Cận thị là một bệnh về tật khúc xạ của mắt khá phổ biến và ngày càng tăng ở trẻ nhỏ. Nhiều phụ huynh thắc mắc không hiểu tại sao gia đình không ai bị cận thị nhưng con cái họ lại bị cận. Vậy dấu vì sao trẻ bị cận thị và dấu hiệu cận thị ở trẻ là gì?


Bác sỹ Trần Thu Thủy, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, 80% những điều trẻ học ở trường được tiếp nhận bằng mắt. Điều này có nghĩa là tật khúc xạ (cận thị, loạn thị, viễn thị), nếu không được điều chỉnh, có thể ảnh hưởng mặng nề tới kết quả học tập và sự phát triển của trẻ.

Dưới đây là những dấu hiệu trẻ có vấn đề về thị lực, cha mẹ cần đưa con đi khám mắt để được kiểm tra và điều trị kịp thời:

- Ngồi gần tivi hay cúi gằm khi đọc sách: Thói quen ngồi gần tivi có thể là biểu hiện của thị lực kém. Nếu trẻ không thể nhìn rõ các hình ảnh trên màn hình hay phải cúi sát khi đọc sách, rất có thể bé đã bị cận thị.

- Dụi mắt thường xuyên: Trẻ thường dụi mắt khi mệt mỏi hay buồn bực. Nhưng nếu bé dụi mắt khi cố tập trung nhìn vào vật gì đó hoặc dụi mắt khi đang vui chơi, cần nghĩ tới vấn đề về thị lực.

- Khi đọc hoặc phải dùng ngón tay để hướng dẫn mắt: Khi học đọc và cố đọc to các từ, ban đầu trẻ thường sử dụng ngón tay để trỏ theo các từ cần đọc. Thông thường, sau một lúc làm quen, trẻ có thể tập trung và không bị lạc khỏi chỗ cần đọc. Nếu sau khi đọc được một lúc, bé vẫn dùng ngón tay lần theo chữ, hãy yêu cầu con thử đọc to không cần chỉ tay. Nếu trẻ không thực hiện được điều này, nên đưa bé đi kiểm tra thị lực.

- Chảy nước mắt nhiều hơn bình thường: Con bạn có bị nhạy cảm quá mức với ánh sáng trong nhà, ánh nắng mặt trời hay ánh sáng đèn flash? Trẻ sợ ánh sáng hoặc quá nhạy cảm với ánh sáng có thể thấy đau đầu, buồn nôn. Nhạy cảm với ánh sáng có thể là biểu hiện của một vài bệnh lý mắt nghiêm trọng.

- Nhắm một mắt khi đọc hay xem tivi: Thường xuyên nhắm một mắt có thể là dấu hiệu của tật khúc xạ hay có vấn đề về thị lực, ảnh hưởng tới khả năng phối hợp đồng bộ hai mắt. Nhắm một mắt để đọc hay tập trung nhìn vào màn hình vi tính có thể là biểu hiện của bệnh lý mang tên 'rối loạn quy tụ'.

- Kết quả học tập giảm sút: Trẻ thường không chia xẻ với cha mẹ việc mình không nhìn rõ chữ trên bảng. Khi thấy kết quả học tập của con giảm sút không rõ lý do, nên đưa bé đi kiểm tra thị lực. Trong nhiều trường hợp, sau khi đeo kính điều chỉnh, kết quả học tập của con lại được cải thiện.

- Đau mỏi mắt khi dùng máy vi tính: Trẻ thường xuyên dùng máy vi tính hay các thiết bị điện tử khác rất hay bị mỏi mắt. Hãy nhắc bé thường xuyên nghỉ giải lao mỗi 20 phút để nhìn vào vật ở cách xa tối thiểu 60 m trong vòng 20 giây. Nếu bé vẫn kêu mỏi mắt thì cần đưa bé đi khám bác sĩ.

- Nheo mắt hay nghiêng đầu để nhìn bảng rõ hơn: Giáo viên cần chú ý phát hiện sớm những trẻ phải nheo mắt hay nghiêng đầu khi nhìn lên bảng. Nếu chưa thể bố trí kiểm tra thị lực, nên cân nhắc chuyển trẻ lên ngồi ở vị trí gần bảng hơn.

Nguyên nhân gây cận th

- Đọc sách hoặc làm việc phải dùng mắt nhìn chăm chú thời gian dài ở khoảng cách gần, trong điều kiện ánh sáng kém.

- Yếu tố di truyền, do một số đặc điểm cấu trúc nhãn cầu hoặc khác biệt về trao đổi chất trong cơ thể.

- Củng mạc yếu do cấu trúc đặc biệt của các sợi mô liên kết của bệnh nhân nên không giữ được thành nhãn cầu ổn định.

- Do cơ thể mi kém phát triển, không đủ khả năng điều tiết để làm cho con mắt thích ứng với các cự ly nhìn khác nhau. Cơ thể mi yếu phải gắng sức thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ bị cận thị.

Trong trường hợp cận thị không phải ở dạng bẩm sinh mà thường xuất hiện nhiều hơn ở trẻ em ở độ tuổi từ 10 -16 tuổi trong quá trình phát triển của nhãn cầu mắt.

Ngoài ra, cận thị cũng có thể được gây ra bởi các nguyên nhân gây hại như stress, mắt làm việc quá mức, do mắc bệnh về mắt nói chung, do môi trường ô nhiễm nặng và nhiều nguyên nhân khác.

Làm thế nào để ngăn ngừa và điều trị cận thị ở trẻ em?

Hiện nay chưa có phương pháp điều trị nào cho chứng cận thị. Cách tốt nhất để ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển bệnh cho con bạn là đảm bảo rằng chúng được rèn luyện thói quen chăm sóc mắt tốt. Cho trẻ sinh hoạt ngoài trời, đi picnic, thể dục thể thao nhẹ cho mắt được nghỉ ngơi thư giãn..

Những thói quen chăm sóc mắt cho trẻ

- Khi đọc sách để cách xa mắt/ mặt 30cm, và cố gắng đọc sách trong tư thế ngồi thẳng hơn là nằm đọc
- Khi xem tivi, tivi phải đặc cách xa khoảng 2 mét
- Màn hình máy vi tính nên đặt cách xa mắt khoảng 50cm và điều chỉnh ánh sáng đến mức tối thiểu
- Trong phòng phải đủ ánh sách khi đọc sách, sử dụng máy vi tính và xem ti vi nhưng không gây ra ánh sáng sáng chói
- Đối với việc đọc sách và xem ti vi, nên khuyến khích trẻ nghỉ ngơi để mắt thư giãn mỗi 30 đến 40 phút, nhìn ra ngoài cửa sổ xa các sự vật và tập luyện cho mắt để thư giãn mắt.
- Khuyến khích trẻ hoạt động ngoài trời nhiều hơn.

Theo thuocbietduoc.com.vn