Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  hoacodai Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Sep 2012
  Bài viết
  5,531

  Mặc định Điều trị nhược thị bằng cách nào?

  Kính chào bác sĩ! Em năm nay 16 tuổi. Gần đây em đi khám mắt thì bác sĩ bảo em bị nhược thị. Bác sĩ có thể tư vấn cho em cách chữa nhược thị không ạ? Liệu trong 2 năm tới mắt em có thể khá lên như mắt bình thường không? Em xin chân thành cảm ơn!

 2. #2
  Bs.ThienHuong Đang Ngoại tuyến Moderator
  Ngày tham gia
  Jun 2011
  Bài viết
  30,401

  Mặc định

  Trích dẫn Gửi bởi hoacodai Xem bài viết
  Kính chào bác sĩ! Em năm nay 16 tuổi. Gần đây em đi khám mắt thì bác sĩ bảo em bị nhược thị. Bác sĩ có thể tư vấn cho em cách chữa nhược thị không ạ? Liệu trong 2 năm tới mắt em có thể khá lên như mắt bình thường không? Em xin chân thành cảm ơn!
  Nhược thị là hiện tượng suy giảm khả năng hoạt động của các cơ quan thị giác, khiến thị lực bị giảm sút mà không thể điều trị được bằng cách chỉnh số kính. Mắt bị nhược thị sau khi đã chỉnh kính tối ưu cũng chỉ đạt thị lực 7/10, chênh lệch thị lực giữa hai mắt lớn hơn 2/10. Nhược thị có thể là bệnh ở một mắt hoặc cả hai mắt. Khoảng 2-3% dân số toàn cầu mắc bệnh này và nó hoàn toàn có thể chữa khỏi.

  Nhược thị được phân thành 2 loại: nhược thị sơ phát và nhược thị thứ phát, dựa vào nguyên nhân gây ra nhược thị.

  1. Nhược thị sơ phát

  - Nhược thị khúc xạ: xuất hiện ở trẻ em trong trường hợp bị các tật khúc xạ về mắt như cận thị, viễn thị, loạn thị mà không được can thiệp bằng kính kịp thời, gây suy giảm thị lực.

  - Nhược thị do lác: có sự sai lệch về thì giác ở người mắt lác nhưng không điều trị kịp thời hoặc điều trị không đúng cách.

  - Nhược thị do rối loạn hệ thần kinh trung ương: gây suy giảm thị lực rõ rệt


  2. Nhược thị thứ phát:

  - Nhược thị do rung, giật nhãn cầu

  - Nhược thị do ánh sáng không tới được võng mạc: gây ra bởi một số bệnh từ nhỏ như đục thủy tinh thể, sụp mí…

  - Nhược thị do tổn thương điểm vàng: do bệnh nhân mắc các bệnh ở trung tâm hoặc quanh võng mạc.

  Ngoài ra còn nhiều nguyên nhân khác nữa, có cả những nguyên nhân là phức hợp của nhiều nguyên nhân trên.

  Điều trị nhược thị cần được tiến hành càng sớm càng tốt. Các yếu tố quyết định thành công khi điều trị nhược thị là tìm ra nguyên nhân chính xác, mức độ của bệnh và độ tuổi của bệnh nhân. Thời gian luyện tập của bệnh nhân nhược thị đôi khi chỉ vài tuần, vài tháng nhưng cũng có trường hợp vài năm khi bệnh nhược thị được phát hiện muộn. Sau khi điều trị ổn định, bệnh nhân và gia đình vẫn phải duy trì theo dõi để tránh nhược thị tái phát.

  Có nhiều phương pháp khác nhau để chữa nhược thị như bịt mắt, dùng thuốc, kích thích thị giác bằng máy, phục thị… nhưng phổ biến nhất và đem lại hiệu quả cao là phương pháp bịt mắt luyện tập. Ở phương pháp này, bệnh nhân bịt mắt lành lại hoặc tra thuốc làm mờ mắt lành để kích thích thị giác ở mắt bệnh. Khi phương pháp bịt mắt không mang lại hiệu quả thì mới dùng đến các phương pháp sau.

  Hiện tuổi của em đã lớn cho việc chữa trị nhược thị nên việc điều trị nhược thị của em sẽ mất thời gian hơn nếu được phát hiện ở độ tuổi nhỏ hơn. Chìa khóa cho việc điều trị nhược thị là kiên trì luyện tập. Em nên tuân thủ những hướng dẫn tập luyện và điều trị của bác sĩ để sớm điều trị được bệnh, dù có thể mất 2-3 nắm.

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •