Ngoài cách nhỏ thuốc thì còn cách nào khác nữa để có được đôi mắt sáng long lanh và giữ ẩm cho mắt cho mình?

Thưa bác sĩ,

Làm sao để có được đôi mắt sáng long lanh và giữ ẩm cho mắt? Em đang dùng thuốc New Veroto. Ngoài cách nhỏ thuốc thì còn cách nào khác nữa không ạ? Cảm ơn bác sĩ! - (Nguyễn Hằng - TPHCM)Hằng thân mến,

Đôi mắt được mệnh danh là “cửa sổ tâm hồn” và chính là tài sản vô cùng quý giá của con người nên ai cũng luôn quan tâm, làm đẹp cũng như chăm sóc cho nó.

Cách chăm sóc không khó, bạn chỉ cần thực hiện theo những tiêu chí dưới đây là đã có thể luôn sở hữu một đôi mắt sáng long lanh, thị lực khỏe.

1. Có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý cho mắt:

- Nơi đọc sách hay làm việc phài đủ ánh sáng, để sách đúng tầm nhìn, không quá xa hay quá gần (khoảng từ 30 - 40cm) không sử dụng mắt liên tục, sau khi tập trung làm việc khoảng 45 phút nên cho nhắm mắt thư giãn vài phút.
- Tránh nhìn thẳng bằng mắt thường vào những nơi có ánh sáng chói lóa như đèn hàn xì, lò đúc thủy tinh, mặt trời …
- Khi làm việc với máy tính khoảng để phòng tránh hội chứng CVS (computer vision syndrom) cần chú ý: tư thế ngồi phải thẳng, đối diện trực tiếp với màn hình, trung tâm màn hình nên cao ngang vùng ngực, đặt máy tính ở những nơi có độ sáng thích hợp, không chói lóa nhưng cũng không quá tối. Sau mỗi giờ làm việc trên máy tính, nên thư giãn mắt bằng cách không nhìn vào màn hình máy tính, nhắm mắt lại hoặc chớp mắt nhiều lần…

2. Kiểm tra mắt định kỳ: là cách tốt nhất giúp bạn bảo vệ và sớm phát hiện ra những bất thường hay bệnh lý về mắt giúp điều trị kịp thời.

3. Giữ gìn “sức khỏe” cho mắt:

- Nên đeo kính râm đạt “chất lượng” (loại kính thời trang và kính chống nắng), đội mũ khi đi ra ngoài trời nắng để tránh bụi, tia xạ mặt trời.
- Giữ gìn vệ sinh đôi tay, tránh đưa tay lên dụi mắt nhiều lần, nhất là trong trường hợp mắt đỏ.
- Tẩy trang mắt sau trang điểm, nên sử dụng khăn lau mặt riêng, thường xuyên giặt sạch và sau một ngày làm việc nên rửa mặt sạch. Trường hợp cần thiết (cảm giác cộm xốn bụi mắt) có thể nhỏ vài giọt thuốc sát khuẩn nhẹ.
- Tập thể dục cho mắt bằng cách nhìn ra một không gian rộng, hay tốt nhất là nhìn vào cây xanh và chớp mắt nhanh trong vòng 1 - 2 phút để tăng cường sự tuần hoàn máu, xua bớt mệt mỏi, giảm tải cho mắt ở trong phạm vi gần. Đây là một trong những phương pháp tốt nhất giúp bạn củng cố thị lực

4. Có chế độ dinh dưỡng riêng cho mắt: dùng thực phẩm có lợi cho thị lực là: các loại gan động vật, trứng, cá là các loại rau xanh và trái cây (carot, đu đủ, nho...), đây đều là những thực phẩm giàu vitamin A, C, E, axit folic, Selen, Lutein – zeaxanthin và kẽm giúp giảm bệnh cườm khô, cườm nước, đặc biệt kẽm và lutein – zeaxanthin giúp ngăn ngừa bệnh thoái hóa hoàng điểm tuổi già.

5. Vệ sinh mắt khi ngủ:

- Khi ngủ, nên hạn chế ánh sáng tối đa bởi vì ánh sáng kích thích thị giác, tạo hưng phấn vỏ não gây khó ngủ. Nên mở cửa sổ cho thông thoáng vì lúc ngủ mắt cũng cần oxy để “thở”.
- Khi dùng các thuốc nhỏ mắt nên hỏi ý kiến của BS chuyên khoa mắt.

Chúc em sở hữu đôi mắt khỏe và đẹp!

​BACSI.com ​(Theo BS Chuyên khoa của AloBacsi)