

Nên dùng dụng cụ chuyên dụng bảo vệ mắt kính khi không dùng tới.
Không bao giờ dùng giấy ăn hay bất kỳ loại giấy nào để lau kính vì các tạp chất cũng như sợi giấy sẽ dễ dàng lưu lại trên mắt kính.

Theo Dân trí