Kính lão, hư võng mạc, đục nhân mắt… là những hiện tượng khó tránh khỏi khi con người không còn trẻ

Trước khi bước vào độ tuổi 65 thì khoảng 1/3 dân số đã gặp những vấn đề về mắt. Nguyên nhân phổ biến nhất gây giảm thị lực ở người lớn là đục nhân mắt, glaucoma (cườm nước - thần kinh mắt bị tổn thương và thường là do áp suất cao trong mắt), những biến chứng của bệnh đái tháo đường… Tại sao những vấn đề về mắt có liên quan đến tuổi tác trở nên rất phổ biến?

Tác hại của gốc tự do

Mắt là cơ quan rất phức tạp và tinh tế, võng mạc rất nhạy cảm với những tác động gây hại của các gốc tự do, ánh sáng mặt trời, những thay đổi về áp suất, sự thiếu hụt dinh dưỡng. Thêm vào đó, đái tháo đường là yếu tố rủi ro cao nhất gây đục thủy tinh thể, thoái hóa võng mạc, thậm chí mù. Nồng độ đường huyết cao ở những người bị đái tháo đường tác động trực tiếp lên thủy tinh thể. Stress cũng có thể tác động vào những vi mạch trong võng mạc góp phần làm giảm thị lực.


Những tổn hại do gốc tự do gây ra là kết quả của quá trình ôxy hóa và điều này sẽ tác động lên sự lão hóa. Tác động ôxy hóa của những gốc tự do có thể gây hại cho “cửa sổ tâm hồn”. Tuy nhiên, thật may mắn, những nghiên cứu mới nhất cho thấy gốc tự do có thể được trung hòa khi cơ thể tiêu thụ một lượng lớn các chất chống ôxy hóa (antioxidants), những chất này sẽ bảo vệ màng tế bào và các thành phần của mắt như thủy tinh thể, võng mạc… Các chất chống ôxy hóa không hoạt động riêng lẻ mà thường kết thành một “đường dây chống ôxy hóa” để... hỗ trợ nhau.

“Đường dây chống ôxy hóa” hoạt động hữu hiệu nhất bao gồm các vitamin A, C, E, kẽm, selenium và những hợp chất gọi là bioflanovid. Một chất bioflanovid rất phổ biến là anthocyanidin, sẽ hỗ trợ và bảo vệ những thần kinh thị giác cũng như các mạch máu nhỏ dẫn máu đến mắt. Bioflanovid có nhiều ở dâu rừng, dâu tây…

Dinh dưỡng và thị giác

Một nghiên cứu được báo cáo trong chuyên san Ophthalmology cho thấy các nhà nghiên cứu đã dùng một liều cao vitamin C và E, beta-carotene và kẽm cho những đối tượng có nguy cơ cao mắc các bệnh thoái hóa mắt có liên quan đến tuổi tác. Kết quả đã giảm đến 25% nguy cơ. Nghiên cứu cũng cho thấy không thể cứu vãn được thị lực đã mất mà chỉ làm chậm đáng kể tiến trình giảm thị lực.

Từ lâu, chúng ta đã biết rằng cà rốt rất tốt cho thị giác nhờ những chất màu của thực vật được gọi là carotenoid, đặc biệt là beta-carotene và đây là nguồn vitamin A vốn rất quan trọng trong việc bảo vệ đôi mắt.

Những thực phẩm màu vàng hoặc vàng cam như cà rốt, bí đỏ, khoai lang... là nguồn beta-carotene tuyệt hảo. Các loại rau cải xanh cũng chứa carotenoid, đặc biệt là lutein và zeaxanthin. Các nhà khoa học nhận thấy những chất màu này có thể bảo vệ đôi mắt chống lại tác động của ánh sáng mặt trời vì lutein và zeaxanthin hấp thu phần năng lượng quá mức của quang phổ ánh sáng. Hai chất này được xem là “kính mát thiên nhiên” bảo vệ mô mắt. Vì vậy, trong bữa ăn hằng ngày, ta nên chú ý đến những trái cây có màu vàng, vàng cam và rau cải.

Cá cũng được xem là chất dinh dưỡng bảo vệ mắt. Những nhà nghiên cứu Úc đã phát hiện rằng nếu tăng cường khẩu phần cá trong bữa ăn sẽ làm giảm những chứng bệnh về mắt có liên quan đến tuổi tác. Những người ăn cá 4 lần trong một tháng sẽ giảm 50% các chứng bệnh có liên quan đến tuổi tác, trong đó có những bệnh về mắt, hơn là những người chỉ ăn cá một lần trong tháng. Những loại cá có lợi cho mắt bao gồm: hồi, trích, thu, mòi…

Tránh bức xạ, siêng vận động

Cần phải mang kính bảo vệ khi ra nơi có ánh sáng mặt trời vì những tia bức xạ có thể làm tổn thương các thành phần của mắt như giác mạc, thủy tinh thể, võng mạc. Khói thuốc cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến những bệnh thoái hóa mắt như glaucoma.

Thể dục thể thao đều đặn cũng đã chứng minh có khả năng ngăn chặn sự phát triển của những bệnh thoái hóa mắt tới 70%. Lý do là tập thể dục thể thao làm tăng nhịp tim và tuần hoàn máu, từ đó chất dinh dưỡng dễ dàng đến nuôi các thần kinh thị giác.

Một vài nghiên cứu cũng cho thấy tập aerobic làm giảm áp suất trong mắt, rất có lợi cho những bệnh nhân glaucoma. Hơn nữa, aerobic có thể ngăn chặn tiến trình bệnh đái tháo đường và giảm thiểu những rối loạn về mắt do biến chứng của bệnh này.

Theo nld.com.vn