Cháu năm nay 19 tuổi, bị cận lệch (mắt phải 3.5, mắt trái 3.0 đi-ốp) đã 2 năm nay. Hằng ngày cháu phải học trên máy tính rất nhiều.

Thời gian gần đây, cháu thấy mắt rất mờ, đi khám thì thấy tăng số nhanh. Cháu rất lo lắng. Xin bác sĩ cho cháu biết cách làm thế nào để hạn chế được tăng độ cận? - Bùi Việt Anh (Hải Phòng)Trường hợp của em là do sử dụng mắt nhìn gần quá nhiều, không được nghỉ ngơi hợp lý. Em nên tuân theo các chỉ dẫn sau: Hằng ngày làm việc bằng máy tính không quá lâu, mỗi lần chỉ nên 1 giờ, sau đó cần được nghỉ ngơi làm các việc khác. Khi nghỉ, em có thể để mắt nhìn xa (nhìn về chân trời chẳng hạn) mỗi ngày tập nhìn xa khoảng 15 - 30 phút và xoa nhẹ mắt nhiều lần. Không nằm đọc sách và nằm xem ti vi. Bàn học cần có đủ ánh sáng, bóng đèn tốt nhất là khoảng 40 - 60W.

Mỗi ngày nên bố trí làm việc hoặc đi dạo ngoài trời 1 - 2 giờ. Có thể dùng một số thuốc làm giảm điều tiết của mắt như thuốc tra mắt freetence, unina, daigaku, correcton, pinkle computer eye drop... mỗi ngày nên tra 2 mắt 3 - 4 lần. Ngoài ra, em có thể dùng thêm một số thuốc để tăng cường dinh dưỡng cho mắt, tốt cho những người bị cận thị như tobicom, vidocom, vitamin A, E, B1, C. Các thuốc trên có thể được dùng để uống thêm hằng này theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Cuối cùng, để được đeo kính đúng số và theo dõi đề phòng các biến chứng của cận thị có thể gây mù lòa như đục dịch kính, bong võng mạc, em cần phải đi khám định kỳ ít nhất 6 tháng 1 lần tại các cơ sở chuyên khoa mắt của tỉnh hoặc thành phố, nơi có các bác sĩ chuyên khoa mắt làm việc và có đủ các trang thiết bị cần thiết để khám và chẩn đoán chính xác.

BS. Hoàng Lan Anh


​BACSI.com ​(Theo Sức khỏe & Đời sống)