Kén ăn cũng dẫn đến cận thị

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết kén ăn cũng là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh cận thị.

Rất nhiều người cho rằng cận thị chỉ do đọc sách quá gần hoặc tư thế ngồi học không đúng dẫn đến, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng cho biết kén ăn cũng là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh cận thị.

Nghiên cứu cho thấy Trung Quốc là nước có tỷ lệ cận thị cao nhất thế giới, tỷ lệ cận thị ở bậc tiểu học, trung học và đại học lần lượt chiếm 23%, 55% và 77%. Các chuyên gia cho biết kén ăn có thể khiến lượng dinh dưỡng mà cơ thể trẻ cần trong thời kì phát triển không được đáp ứng đầy đủ. Vì thế để phòng ngừa cận thị, thực đơn ăn uống của trẻ cần đa dạng hóa, chú ý kết hợp giữa chất mặn và chất xơ để bảo đảm lượng dinh dưỡng đầy đủ cho mắt.

Các chuyên gia chỉ rõ trẻ em nên ăn ít đồ ăn chua và ngọt, vì những thực phẩm này có thể làm sản sinh một lượng lớn axit trong máu, gây ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi có trong thực phẩm, làm giảm độ đàn hồi của nhãn cầu, do đó mắt không giữ được sự cân bằng và dễ hình thành hiện tượng cận thị.

Trẻ nên ăn các thức ăn bổ dạ dày, bổ khí và bổ máu như long nhãn, cà rốt, khoai lang, khoai sọ, rau chân vịt… Đồng thời, những thực phẩm như dâu tây, đậu đen, táo đỏ… có tác dụng bổ thần kinh, sáng mắt. Ngoài ra cũng nên bổ sung thêm protein, canxi, vitamin… Kẽm và thép crôm cũng là những nguyên tố rất quan trọng cho mắt, các thực phẩm như cá, sữa, rong biển… có chứa lượng kẽm lớn; thị bò, ngũ cốc, gan… có chứa hàm lượng thép crôm cao.

Nằm trên giường đọc sách sau đó gục đầu ngủ ngay cũng là một thói quen không tốt và gây hại cho mắt, dễ dẫn đến cận thị. Mắt của chúng ta như một chiếc máy ảnh tự động, khi nhìn gần, mắt sẽ tự động điều chỉnh để bạn có thể nhìn rõ. Nếu xem sách sau đó ngủ gục ngay, tưởng như mắt đã được nghỉ ngơi nhưng thực tế không phải vậy, do thời gian bạn đọc sách gần quá lâu, thủy tinh thế và đồng tử trong mắt phải thu nhỏ lại trong một thời gian dài và chưa được điều tiết lại trạng thái ban đầu.

Cũng có rất nhiều bạn bị nhức mắt, khô mắt, chảy nước mắt, mờ mắt…, hơn nữa nếu mắt phải điều tiết quá lâu cũng có thể gây nên hiện tượng giả cận thị, sau đó dần dần hình thành bệnh cận thị hoặc làm tăng số cận thị của mắt.

Vì thế, trước khi đi ngủ 10 phút tốt nhất không nên đọc sách, như thế mới có thể khiến mắt được nghỉ ngơi một cách đầy đủ. Thay vào đó bạn có thể nhắm mắt thư giãn, matxa mắt hoặc chườm mắt để làm tiêu tan mệt mỏi cho mắt.


(Theo aFamily)