"Đứa con trai 12 tuổi của tôi thường học rất khuya. Tôi lo cháu bị cận thị. Xin hỏi có thuốc phòng cận thị không? Nếu đã bị rồi thì phải làm gì?".Cận thị có 2 nguyên nhân: di truyền từ bố mẹ và mắc phải do nhìn mọi vật quá gần hoặc đọc sách lâu ở nơi thiếu ánh sáng.

Hiện không có loại thuốc nào phòng được cận thị. Cách dự phòng duy nhất là bố trí tốt nơi học có đủ ánh sáng, thường xuyên nhắc nhở, giám sát, tạo thói quen cho cháu không nhìn mọi vật quá gần.

Khi đã bị cận thị, cách chữa thông thường nhất là đeo kính đúng số. Trường hợp cận nhẹ chỉ cần đeo kính khi ra đường (do phải nhìn xa), còn ở lớp chỉ cần được thầy cô giáo cho ngồi bàn trên là đủ nhìn lên bảng.

Một số cơ sở ở Hà Nội và TP HCM hiện đã trang bị máy lazer Excimer để điều trị cho các bệnh nhân từ 18 đến 45 tuổi bị các tật về khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị), cho người bị lão thị muốn đọc sách không cần kính hoặc người có vấn đề ở giác mạc. Việc điều trị chỉ kéo dài 7-10 phút và bệnh nhân có thể về nhà sau 1-2 giờ. Sau khi được điều trị, bệnh nhân không cần phải đeo kính nữa. Khi cháu đủ tuổi, bạn có thể cho cháu chữa bằng loại máy này.

TS Lê Trọng Bổng


BACSI.com (Theo VnExpress)