Cận thị là một trong những bệnh phổ biến nhất ở trẻ em. Ở độ tuổi 14-15 có tới 50% số trẻ bị cận thị. Phần lớn cận thị ở trẻ là do trục nhãn cầu bị kéo dài ra nên hình ảnh sẽ rơi trước võng mạc, thay vì rơi lên võng mạc, và trẻ sẽ kêu nhìn xa không rõ. Để nhìn rõ vật, trẻ bắt buộc phải nhìn gần hoặc cúi sát mặt xuống vở khi học bài.

Cận thị ở trẻ em - đó không chỉ đơn thuần là một tật khúc xạ mà ta có thể dễ dàng chỉnh bằng kính. Bởi vì, trong cận thị, khi trục nhãn cầu bị kéo dài ra thì dẫn tới các cấu trúc bên trong của mắt cũng bị kéo giãn, đặc biệt là võng mạc. Từ đó sẽ xuất hiện những thay đổi do đáy mắt bị thoái hóa, hậu quả cuối cùng là mất thị lực không thể hồi phục. Các phương pháp điều trị cận thị bao gồm: điều trị nội khoa và ngoại khoa. Mục đích của điều trị cận thị cho trẻ em là nhằm làm chậm tốc độ tiến triển của cận thị và tăng cường dưỡng chất cho mắt. Các phương pháp nội khoa bao gồm các phương pháp điều trị vật lý trị liệu cũng như các bài tập luyện cho mắt và bổ sung các vitamin cần thiết. Về nguyên tắc, trong các phương pháp điều trị cận thị quan trọng nhất là đeo kính. Trong phần lớn các trường hợp, trẻ phải đeo kính cận thường xuyên, chỉ trừ lúc đi ngủ.

Đối với những trường hợp cận thị tiến triển nhanh hoặc cận thị nặng thì bác sĩ sẽ chỉ định điều trị ngoại khoa - phẫu thuật tạo hình củng mạc. Đây là một loại phẫu thuật đã được thực hiên tại Nga từ những năm 1970, và đã chứng tỏ hiệu quả điều trị của nó trên hàng nghìn bệnh nhân.

Phẫu thuật tạo hình củng mạc – là một loại phẫu thuật nhằm gia cố củng mạc (lớp màng ngoài cùng của nhãn cầu). Phẫu thuật này được tiến hành không phải nhằm tăng thị lực cho bệnh nhân mà nhằm ngăn chặn sự tiến triển của cận thị do trục nhãn cầu bị kéo dài, nhờ vậy sẽ ngăn chặn sự suy giảm thị lực và ổn định độ cận.
Phẫu thuật được tiến hành bằng cách đưa vào thành sau của nhãn cầu bốn miếng ghép củng mạc thông qua những vết cắt rất nhỏ. Những miếng ghép này sẽ dần gắn chặt vào củng mạc của bệnh nhân và gia cố cho củng mạc thêm chắc chắn, ngăn chặn sự kéo dài ra của trục nhãn cầu. Đồng thời, phẫu thuật còn có tác dụng tăng cường hoạt huyết cho nhãn cầu, rất có ích trong việc ngăn chặn thoái hóa võng mạc ngoại vi (là một biến chứng thường gặp ở bệnh nhân cận thị nặng và tiến triển).


Phẫu thuật tạo hình củng mạc hầu như không có chống chỉ định cũng như tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Trong phần lớn các trường hợp, bệnh nhân sẽ được gây mê để làm phẫu thuật. Sau phẫu thuật bệnh nhân chỉ cần 5 - 7 ngày để bình phục, và cũng không cần phải áp dụng một chế độ sinh hoạt đặc biệt nào, chỉ cần tránh những tiếp xúc hay va đập trực tiếp vào mắt. Sau phẫu thuật, có thể tiếp tục điều trị cận thị bằng phương pháp nội khoa cho trẻ.

Bắt đầu điều trị cận thị càng sớm thì càng có thể ngăn chặn một cách có hiệu quả các biến chứng của nó, trong đó có sự suy giảm thị lực. Nếu cận thị không được điều trị thì rất khó tiên lượng được bệnh vì cận thị có thể tiến triển rất nhanh và gây tổn thương cho mắt. Nếu trẻ được khám và theo dõi định kỳ thì sẽ hạn chế được những nguy cơ này.

(Theo bs Igo ở Mắt Việt-Nga)