Đau mắt đỏ


Trong những ngày gần đây, Bệnh viện Mắt T.Ư (Hà Nội) tiếp nhận nhiều người bị đau mắt đỏ đến khám, trong đó có nhiều bệnh nhân ở tuổi học sinh, thanh niên.
Nguyên nhân theo Đông, Tây y

Đau mắt đỏ còn gọi là viêm kết mạc.

Theo y học hiện đại, có nhiều nguyên nhân gây ra viêm kết mạc như: do nhiễm khuẩn (tụ cầu, liên cầu, phế cầu, lậu cầu, và vi-rút), hoặc do các yếu tố vật lý như, nước bẩn, bụi, gió, đất cát, bức xạ; hoặc do dị ứng thuốc, vi khuẩn, phấn hoa... Triệu chứng biểu hiện gồm, sưng mí mắt, lật mí mắt trên lên thấy kết mạc cương tụ, xung huyết đỏ rực; lòng trắng mắt đỏ ngầu; mắt đau, ngứa, chảy nước mắt, nhiều ghèn, đôi khi ghèn làm dính 2 mắt lại với nhau.

Còn theo y học cổ truyền, có nhiều tên gọi để mô tả viêm kết mạc như: thiên hành xích nhãn (là viêm kết mạc thanh dịch, thông thường còn gọi là đau mắt đỏ); bao phong khách nhiệt (là viêm kết mạc cấp); bạch mạc sâm tình (gọi là viêm kết mạc có bọng). Về nguyên nhân, theo y học cổ truyền là do: cảm nhiễm khí độc phong nhiệt của 4 mùa sinh ra đau mắt, cương tụ đỏ ở vùng dưới mí mắt, lật ngược mí trên lên thấy có nhiều ghèn. Thông thường đau từng mắt, hết bên này mới sang bên mắt còn lại; do thấp nhiệt ở kinh tỳ gây nên chứng thực nhiệt làm cho vành mí và trong mắt đỏ tươi và phong nhiệt tà ở kinh phế bốc lên sinh chứng tròng trắng mắt đỏ bừng.

Phòng và chữa trị


Với viêm kết mạc thông thường có thể chữa khỏi trong vòng 7 đến 10 ngày trong điều kiện vệ sinh được bảo đảm tốt, ngoài ra các trường hợp nặng hơn như ghèn nhiều như mủ, dính mí mắt lại, sưng mí mắt cương tụ, kèm triệu chứng toàn thân như sốt, đau đầu... thì nên đến chuyên khoa điều trị.

Y học cổ truyền chữa đau mắt đỏ cấp do phong nhiệt xâm nhập vào kinh can, kinh phế và đại trường gây ra. Triệu chứng: mắt cảm thấy có dị vật, nóng, tức, sợ ánh sáng, mắt sưng đỏ... Phương pháp chữa là thanh nhiệt ở kinh phế vị, can, khu phong. Bài thuốc gồm: kim ngân hoa 16g, kinh giới 12g, chi tử 12g, bạc hà 6g, hoàng đằng 12g, lá dâu 16g, chút chít 12g, cúc hoa 12g. Cho 600 ml nước vào sắc kỹ chắt lấy 200 ml nước thuốc chia uống 3 lần trong ngày.

Phòng bệnh: ngoài việc tránh tiếp xúc gần, không dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh ít nhất trong vòng 2 tuần, mọi người nên tăng cường sức đề kháng cơ thể bằng dinh dưỡng (ăn uống đầy đủ, dùng nhiều nước cam, nước chanh...). Khi có dấu hiệu mắc bệnh nên đi khám ngay, để được điều trị đúng và kịp thời.


Hoài Vũ

Theo Thanh niên