Năm học mới đang đến gần, đây cũng là thời điểm mà thị trường đồ dùng học tập, nhất là các sản phẩm, thiết bị chống cong vẹo cột sống, chống cận thị… dành cho học sinh tiểu học, THCS trở nên sôi động. Các chuyên gia khuyến cáo, việc lựa chọn sản phẩm nào dành cho học sinh cần phải cân nhắc, tránh tình trạng tiền mất tật mang.

Sử dụng cho… yên tâm!

Vào bất cứ một cửa hàng bán thiết bị - đồ dùng học tập nào tại các quận nội thành Hà Nội vào thời điểm này, chúng ta đều có thể tìm mua được loại đèn chống cận thị, bảo vệ thị lực với kiểu dáng đa dạng, nguồn gốc phong phú. Tại cửa hàng nằm gần giữa phố Ngô Sỹ Liên (quận Đống Đa), các loại đèn chống cận sản xuất trong nước có giá dao động từ 90.000 - 160.000 đồng/chiếc, đèn nhập khẩu thậm chí có giá xấp xỉ 1 triệu đồng/chiếc.

Các loại đèn này đều được quảng cáo có nguồn sáng tốt hơn đèn bình thường, có tác dụng bảo vệ mắt, giúp cho mắt không bị mỏi, nhức, chống cận thị và tiết kiệm điện. Tuy nhiên trên thực tế, mỗi loại đèn có một nguồn sáng khác nhau phù hợp với từng độ mắt, thế nhưng hầu hết người bán hàng cũng như các bậc phụ huynh chọn mua đèn cho con không nắm rõ được thông số này, chủ yếu vẫn chọn đèn dựa trên hình dáng, màu sắc mà trẻ thích, dẫn đến những tác hại cho thị lực.

Tương tự, thiết bị giá đỡ cằm chống cận cũng được bày bán tràn ngập trên thị trường. Đây là thiết bị được gắn với bàn học ngay trước ngực học sinh, nhằm mục đích khiến các em không thể cúi thấp khi đọc và viết, từ đó tránh được cận thị do nguyên nhân cúi mắt xuống quá gần sách vở khi ngồi học. Giá của thiết bị giá đỡ cằm chống cận thị thường dao động trong khoảng từ 60.000 -100.000 đồng/chiếc. Song có một thực tế đáng báo động là trong vài năm học gần đây, nhiều bậc phụ huynh có xu hướng lệ thuộc quá nhiều vào giá đỡ cằm chống cận cho con mình. Họ nghĩ rằng, đây là biện pháp tối ưu, giúp trẻ tránh được cận thị vì khi học bài không cúi thấp, cúi sát sách vở được.

Tác dụng ngược

Theo các chuyên gia, việc sử dụng các thiết bị chống cận có nhiều ưu điểm, song không phải cứ sử dụng các thiết bị là sẽ chống được cận thị hay các bệnh học đường khác. Hơn nữa, lợi dụng tâm lý của nhiều bậc phụ huynh muốn phòng chống cận thị cho trẻ ngay từ khi mới đi học, các công ty đua nhau sản xuất thiết bị giá đỡ cằm chống cận, đèn chống cận thị…

Các cửa hàng bán thiết bị, đồ dùng học sinh cũng đua nhau quảng cáo về các thiết bị chống cận thị, bảo vệ thị lực. Trong khi đó, chất lượng của các sản phẩm này vẫn là một dấu hỏi lớn, chưa kể không ít sản phẩm là hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng vẫn đang luồn lách trên thị trường.

TS Trịnh Thị Bích Ngọc - Phó Giám đốc BV Mắt Hà Nội cho biết, một nghiên cứu mới nhất vào tháng 6-2009 do Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khảo sát tại 12 trường tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn, khám cho 16.024 học sinh thì tỷ lệ bị tật khúc xạ là 5.195 học sinh, chiếm 32,4%, trong đó số cận thị chiếm 30,2% và đang tiếp tục có xu hướng tăng lên.

Về điều này, bác sĩ Hoàng Cương - BV Mắt Trung ương cho biết thêm, có 4 nguyên nhân chính gây tật khúc xạ ở học sinh là: dinh dưỡng không đảm bảo, di truyền, tư thế ngồi học không đúng (nhìn quá gần) và ánh sáng thiếu. Theo bác sĩ Cương, quan điểm chỉ cần kiểm soát tầm nhìn của trẻ khi học, phụ thuộc hết vào giá đỡ cằm chống cận mà không chú ý rèn luyện cho trẻ có thói quen ngồi xa trong sinh hoạt… là hoàn toàn sai lầm.

Cũng liên quan đến việc sử dụng các thiết bị hỗ trợ cho học sinh, BSCK II Nguyễn Thị Kim Loan, Khoa Cơ xương khớp - BV Đa khoa tư nhân Trí Đức cho rằng, không nên cho trẻ dùng giá đỡ cằm chống cận thị quá nhiều. Bởi ở độ tuổi của trẻ nhỏ, mọi cơ quan trên cơ thể chưa hoàn chỉnh, vẫn đang trong quá trình phát triển.

Khi sử dụng các thiết bị này sẽ hạn chế sự phát triển của cằm và cổ, nếu dùng lâu ngày có thể khiến trẻ bị bệnh cứng cổ. Bên cạnh đó, học sinh tiểu học thường rất hiếu động nên nếu trong suốt quá trình ngồi học luôn bị cố định cằm ở một tư thế rất dễ gây tâm lý vướng víu, khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng học của trẻ.

Các bác sĩ khuyến cáo, để tránh mắc các bệnh về tật khúc xạ, khi trẻ ngồi học luôn nhắc trẻ giữ khoảng cách từ mắt đến sách là 30-35cm, không được cúi thấp khi học và có thể chuyển đổi chỗ ngồi cho mắt trẻ linh hoạt trong tầm nhìn. Sau 45 phút học, trẻ cần có thời gian nghỉ giải lao vài phút để thư giãn, giúp chức năng của mắt được phục hồi nhanh chóng.