Em chào bác sĩ,

Mắt bà em đang nhìn thấy bình thường nhưng bỗng sáng ngủ dậy bà cảm giác mắt khó chịu, nặng và dần dần không thấy. Điều trị tại BV Mắt TPHCM, BS chẩn đoán: xuất huyết đáy mắt, uống thuốc điều trị. Tuy nhiên đã qua 3 tháng rồi nhưng mắt vẫn mờ, không nhìn thấy.

Lần này bà tái khám có ý định mổ thì được BS trả lời: “nếu mổ thì cũng không đảm bảo mắt sáng”. Vậy bà em có nên điều trị tiếp hay không? Có nên mổ không?

Cách đây khoảng gần 6-8 năm bà có mổ cườm và đặt kính trong mắt. Mắt sau mổ rất tốt, thấy bình thường không thấy biến chứng. Và trước khi mắt không nhìn thấy thì nghe nói ở quê ngoại có chặt củi. Em không biết cả 2 vấn đề có ảnh hưởng gián tiếp tới tình trạng mắt của bà? - (Kiều Trang - [email protected])TTƯT.BS CK2 Nguyễn Thế Hồ:

Bạn Trang thân mến,

Xuất huyết võng mạc là một biến chứng của một bệnh lý mạch máu võng mạc. Võng mạc là lớp thần kinh tiếp nhận ánh sáng vào mắt để rồi từ đó chuyển tín hiệu lên não phân tích, tổng hợp cho ra hình ảnh vủa vật mà ta đã nhìn thấy.
Mức độ nặng nhẹ của xuất huyết võng mạc ảnh hưởng đến chức năng thị giác phụ thuộc vào 3 yếu tố:

- Vùng bị xuất huyết: Ví dụ xuất huyết vùng hoàng điểm tức là xuất huyết vùng trung tâm tiếp nhận ánh sáng của võng mạc thì thị lực sẽ giảm rất nhiều.

- Mức độ tổn thương của vùng võng mạc bị xuất huyết: Tức là võng mạc này chỉ thiếu máu hay là bị nhồi máu, nếu nhồi máu thì không khả năng phục hồi được.

- Diện tích vùng nhồi máu rộng lan tỏa hay chỉ lốm đốm vài chỗ.

Tôi không khám mắt cho bà của bạn nên tôi không dám chắc vị trí xuất huyết, mức độ tổn thương và diện rộng xuất huyết. Tuy nhiên, theo tôi thì mắt của bà với thị lực giảm và sau 3 tháng không hồi phục thì khó có khả năng cải thiện được nữa cho dù tiếp tục điều trị nội khoa hay phẫu thuật.

Việc mổ mắt đặt kính đã cách nay 7 - 8 năm cũng như làm việc nặng rất khó để quy kết ngyên nhân gây xuất huyết.

Chúc bà và gia đình bạn dồi dào sức khỏe!

BACSI.com
(Theo Alobacsi)