Dinh dưỡng cho mắt


Để đôi mắt luôn sáng ngời và đề phòng những bệnh lý về mắt. Bạn cần ưu tiên những nhóm thực phẩm như sau:

- Các vitamin: Vitamin A chứa thành phần bêta carotene hiện hữu trái cây và rau củ có màu cam đậm hoặc vàng đỏ như cà chua, xoài, cam, khoai lang, đu đủ, cà rốt, bí đỏ, gấc để giữ mắt luôn trong sáng. Vitamin C hiện hữu trong quả mơ, chanh, mận, dâu, sơ ri, quả bí... giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mắt và đề phòng tụ máu ở mắt. Vitamin A và D hiện hữu trong cá thu, cá mòi... và dầu cá giúp bổ sung các sắc tố bảo vệ sức khỏe mắt. Dầu cá còn chứa các axit béo omega 3 giúp làm sạch các mạch máu, chống hiện tượng máu bị vón cục. Bổ sung vitamin E giúp duy trì sức khỏe các mạch máu của mắt.

- Chất lutêin: Có khả năng kháng ôxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh mắt cườm, hiện hữu trong cải xoăn, cải bó xôi...

- Ma-nhê: Giúp tăng cường lượng máu chuyển đến mắt, hiện hữu trong đậu lăng, quả nho, artichaud...

Mặt nạ cho mắt

Dưa chuột: Dưa chuột thái lát mỏng rồi đắp lên mắt trong khoảng 15 phút mỗi ngày, thực hiện liên tục trong 15 ngày có tác dụng làm mờ đi những quầng thâm quanh mắt bạn.

Khoai tây: Lấy một củ khoai tây, gọt vỏ, nghiền nhuyễn, cho vào miếng gạc sạch và đắp vào hai mắt trong vòng 15-20 phút. Sau đó rửa sạch mặt bằng nước ấm, tráng lại bằng nước mát để giúp vùng da quanh mắt trở nên sáng hơn.

Táo: Lấy một quả táo, gọt bỏ vỏ và thái ra từng lát mỏng, sau đó đắp trực tiếp lên mí mắt. Nó có tác dụng chống mỏi mắt, quầng thâm do làm việc căng thẳng.

Lô hội: Cắt 2 lát lô hội, bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài, đắp bề mặt lên mắt, nằm yên trong 15 phút. Cách này giúp mắt dịu mát dễ chịu, vùng da quanh mắt cũng trở nên mềm mại hơn, giúp đôi mắt khỏe đẹp hơn.