Kết quả 1 đến 9 của 9
 1. #1
  kinhcan2000 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Jul 2009
  Bài viết
  2

  Question Em bất đồng khúc xạ và bị lé

  Em 25 tuổi, bị bất đồng khúc xạ, mắt phải viễn thị 6 độ, mắt phải cận thị 6 độ. Em đeo kính từ hồi lớp 6.

  Khi nhìn không tập trung vào một vật nào thì mắt trông không bị lé. Em không nhìn tập trung vào một vật bằng cả 2 mắt cùng một lúc được.

  Khi tập trung nhìn một vật ở xa, em sẽ tự nhiên nhìn bằng mắt phải (tức la mắt viễn), mắt trái để tự do, thì mắt trái (mắt cận) bị lé sang một bên.

  Khi tập trung nhìn một vật ở gần, em sẽ tự nhiên nhìn bằng mắt trái (tức la mắt cận), mắt phải để tự do, thì mắt phải (mắt viễn) bị lé sang một bên.

  Tình trạng này làm mắt em rất mệt. Lúc độ còn nhẹ, đeo kính một bên viễn một bên cận, trông mắt cũng không lệch nhau lắm, nhưng bây giờ độ cao, 2 bên kính trông rõ ràng một bên dày, một bên mỏng. Nhìn vào mắt cũng thấy 1 bên to hẳn, một bên nhỏ hẳn đi, làm em rất ngại khi tiếp xúc gần người khác.

  Em đã lên bệnh viện mắt TPHCM ở Điiện Biên Phủ khám, thấy bảo độ thực (em thấy nhỏ thuốc gì vào rồi làm nhiều chẩn đoán lắm) là mắt phải viễn đến 9 độ, mắt trái cận 5 độ. Bác sĩ bảo có thể mổ laser excimer.

  Nhưng bác sĩ bảo mổ cả 2 mắt bằng phương pháp này không tốt. Vì mắt viễn độ quá cao nên dù mỗ cũng dễ dàng bị lại sau một thời gian ngắn. Vì vậy bác sĩ đưa ra phương án mổ mắt phải (viễn 9 độ) bằng phương pháp đặt kính nội nhãn (iol hay cái gì đó em không rõ lắm), còn mắt trái (cận 5 độ) thì mổ laser excimer.

  Em phải làm gì đây? Em rất lo lằng, vì đôi mắt là vốn quý nhất của con người. Thực sự em đang rất sợ.

  Xin mọi người cho em lời khuyên để bảo toàn thị lực cho đôi mắt và làm sao cho không bị lé nữa.

  Em xin cảm ơn nhiều!

 2. #2
  Loire Đang Ngoại tuyến Banned
  Ngày tham gia
  Aug 2008
  Bài viết
  2,785

  Mặc định

  Laser Excimer

  - Trong tất cả các trường hợp, độ cận giảm hơn 2/3 so với mức yêu cầu.
  - Ở 85-90% bệnh nhân cận nhẹ, thị lực trở về bình thường.

  Ưu điểm của phương pháp này là độ chính xác rất cao, mọi tính toán về thời gian phẫu thuật, số tia laser cần bắn, độ dày giác mạc cần cắt, diện tác động của laser… đều được máy tính lập trình và thực hiện. Hơn nữa, bệnh nhân không hề cảm thấy đau đớn trong và sau mổ. Các triệu chứng cộm, chói… thường hết trong khoảng 1-2 ngày sau mổ.

  Tuy nhiên, kết quả phẫu thuật còn phụ thuộc vào sự đáp ứng của từng bệnh nhân, ví dụ khả năng liền vết mổ, sự đáp ứng thuốc, môi trường làm việc của người bệnh sau mổ…

  Sau phẫu thuật, khoảng 90% trường hợp cho kết quả như tính toán. Ở 10% còn lại, độ cận giảm ít hơn mong đợi (đỡ cận nhưng thị lực chưa trở về bình thường). Khi đó, bệnh nhân cần đeo kính cận số nhẹ hoặc bắn laser bổ sung khi vết mổ đã hoàn toàn ổn định. Một điều khó khăn là bác sĩ không thể dự đoán trước những ca như thế này.

  Giá thành còn cao

  Bác sĩ Hiệp cho biết, máy laser Excimer là máy nhập, chi phí cho bảo dưỡng máy và các nguyên phụ liệu đi kèm rất đắt, nên giá mỗi ca mổ khá cao. Tuy nhiên, tiền thu cho các ca mổ chỉ đủ để chi trả những chi phí tối thiểu, không hề tính đến lợi nhuận. Mục đích của viện là áp dụng rộng rãi phương pháp điều trị tiên tiến này cho cộng đồng. Trong tương lai, nếu có điều kiện, viện sẽ giảm giá các ca mổ.

  (vietbao)

 3. #3
  Loire Đang Ngoại tuyến Banned
  Ngày tham gia
  Aug 2008
  Bài viết
  2,785

  Mặc định

  Mổ Phakic Iol:

  Theo phương pháp này, các BS sẽ đặt một loại kính đặc biệt, rất nhỏ (Verisyse) vào bên trong mắt để điều chỉnh khúc xạ cho những bệnh nhân bị cận thị nặng (10-25 diop), quá chỉ định điều trị bằng phương pháp Lasik. Ưu điểm của phương pháp này là phẫu thuật nhẹ nhàng, không làm mất mô, ít biến chứng, kính nằm chắc chắn ở diện đồng tử do được kẹp nhẹ vào mống mắt, bệnh nhân không cần đeo kính ngoài. Chi phí phẫu thuật cho một mắt khoảng 15 triệu đồng.

  *Các bác sĩ đã lựa chọn giải pháp tối ưu cho bạn rùi đó

 4. #4
  TinY Guest

  Mặc định

  Chúc bạn mau sớm bình phục nhé ^^

 5. #5
  kinhcan2000 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Jul 2009
  Bài viết
  2

  Mặc định

  Tks TinY nhìu lắm, nhưng mổ iol có nguy hiểm k? em thấy hút cả thủy tinh thể ra bỏ cái nhân tạo vô sợ quá. Thiệt tình là lo lắm. Có ai giới thiệu cho em bsi4 giỏi nhất về cái vụ này với. Huhu hu

 6. #6
  Loire Đang Ngoại tuyến Banned
  Ngày tham gia
  Aug 2008
  Bài viết
  2,785

  Mặc định

  Hix bs giỏi mấy thì với 1 ca mổ cũng có % nhất định thôi bạn ui, đừng lo người ta đã làm thành công rồi mới dám áp dụng chứ bạn, dũng cảm lên nhé

 7. #7
  TinY Guest

  Mặc định

  Trích dẫn Gửi bởi kinhcan2000 Xem bài viết
  Tks TinY nhìu lắm, nhưng mổ iol có nguy hiểm k? em thấy hút cả thủy tinh thể ra bỏ cái nhân tạo vô sợ quá. Thiệt tình là lo lắm. Có ai giới thiệu cho em bsi4 giỏi nhất về cái vụ này với. Huhu hu
  Minh nghĩ bạn nên tới các bv lớn,chuyên về mắt để thực hiện ca mổ, như vậy sẽ yên tâm hơn ^_^
  Lần sửa cuối bởi Loire, ngày 17-07-2009 lúc 08:25 PM.

 8. #8
  Loire Đang Ngoại tuyến Banned
  Ngày tham gia
  Aug 2008
  Bài viết
  2,785

  Mặc định

  Hix mà sao bạn để cận và viễn nặng thế, bạn có thói quen gì hại mắt không thì ráng bỏ đi nhé, chứ mổ rồi lại bị nữa đấy. Vì đó là gốc.

 9. #9
  TinY Guest

  Mặc định

  Nhiều người hơi lơ là trong việc giữ gìn “đôi mắt ngọc” của mình. Ðây là một thiếu sót lớn, vì một tổn thương dù nhỏ của mắt cũng có thể dần dần đưa tới khiếm khuyết thị giác.


  Sau đây là một số điều nên lưu ý:


  1. Ðừng bao giờ dụi mắt với những ngón tay, dù là ngón tay ngọc ngà người đẹp, huống chi lại với bàn tay dính đất, một cái khăn, một miếng giấy dơ bẩn...


  2. Khi chẳng may có một chất kích thích nào đó, như nước sà bông, nước mắm, dầu xe hơi, mỡ...bắn vào mắt, nên lập tức tạt nước lạnh vào mắt. Tổn thương cho mắt sẽ giảm thiểu rất nhiều nếu ta làm hành động rất giản dị, sẵn có nhưng quan trọng này.


  3. Mang kính bảo vệ mắt khi cắt cỏ, mài dũa kim loại, đi xe gắn máy...để tránh vật nhỏ bay vào mắt. Công nhân làm công việc có rủi ro cho mắt, cần mang lính bảo vệ mắt do chủ nhân cung cấp.


  4. Không dùng thuốc nhỏ mắt của người khác, vì mỗi người có mỗi bệnh khác nhau. Ngoài ra, có nhiều loại thuốc nhỏ mắt cấm dùng trong vài bệnh nhiễm của mắt.


  Nhỏ thuốc vào mắt như sau: đứng trước một tấm gương, dùng đầu ngón tay kéo nhẹ mi mắt dưới xuống, bàn tay kia bóp thuốc vào góc con mắt, buông ngón tay giữ mi, chớp mắt vài lần, thuốc sẽ lan đều khắp mắt.


  5. Nhiều người, đặc biệt là quý vị cao niên, hay bị khô mắt, gây ra kích thích rất khó chịu, lâu ngày giác mạc có thể bị trầy. Nguyên do thông thường là tuyến nước mắt tiết ra ít nước mắt hoặc ống dẫn nước mắt bị tắc nghẹt.


  Nên đi khám bác sĩ để tìm nguyên nhân rồi trị liệu. Trong khi chờ đợi, có thể nhỏ các dung dịch nước mắt nhân tạo để giảm thiểu khó chịu này.


  6. Nên cẩn thận với các tia cực tím từ ánh nắng mặt trời. Tiếp xúc trực tiếp và lâu ngày, các tia này có thể gây tổn thương cho giác mặc, thủy tinh thể và cũng là nguy cơ đưa tới cao áp nhãn.


  Thực ra, không cần phải mang kính râm mỗi lần ra ngoài nắng. Nhưng nếu làm việc hoặc đi dưới ánh nắng trong thời gian khá lâu thì nên mang kính râm đề chặn các tia tử ngoại và khỏi chói mắt. Lựa kính có độ lọc cao đối với các tia tử ngoại.


  7. Nên đi bác sĩ khám mắt theo định kỳ. Nếu không có bệnh mắt, nên đi khám mỗi 5 năm, cho tới khi 50 tuổi. Sau tuổi này, nên khám thường xuyên hơn để phát hiện dấu hiệu của cao áp nhãn và các bệnh khác. Nếu có rối loạn về khúc xạ ánh sáng, nên đi khám mỗi 2 năm hoặc thường xuyên hơn, tùy theo chỉ định của bác sĩ.


  Bác sĩ chỉnh mắt (optometrist) có thể khám mắt, đo thị lực, chỉ định độ nặng nhẹ của kính và, tùy theo luật lệ từng nơi, có thể điều trị mấy bệnh nhẹ của mắt.


  Bác sĩ chuyên ngành nhãn khoa (ophtalmologist) đều khám, chữa tất cả các bệnh của mắt, cho toa kính mắt và giải phẫu mắt..


  8. Ánh sáng khi làm việc, đọc chữ cần vừa phải, thích hợp không sáng quá hoặc tối quá để khỏi gây trở ngại cho sự nhìn. Các nhà chuyên môn về mắt đều đồng ý là cường độ ánh sáng hoặc ngồi gần màn hình tivi không gây tổn thương cho mắt.


  9. Nên cẩn thận với mỹ phẩm làm đẹp mắt, vì nhiều người có thể dị ứng với các sản phẩm này. Mua một ít dùng thử, nếu an toàn thì tiếp tục.


  Tránh để mỹ phẩm rớt vào mắt gây kích thích. Bôi mỹ phẩm tô đậm lông mi (mascara) vào 2/3 phần ngoài cùa lông, tránh mỹ phẩm rơi vào mắt. Kẻ bút chì xa mi mắt một chút, tránh đầu nhọn đụng vào giác mạc.


  10. Cẩn thận khi xịt keo tóc, đừng để hóa chất bắn vào mắt.


  11. Nhiều bác sĩ nhãn khoa đề nghị gắn lông mày giả loại lấy ra mỗi ngày được, để các tuyến nhờn mi mắt tiếp tục hoạt động bình thường. Khi uốn cong lông mi, tránh kéo mi mắt.


  12. Nhiều người than phiền mỏi mắt sau mấy giờ đọc sách hoặc làm công việc tỉ mỉ cần sự tập trung của mắt. Họ e ngại là mắt suy nhược, bị bệnh mắt hoặc cần mang kính.


  Thực ra đây chỉ vì mắt phải làm việc quá khả năng chịu đựng, mắt cũng mệt mỏi. Lâu lâu nên ngưng công việc, nhắm mắt vài phút, hoặc ngó lên trần nhà để nhãn cầu, cơ mắt thư giãn.


  Ngoài ra cũng nên lưu ý là nếu sức khỏe tổng quát không tốt, thiếu dinh dưỡng, mất ngủ, căng thẳng tâm thần ... cũng làm mắt mau mệt mỏi. Kính chỉ để điều chỉnh khiếm khuyết về khúc xạ ánh sáng của nhãn cầu chứ không làm mắt mạnh hơn hay yếu đi.


  13. Mắt đỏ cũng là mối lưu tâm của nhiều người. Bình thường, trên giác mạc có một số mạch máu nhỏ síu phủ lên. Khi nhiểm vi khuẩn, dưới tác hại của khói thuốc, hóa chất trong môi trường, uống nhiều rượu, làm việc bằng mắt quá lâu, khi “nộ khí sung thiên”, tức giận... đều làm cho máu tụ lại nhiều, mắt sẽ đỏ lên...


  Khi đỏ mắt do nhiễm bệnh hoặc gây ra do hóa chất cần đi bác sĩ để điều trị. Còn các trường hợp khác, chỉ cần dùng nước lạnh tạt vô mắt hoặc đắp khăn nước lạnh dăm phút lên mắt là có thể làm giảm đỏ mắt.


  14. Duy trì chế độ ăn uống hợp lý, đa dạng, cân bằng có đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt các sinh tố A, C, E..., các khoáng chất kẽm, selenium...

  Bác sĩ Nguyễn Ý Ðức (suckhoe360)

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •